โรคระบาดในฤดูเกณฑ์ทหาร! "หอบหืด" หรือ "ปอดแหก" ?!

http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9590000035110

ถึงเทศกาลเกณฑ์ทหารครั้งใด เป็นต้องมีประเด็นฮือฮา ไม่หัวนมสีชมพู ก็สีสันเก้งกวาง ที่สำคัญ ต่างจับตาเหล่าเซเลบดารา ว่าจะได้ใบดำหรือใบแดง หรือมีข้ออ้างอะไรที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องไปใช้ชีวิตฝึกทหารแสนลำบาก แถมขาดรายได้ก้อนโต อดทำงานบันเทิงโชว์ตัว
       
       ปีนี้โรคฮิตประจำฤดูเกณฑ์ทหาร “โรคหืด” กลับมาระบาดอีกแล้ว
       
       ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ได้รับการยกเว้น เพราะป่วยหอบหืด ซึ่งเป็นโรคต้องห้ามสำหรับการเกณฑ์ทหาร
        เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโลกโซเชียล สงสัยว่าไมค์เป็นโรคหืดจริงหรือไม่ เหตุใดจึงไม่แจ้งใช้สิทธิ์ผ่อนผันจนครบก่อนที่ไมค์จะยื่นใบรับรองแพทย์ว่าเป็นหืด ป่วยหืดระดับไหน พาดพิงไปถึงใบรับรองแพทย์ซื้อได้สั่งมาหรือเปล่า
       
       ชาวเน็ตหลายคนยังโพสต์แชร์ประสบการณ์ป่วยหืดเหมือนกัน ก็ยังโดนเกณฑ์ทหาร โป๊ะเชะจับได้ใบแดง ต้องฝึกทหาร แต่สุขภาพกลับดีขึ้น
       
       ไมค์หืดออกสื่อ-ใบแพทย์ยัน VS ชาวเน็ตสับหืดมโน
       
       จากเหตุการณ์ไมค์ พิรัชต์ ไม่ต้องรับใช้ชาติและเข้ารับการเกณฑ์ทหาร เนื่องจากตรวจพบว่าเป็นโรคหอบหืด และยังเป็นลำไส้อักเสบอีกด้วย โดยเจ้าตัวออกมาให้สัมภาษณ์ในวันเกณฑ์ทหารว่า
       
       “วันนี้ผมยื่นเป็นใบรับรองแพทย์ ว่าป่วยเป็นหอบหืดครับ ระบุเป็นประเภทที่ 4 เห็นว่าตอนแรกจะจับใบดำใบแดง จริงๆ เมื่อปีที่แล้วก็คิดว่าจะเลยตามเลย ปรากฏว่าเมื่อตอนงานบอลเราไปเช็กหมอบอกว่าเป็นหอบ ก็เลยไปเช็กจริงจังดูอีกที ก็เอาใบรับรองแพทย์มาครับ”

        ไมค์เคยมีอาการหอบหืดกำเริบออกสื่อครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2558 งานบอลช่อง 3 ครบรอบ 45 ปี ที่จู่ ๆ ไมค์ก็เดินโซซัดโซเซออกมาจากสนาม เนื่องจากไมค์ไม่สามารถเล่นฟุตบอลกลางแดดต่อได้ไหว ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายนในปีเดียวกัน ขณะที่ไมค์กำลังให้สัมภาษณ์เรื่องเซ็นรับรองบุตร จู่ ๆ ไมค์ก็ท่าทางอ่อนล้า ก่อนจะปล่อยโฮออกมากลางวงสัมภาษณ์ แล้วเดินออกไปทรุดตัวลงตรงบันได จนทางเจ้าหน้าที่ภายในงานต้องรีบมานำตัวออกไปยังลิฟต์เพื่อเดินทางกลับ
       
       ซึ่งผู้จัดการส่วนตัวออกมาแจงกับสื่อว่า ไมค์เพิ่งกลับมาจากการทำงานที่จีน และมีเวลาพักผ่อนน้อยจนเป็นลม ประกอบกับอาการหอบหืดที่เป็นโรคประจำตัว ไม่เกี่ยวกับการเครียดเพราะถูกสัมภาษณ์เรื่องจดทะเบียนรับรองบุตร
       
       “คือตอนเด็กๆ ผมเป็นหอบ โตขึ้นเราก็ไม่รู้ ไม่ได้ออกกำลังกาย แสดงละครอย่างเดียว ก็เลยไม่ค่อยมีอาการมากมาย พอไปตรวจก็พบว่าเป็นอยู่ ผมไปตรวจพระมงกุฎครับ”
       
       ไมค์ตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าผ่อนผันทุกปี และปีนี้ทำไมตัดสินใจยื่น...
       
       “ถ้าถามว่ามีฟีลอยากลุ้นจับใบดำใบแดงบ้างไหม (หัวเราะ) แหม ตื่นเต้นไปมั้งครับ เดี๋ยวเป็นอีกโรคหนึ่ง โรคหัวใจ ก็เสียดายนะ เห็นคนอื่นเขาได้ลุ้นกัน ตอนนี้สบายแล้วรับงานได้เต็มที่ ก็ขอรับใช้ชาติในแบบของผม ขอไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ ให้ชาวต่างชาติเขารู้จักประเทศเรามากขึ้น จะได้อยากมาเที่ยวบ้านเรามากขึ้นครับ”
       
       ปี 2557 พระเอกซุปตาร์ตัวพ่อ ณเดชน์ คูกิมิยะ ย่องมาแต่เช้า หอบใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ มาแสดงตัวว่าป่วยเป็นโรคหืด และได้รับการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับประชาชนชาวไทยจำนวนไม่น้อย เรียกว่าเสียความรู้สึกกันไปตามๆ กันกับภาพพระเอกมาดแมน แต่เรื่องแมนๆ ฝึกทหารกลับปอด...

  มาปีนี้ ชาวเน็ตเห็นข่าวไมค์ในข้ออ้างรูปแบบเดียวกัน จึงพากันโพสต์เสียดสี อาทิเช่น
       
       “มารู้จักโรคหอบหืดกันครับ ส่วนมากมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ชายไทยส่วนใหญ่มักเป็นมานานแล้วบางคนเป็นตั้งมาตั้งแต่เด็ก แต่จะยังไม่ออกอาการจนกว่าจะอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ อาการจึงจะเริ่มแสดงออกมาให้เห็น และอาการรุนแรงขึ้นเมื่อเข้าเดือนเมษาฯ ของทุกปี และแพทย์มักจะตรวจพบโรคหอบหืดมากเมื่อถึงวันเกณฑ์ทหาร กลุ่มเสี่ยงมักจะเป็นพวกเหล่าดาราและเซเลบชายสูงถึง 95%”
       
       “โรคนี้ อาการจะกำเริบช่วงเดือน เม.ย จนพ้นช่วงเกณฑ์ทหาร. หลังจากนั้นอาการจะเป็นปกติ สุขภาพแข็งแรงเหมือนไม่เคยป่วยมาก่อน และอาการจะกลับมากำเริบอีกครั้งในช่วงเกณฑ์ทหารในปีต่อๆไป”
       
       รมต.มั่นคงระบุแพทย์ต้องรับผิดชอบ VS ใบรับรองแพทย์ซื้อได้?!
       
       ระดับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังต้องตอบคำถามประเด็นดรามาดาราเกณฑ์ทหาร โดยกล่าวว่า
       
       “การเป็นโรคหอบหืด ไม่ต้องเป็นทหาร อีกทั้งแขนขวาอ่อนแรง ไม่สามารถถือปืนได้ จึงไม่ต้องเป็นทหาร โดยมีแพทย์ตรวจยืนยันแล้ว แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น มีอะไรแพทย์ก็ต้องรับผิดชอบ….เผย ถ้าเป็นโรคหอบหืดแบบนี้ เอามาเป็นทหาร มาฝึก แล้วลูกเขาเป็นอะไรไป ใครจะรับผิดชอบ สู้กองทัพเอาคนที่สมบูรณ์ แข็งแรง สุขภาพดี เป็น 'ดี1 ประเภท1' มาเป็นทหาร ไม่ดีกว่าหรือ”
       
       ต่อกรณีความน่าเชื่อถือของใบรับรองแพทย์ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกกับผู้จัดการ Live ว่า ใบรับรองแพทย์ต้องมาจาก 'โครงการตรวจโรคก่อนตรวจเลือก' ซึ่งออกโดยโรงพยาบาลทหาร อย่าง พระมงกุฎฯ เท่านั้น

        “ไม่ใช่เอาใบรับรองมาจากโรงพยาบาลเอกชนที่ไหนก็ได้ เค้ามีโครงการของเค้า แพทย์ของเค้า ไม่ใช่ใบรับรองแพทย์ที่สั่งได้หรืออ้อนขอได้ ป่วยหืดมโน หืดเฉพาะกิจ
       
        จริงๆ ชื่อทางการคือ โรคหืดครับ เป็นโรคทางเดินหายใจเกี่ยวกับหลอดลม มีตั้งแต่คุมได้ กับควบคุมได้ไม่ดี คือ กำเริบเป็นระยะ ดูความหนักเบาจากอาการ อย่างเบา แค่ไอ อย่างกลาง หายใจวี้ดๆ เวลานอนคล้ายแมวกรน อย่างหนัก หอบเลย
       
       ทีนี้ในการตรวจวินิจฉัยก่อนออกใบรับรองแพทย์ หมอไม่ใช่แค่ถามอาการ และปล่อยให้คนไข้ดราม่าไอหอบให้เห็น แต่มีระบบต้องผ่านการวัดสมรรถภาพปอด เป็นรูปธรรม มีค่าตัวเลขออกซิเจนระบุ จะมาออกเก๊ๆ ไม่ได้ ที่สำคัญ ต้องมีหมอ 3 คน ลงมติเป็นเอกฉันท์ ไม่ใช่หมอคนเดียวเหมือนใบรับรองแพทย์ทั่วไปครับ”
       
       อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวชายไทยผู้ผ่านประสบการณ์การเกณฑ์ทหารเผยกับผู้จัดการ Live ว่า ใบรับรองแพทย์ที่ซื้อได้นั้นมีอยู่จริง ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้กำกับดูแลโดยตรงว่าจะตรวจสอบจริงจัง พยายามหาวิธีอุดช่องโหว่นี้ หรือจะปิดตา ปล่อยให้ช่องโหว่นี้สร้างรายได้พิเศษให้แก่คนบางกลุ่ม?!?|
       
       ปสก.จริงเป็นหืดฝึกทหารสุขภาพดีขึ้น VS ไมค์เดินสายบันเทิงสุขภาพทรุด
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า Tato โพสต์เฟซบุ๊กเล่าถึงเพื่อนที่เป็นโรคหอบเหมือนกับหนุ่มไมค์ พร้อมชื่อจริงนามสกุลจริง สังกัดหน่วยงาน และภาพ

        “ฟังแล้วขึ้น!?! เมื่อพลทหารนายหนึ่งพูดถึงไมค์และเพื่อนเขา
       
       เพื่อนผมเป็นโรคหอบเหมือนกัน แต่ไม่หนักมาก ย้ายหน่วยลงนาวิกโยธิน ทุกวันนี้อยู่กองพันทหารราบครับ ที่สำคัญ โรคหอบหายไปแล้วครับ (ไม่รู้ว่าหายจริงมั้ย แต่วิ่งวันละ 10 กิโล สบายๆ ครับ) จากประสบการณ์จริง....”
       
       ซึ่ง นพ.กฤษดา ให้ความเห็นต่อประสบการณ์จริงดังกล่าวว่า
       
       “ดีมากครับ เรื่องนี้เป็นตัวบอกว่าคนเป็นหอบหืดไม่ต้องจำกัดชีวิต อย่าปล่อยให้หอบหืดมาฉุดชีวิต การออกกำลังกายที่เหมาะสมสามารถช่วยได้
       
       ผมไม่แน่ใจที่คุณไมค์บอกว่าระบุเป็นประเภทที่ 4 คือระดับไหน แต่ในแง่แพทย์ เกณฑ์ที่ไม่เหมาะสมคือ ทำงานหนัก และออกแรงมากขึ้น ถ้าสามารถควบคุมได้ อาจใช้ยาควบคุม ก็สามารถออกกำลังกายได้ ฝึกทหารได้ เว้นแต่ว่าเกรงถูกกระตุ้น เพราะถ้าคนโรคหืดเป็นหวัดขึ้นมา กว่าจะหายต้องใช้เวลานานกว่าคนทั่วไป และความเครียด ฝุ่น ฝึกกลางแดดแช่น้ำ ก็เป็นตัวกระตุ้นทำให้อาการหอบหืดกำเริบได้
       
       มันเป็นทางสองแพร่งครับ ขึ้นกันว่าใครเป็นคนตีความ และอาการของคนคนนั้น

คนที่รู้ดีที่สุดคือ หมอ คนไข้คนนี้อยู่ในระดับไหน ไหวไม่ไหว หอบแค่ไหน และที่สำคัญ เจ้าตัวคนไข้ต้องรู้ตัวเอง ไม่ควรนอนดึก ไม่ควรปาร์ตี้ดึก หรือใช้ชีวิตสมบุกสมบันเกินไป”
       
       แต่ดูเหมือนว่า ชีวิตหนุ่มไมค์น่าจะต้องสมบุกสมบันอีกไม่น้อย เห็นเพิ่งออกรายการสามแซ่บไม่กี่สัปดาห์ก่อนเองว่า กำลังฮอตโกอินเตอร์ที่จีน คิวงานยาวเหยียดทั้งปี !!!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่