คู่มือการเลี้ยงแคคตัส

ขอเกริ่นก่อนนะครับ การที่ผมเขียน
ข้อมูลนี้ขึ้นมาก็เพราะต้องการเผยแพร่ข้อมูลการเลี้ยงกระบองเพชร (แคคตัส) เพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่มือใหม่ที่ต้องการทราบวิธี+ข้อมูลการเลี้ยงแคคตัสแก่ชาวpantipทุกท่านให้ทราบวิธีเลี้ยงแคคตัสให้เค้าเจริญเติบโตได้ดีและเติบโตอย่างสวยงาม ทั้งนี้ถ้าหากข้อมูลผิดพลาดประการ อย่างที่ทราบกันดีว่าแคคตัสนั้นเป็น พืชทะเลทราย เค้าจึงสามารถเติบโตได้ดีในที่แห้งแล้ง และสามารถอดน้ำได้เป็นเวลานานๆเค้าจึงเป็นพืชที่ไม่ต้องการเลี้ยงดูมากนัก ส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวได้ทุกสภาพอากาศ รวมถึงในไทยที่เค้าสามารถเจริญเติบโตได้ดี เอาล่ะโม้ซะนานคงต้องถึงเวลาอธิบายวิธีเลี้ยงแล้ว เชิญทุกๆท่านติดตามกันเลยคร้าบบบยิ้ม ใด ก็ขออภัยมาที่นี้ด้วยครับ ยิ้ม  
น้ำ
แคคตัสนั้นเป็นพืชที่สามารถกักเก็บน้ำในลำต้นเป็นเวลานานดังนั้นการรดน้ำแคคตัส เราควรรดน้ำเฉลี่ยอาทิตย์ละครั้ง ย้ำนะครับ"เฉลี่ย"นะ
ทั้งนี้ควรดูตัวแปรสำคัญในการ
รดน้ำด้วยนะครับเช่น
-สภาพอากาศ
ในการรดน้ำเราต้องดูว่าอากาศเป็นยังไงถ้าฝนจะตก(หรือว่าตกแล้ว)หรืออากาศชื้นก็ไม่ต้องรด ถ้าอากาศแห้งเราควรพิจารณาดินว่าแห้งยัง ถ้าแห้งแล้วก็รดเลยครับ
-ฤดูกาล
ทุกๆฤดูเราสามารถรดน้ำได้เฉลี่ยอาทิตย์ละครั้งถ้าในฤดูร้อนเราสามารถรดน้ำได้เป็นอาทิตย์ละสองครั้งได้ แต่ฤดูฝน เมื่อฝนตกแล้วพบว่าดินในกระถางเปียกอยู่ อย่างนี้อันตรายครับ ควรเก็บเข้าไปในร่มเพื่อป้องกันรากเน่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่