บทเรียนที่ได้จากหุ้น IPO ตอนที่ 2 : โดย คุณชายมะนาว..กับหุ้นสายสีลม

บทความโดย : คุณชายมะนาว..กับหุ้นสายสีลม

ในครั้งที่แล้วผมได้สรุปให้เห็นภาพว่าการลงทุนในหุ้น IPO นั้นจัดเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากเป็นหุ้นที่มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจน้อยเกินไป ท่านสามารถติดตามอ่านบทความก่อนหน้าได้จาก facebook หรือ blog ของผมได้ครับ

แต่ข้อดีของหุ้น IPO นั้นก็คือ เป็นหุ้นที่เหมาะกับการฝึกฝนการดูกราฟและการตัดสินใจเพื่อการเก็งกำไร เนื่องจากหุ้น IPO ที่มีการซื้อขายกันในวันแรกๆนั้น จะมี Volume การซื้อขายที่หนาแน่นและในระหว่างวันจะมีการสวิงของราคาหุ้นค่อนข้างมาก ซึ่งเหมาะกับการฝึกฝนการเก็งกำไรในภาคปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม ทำให้ผมพอจะสรุปลักษณะการซื้อขายของหุ้น IPO ได้ 2-3 ลักษณะ ดังนี้ครับ

ลักษณะที่ 1 : ลากไปเชือด

ลักษณะนี้ราคาหุ้น IPO ใน 1-2 วันแรก จะถูกดันไปสูงมากและโดยส่วนมากราคาหุ้นมักจะวิ่งไปจนชน Ceiling เลย จากนั้นราคาหุ้นจะถูกตบลงมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรดาแมงเม่าทั้งหลายขวัญหนีดีฝ่อแล้วขายหุ้นที่มีอยู่ออกมา ก่อนที่ราคาหุ้นก็จะถูกดันราคาขึ้นไปอีกครั้ง ซึ่งส่วนมากมักจะอยู่ในบริเวณ New High เดิมที่เคยทำไว้ จากนั้นก็จะจบรอบเล่น ราคาหุ้นจะซึมลงยาวอย่างต่อเนื่อง หรืออาจจะเป็นลักษณะถูกตบลงมาอย่างแรงก่อนที่จะซึมลงก็ได้ แมงเม่าที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็จะติดหุ้นเป็นรอบที่ 2


ลักษณะที่ 2 : ตบแรงเพื่อให้กลัว

หุ้น IPO ในลักษณะนี้ผมจะชอบมาก ราคาหุ้น IPO ใน 1-2 วันแรก จะถูกตบราคาลงมาอย่างแรงหรืออาจเป็นลักษณะซึมลงอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนก็ได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับความรู้สึกของนักลงทุนที่ยังขาดประสบการณ์ที่มักจะคิดว่าหุ้น IPO ราคาจะต้องปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงมักจะจัดเต็มในช่วง 1-2 วันแรก เมื่อเจอสถานการณ์ที่ตรงกันข้ามก็เริ่มลังเลใจราคาหุ้นก็ปรับตัวลดลงเรื่อยๆ สุดท้ายก็จำใจขายหุ้นออกไป จากนั้นอีกสักระยะหนึ่งราคาหุ้นจะถูกลากขึ้นไปอย่างต่อเนื่องก่อนจะจบรอบเล่น ชนิดที่เรียกว่าใครมีหุ้นอยู่ก็ได้กำไรกันไปเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียวเชียว

หุ้น IPO ในลักษณะที่ 2 นี้มักเป็นหุ้นพื้นฐานดี หรือเป็นหุ้น IPO ที่มี something ที่แอบซ่อนอยู่ จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้รายย่อยลังเลใจและขายหุ้นออกมา


ลักษณะที่ 3 : ตบเพื่อให้ถอดใจ

หุ้น IPO ในลักษณะนี้เหมือนกับลักษณะที่ 2 แต่โหดกว่า ที่โหดกว่าก็คือจะกดราคาลงมาอย่างต่อเนื่องและซึมยาว 3 – 6 เดือน หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่พอถึงจังหวะที่ลากราคาขึ้นไป ก็หายเหนื่อยเพราะราคาหุ้นจะวิ่งกระฉูดคุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ


ทั้งหมดนี้คือบทเรียนที่ผมได้รับจากหุ้น IPO ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เกิดจากการเฝ้าจับตาสังเกตดูพฤติกรรมของหุ้น IPO ด้วยตัวของผมเอง จะว่าไปแล้วก็ยังมีรายละเอียดอีกมากที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง แต่เท่าที่ได้ถ่ายทอดมาทั้งหมดก็คงพอจะเป็นแนวทางให้กับทุกท่านได้บ้างไม่มากก็น้อย

และก็ต้องขอย้ำว่าหุ้น IPO ไม่เหมาะกับการลงทุนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะท่านที่ยังขาดประสบการณ์ ขาดการตัดสินใจที่เด็ดขาดในการเล่นหุ้นเพื่อการเก็งกำไร เก็บเงินที่มีค่าของท่านไว้ลงทุนในหุ้นที่มีข้อมูลพร้อมและมองเห็นหนทางที่จะชนะจะดีกว่าครับ เพราะวัตถุประสงค์ของการเป็นนักลงทุนก็คือ

“ลงทุนเพื่อให้ได้กำไร ไม่ใช่ลงทุนเพื่อเอามันส์และได้ผลลัพธ์คือการขาดทุน”
ขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาติดตาม หากไม่รังเกียจกรุณาช่วยกด Like facebook หรือช่วยแชร์ ส่งต่อสิ่งดีๆเหล่านี้ให้กับสังคมด้วยนะครับ และขอเชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ..สังคมเล็กๆที่อบอุ่น เพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆคืนให้กับสังคมต่อไป.

บทความโดย : คุณชายมะนาว..กับหุ้นสายสีลม
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่