JJNY : ประกาศนิมนต์สงฆ์ทั่วประเทศลงอุกเขปนียกรรมพุทธะอิสระ

กระทู้คำถาม
เครือข่ายพระสังฆาธิการฯ นิมนต์พระทั่วประเทศลงอุกเขปนียกรรมพุทธะอิสระในฐานะ ดื้อสอนยาก ด้านเจ้าคุณเบอร์ลิน แฉข้อมูลอ้างดีเอสไอ ล็อบบี้อัยการฟ้องกรณีรถเบนซ์โบราณ

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 8/2559 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน โดยนายประดับ โพธิกาญจนวัตร รองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า เรื่องการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ก็ยังคงดำเนินการตามขั้นตอนปกติ ซึ่งที่ประชุม มส.มีเพียงการหารือถึงการขับเคลื่อนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาในภาพรวม 6 ด้าน และการพัฒนาพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก โดยจะมีการหารือกรอบการทำงานที่ชัดเจนกับคณะเลขาแต่ละชุดในวันที่ 8 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม มส.เสร็จสิ้นในเวลา14.30 น. นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ. ได้มีหารือร่วมกับพระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมส.ในฐานะประธานคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายชยพล ได้เดินทางไปพบ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของฝ่ายคัดค้านและสนับสนุนเกี่ยวกับการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช โดย นายชยพล กล่าวว่า จากการที่ตนได้ไปหารือกับ พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธอิสระ ที่วัดอ้อน้อย และพระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยเป็นการส่วนตัว นั้น ตนก็ได้รายงานข้อมูลการพูดคุยกับทั้ง 2 ฝ่ายให้นายสุวพันธุ์ ได้รับทราบในฐานะผู้บังคับบัญชา โดยท่านไม่ได้มีการสั่งการใดๆลงมา เพียงแต่บอกว่าดีแล้วที่ทำให้ทุกฝ่ายเกิดความสมานฉันท์ หากอะไรที่ทำให้เกิดความสามัคคีขึ้นได้ก็ให้ทำต่อไป ส่วนเรื่องการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชนั้น ขณะนี้เรื่องก็ยังอยู่ที่นายสุวพันธุ์

วันเดียวกันเครือข่ายพระสังฆาธิการแห่งคณะสงฆ์ไทยได้ออกประกาศเรื่อง ขอนิมนต์พระสงฆ์ทั่วสังฆมณฑลลงอุกเขปนียกรรมพระสุวิทย์ธีรธมฺโม (พุทธะอิสระ) โดยระบุว่า ด้วยเป็นที่ปรากฏชัดเจนต่อสาธารณะว่าพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม แม้อาศัยสงฆ์ในสังมณฑลไทย อุปสมบทในพระพุทธศาสนา เป็นผู้หัวดื้อ ว่ายากสอนยากได้สมคบคฤหัสถ์ ด้วยการสมคบอันไม่สมควร ตะเกียกตะกายทำลายสงฆ์ เป็นผู้ก่อความบาดหมางก่อการทะเลาะ ก่อการวิวาท ทำความอื้อฉาวก่ออธิกรณ์ในสงฆ์ เป็นภิกษุพาล สันดานหยาบรุกรานพระเถระ ไม่ฉลาดในธรรม มีอาบัติมากมีมารยาทไม่สมควร มีความประพฤติเป็นที่รังเกียจต่อคณะสงฆ์ เห็นควรให้ใช้หลักพระธรรมวินัยตามที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ ลงอุกเขปนียกรรมยกภิกษุผู้เช่นนั้นออกจากหมู่สงฆ์ จนกว่าจะละทิฐิกลับตัวกลับใจอันจะยังความสุขสงบกลับคืนสู่สังฆมณทลและพุทธบริษัท แม้นมิอาจละทิฐิยังมุ่งมั่นตะเกียกตะกายทำลายสงฆ์ ควรได้รับการลงโทษสถานหนักประกาศปัพพาชนียกรรม ขับไล่ออกจากหมู่สงฆ์ สิ้นสุดความเป็นพระหาอาวาสมิได้ด้วยอุกเขปนียกรรมนี้ ขอสงฆ์ทั้งปวงพึงทราบว่า ภิกษุผู้เช่นนั้นจะมิอาจร่วมสังฆกรรมใดๆในฐานะของสงฆ์ มีการบวชนาค และการลงอุโบสถสวดปาติโมกข์ เป็นต้น สังฆกรรมใดที่ภิกษุผู้เช่นนั้นอยู่ในหัตถบาส สังฆกรรมนั้นเป็นอันถึงความเป็นสังฆกรรมวิบัติ เพราะอุกเขปนียกรรมนี้

ขณะที่พระโสภณพุทธิวิเทศ หรือ เจ้าคุณเบอร์ลินได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กเจ้าคุณเบอร์ลิน ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ประสานอัยการให้ฟ้อง สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เกี่ยวกับกรณีรถเบนซ์โบราณว่าจริงหรือไม่ พร้อมเขียนบรรยายเล่ากรณีดังกล่าวว่า เริ่มมองเห็นแผนการคัดค้านขึ้นตำแหน่งสังฆราช จึงอยากขอให้ชาวพุทธทุกท่าน ได้ช่วยกันคอยจับตามองให้ดี ๆ กับหน่วยงานที่ทำงานเกินหน้าที่เพื่อจะได้ จับให้ได้ไล่ให้ทันขบวนการ จ้องทำลายพุทธศาสนา ช่วงที่ผ่าน กรณีรถโบราณวัดปากน้ำนั้น ดีเอสไอ เคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยได้รับแจ้งข่าวจากผู้ใหญ่ที่เป็นอัยการที่เคร่งในทางพระ ท่านทนเห็นไม่ได้ กับ ขบวนการทำลายศาสนาในการพยายามที่จะเอาผิดกับผู้ปฏิบัติหน้าสมเด็จพระสังฆราช โดยพยายามล็อบบี้อัยการ ให้ฟ้องกรณีรถโบราณสมเด็จช่วงเพราะผู้ใหญ่มีคุณธรรมในวงการยุติธรรมท่านได้แจ้งมาอีกว่า ทราบว่า ทางอัยการไม่เห็นด้วย ครั้งนี้นับว่ายังโชคดีที่อัยการท่านนี้มีคุณธรรมสูงแต่ในครั้งหน้าเผลอๆ อาจไปหาอัยการท่านอื่น ๆ จึงฝากให้ชาวพุทธทุกท่านได้ช่วยกันสอดส่องเรื่องดังกล่าวด้วย.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่