ใครเป็น ร.ด จบปี 3 ที่เกิดปี 38 ตกลงได้ไปเกณท์ มั้ย

ผมสงสัยว่า ตกลง ร.ด ได้เกณท์ทหารหรือป่าว
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ณ ปัจจุบัน เมื่อชายไทยเรียน รด. จบปี 3  ไม่ว่าจะเกิดปี พ.ศ. ใด มีสิทธิได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นทหารกองประจำการ แล้ว นำปลดเป็นทหารกองหนุนประเภทที่ 1 ชั้นที่ 1 โดยมิต้องเข้ารับราชการในกองประจำการ

ถ้าเมื่อไหร่ จบ รด. ปี 3 แล้วยังต้องเกณฑ์ทหาร เมื่อนั้น ทาง ศสร. , ศูนย์ฝึก นศท. และ สัสดีจังหวัด จะประสานงาน และ ยังไม่ดำเนินการขึ้นทะเบียนกองประจำการ และ นำปลด ให้กับ นศท. ชั้นปีที่ 3 แต่จะดำเนินการเก็บหลักฐานและขึ้นทะเบียนและนำปลด จาก นศท. เมื่อ นศท. ขึ้นชั้นปีที่ 5 และสำเร็จการฝึกวิชาทหารชั้นปีที่ 5 เท่านั้น เรื่องนี้ถ้าจะทำให้เกิดขึ้นจริง ต้องแก้ไขกฎกระทรวงกลาโหม , พรบ. รับราชการทหาร 2497 , พรบ ส่งเสริมการฝึกวิชาทหาร 2503 รวมถึง ระบบกำลังพลสำรอง และ การแต่งตั้งยศ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอีกนานหลายปี

ฉะนั้น ณ  ตอนนี้ เรียน รด. จบปี 3 ยังได้สิทธิยกเว้นการเกณฑ์ทหาร โดยการนำตัวขึ้นทะเบียนกองประจำการ แล้ว นำปลดเป็นทหารกองหนุนประเภทที่ 1 ได้รับการแต่งตั้งยศเป็น สิบเอก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่