เงาปริศนา บนถนนลพบุรีราเมศวร์ จ.สงขลา........ถนน ลพบุรีราเมศวร์……จ.สงขลา   ถ้าเป็นคนที่อาศัย  หรือมาใช้ชีวิตใน อ.หาดใหญ่  และ อ.เมืองสงขลา
คงจะคุ้นเคยกับถนนสายนี้เป็นอย่างดีนะครับ    ก็เป็นถนนที่ตัดตรงเลี่ยงเมืองหาดใหญ่  จาก4แยกบางกล่ำ
ไปจรด 4แยกน้ำกระจาย  ของ  อ.เมือง   เป็นถนน4เลน  ที่มีโค้งน้อยมาก   ตามรูปที่แนบมา
ช่วงต้นทาง 2ข้างทางจะเต็มไปด้วยตึกและอาคารที่ผุดขึ้นมาหลังการมีถนน   ช่วงกลางแถวๆมัสยิดใหญ่   จะตัดผ่าน
ทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา  มองเห็นเขาคอหงส์  หลังเมืองหาดใหญ่อยู่ไกลๆ     ส่วนช่วงใกล้เขต อ.เมือง  ตรงที่เป็นโค้งก่อนถึง4แยกน้ำกระจาย  จะเป็นเนินเขา     ไอ่ช่วงกลางก่อนถึงช่วงปลายของถนนเส้นนี้  ตอนกลางคืนจะเปลี่ยวมาก
ยิ่งตอนดึกๆรถน้อยๆจะยิ่งเปลี่ยวสุดๆ


.....ช่วงกลางวันกับหัวค่ำ   ไม่น่ากลัวเท่าไหร่  เพราะคน อ.เมือง  และหาดใหญ่ ใ ช้เส้นทางนี้  บวกกับรถที่มาจากที่อื่น  ก็ทำให้พลุกพล่านพอสมควร   แต่เพราะรถมากนี่แหละ  ทำให้ถนนเส้นนี้ขึ้นชื่อเรื่อง “คนตาย” เยอะมาก
ก็ตายจากอุบัติเหตุทางรถนั้นแหละ   มันก็ธรรมดาของถนนที่รถเยอะอยู่แล้ว ที่จะมีอุบัติเหตุบ่อยๆ  ไม่น่าแปลก
แต่จากประสบการณ์ตรงของการขับรถผ่านถนนเส้นนี้บ่อยๆ  กับจากคนรอบข้างที่เจออะไรแปลกๆยามค่ำคืนมาเช่นกัน
จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟัง  เพื่อรับรู้และไม่ประมาทในการใช้ถนนเส้นนี้นะครับ


....หากใครมีโอกาสขับรถบนถนนเส้นนี้  จะทราบดีว่า  รถแรงเท่าไหร่ก็รู้สึกอยากใส่จนหมดไมล์  เพราะถนนที่ราบเรียบ ตัดตรงจนแทบจะไม่รู้สึกว่ามีโค้งในช่วงกลาง  ห้อกันเต็มเหยียด  แล้วก็โดนเงาคล้ายเงาคนวิ่งตัดหน้า  หากใครตกใจหักรถหลบ  ก็มีสิทธิ์ “ตายโหง”

.....คนแล้วคนเล่า  หนุ่มๆสาวๆมีอนาคตหลายๆชีวิต  เอาชีวิตมาทิ้งบนถนนเส้นนี้มากมาย  สืบหาข้อมูลได้จากข่าวอุบัติเหตุ  หรือตามเพจกู้ภัยของหาดใหญ่  ใกล้ๆตัวผมนี่ก็เป็นเพื่อนสาว  ม.ราชภัฏ  ของรุ่นน้องผมคนนึง  นั่งรถไปกับแฟน  
รถก็เสยต้นไม้  ผู้ชายรอดแต่เจ็บหนัก  ส่วนเพื่อนของรุ่นน้องผมคนนั้น  ตายคาที่  จบอนาคตตัวเองลงบนถนนเส้นนี้ไป
จนเพื่อนๆที่รู้ข่าวเศร้าใจไปตามๆกัน   เพราะก่อนเธอจะโดนถนนเส้นนั้นกระชากวิญญาณไปไม่นาน   เธอยังคุยแชตกับรุ่นน้องผมอยู่เลยว่าขึ้นรถแล้ว


.....มีเสียงลือเล่าปากต่อปากภายในกลุ่มเพื่อนของแต่ละคนที่เจอ  ว่าถนนเส้นนี้มีอาถรรพ์บางอย่าง จากอะไรบางสิ่ง  ที่คอยหลอกหลอนคนถึงฆาต  ให้ต้องมาพลาดตายโหงบนถนนเส้นนี้ตลอดเวลาที่โอกาสมาถึง  ตอนแรกผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นแค่อุบัติเหตุที่เกิดได้ทั่วไป   

...แต่ผมต้องรู้สึกเปลี่ยนใจและความคิด   เพราะคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตอนตี1กว่าๆ  เพื่อนของแฟนผมเธอไปท่องราตรีในหาดใหญ่    แล้วมอเตอร์ไซค์ยางรั่ว  และหาร้านปะยางไม่ได้ เพราะออกมาไกลจากตัวเมือง      เธอเลยโทรหาแฟนผมให้ช่วย ปกติแฟนผมจะอยู่หาดใหญ่  ก็ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุที่เพื่อนประสบเหตุเท่าไหร่   แต่โชคร้ายที่คืนวันเสาร์แฟนผมจะมาอยู่กับผมที่เมืองสงขลา  พอเพื่อนแฟนรู้ก็บอกไม่เป็นไรงั้นไม่รบกวนแฟนผมดีกว่า  แต่แฟนผมอดเป็นห่วงเพื่อนไม่ได้    แฟนผมเลยบอกให้เพื่อนเธอที่ไปกัน2คน จอดรถไว้ข้างทางล๊อคคอรถ  แล้วหาที่ซ่อนตัวแถวๆนั้นก่อนเพราะเป็นหญิงทั้งคู่ กลัวเกิดอันตราย

…..แฟนผมก็ชวนผมไปเป็นเพื่อน   แฟนผมเป็นคนขับรถเพราะผมขับรถยนต์ไม่เป็น    ส่วนแฟนผมก็ขับเป็นไม่นาน
นั่งรถกับแฟนผมก็กลัวเหมือนกัน  เพราะชั่วโมงบินแฟนผมน้อยด้วย แต่แปปเดียวเราก็ไปถึงจุดที่เพื่อนจอดรถไว้  ส่วนตัวเองพากันไปหลบในป่าข้างทางเกือบๆถึง4แยกเอเชียบางกล่ำ   พอเห็นรถแฟนผมมาจอด พวกเธอก็ออกมา  ดูจะดีใจมาก
บอกไม่รู้ติทำพรือ  ยางรั่วไกลเมืองจะพากันเข็นหาร้านปะยางก็ทั้งไกล  ทั้งเปลี่ยวเพราะดึก   ไม่รู้จะพึ่งใครเพราะคนอื่นๆบ้านอยู่ไกลๆ  นึกได้ว่าแฟนผมเป็นคนหาดใหญ่  เลยโทรให้ช่วย  ไม่ทันคิดว่าแฟนผมจะมาอยู่กับผมที่สงขลา
แฟนผมก็บอก  “ไม่พรือ ไม่พรือ เพื่อนกัน แค่นี้สบายๆ” ประมาณนี้

…….เราก็ไม่รู้จะทำไง  เพราะรถแฟนผมไม่ใช่กระบะ  แล้วก็ไม่มีใครปะยางมอไซค์เป็นด้วย  แต่ก็อยู่เป็นเพื่อนไปก่อน  แฟนผมเลยโทรหาเพื่อนเธออีกคน  ที่มีรถกระบะ  บ้านอยู่แถวๆควนลัง   ให้มาช่วย   รอไม่นานเพื่อนแฟนผมก็มา  หน้ายับมาเลยเพราะโดนปลุกกลางดึก    แฟนผมก็บอกฝากรถเพื่อนสาวไปไว้ที่บ้านเพื่อนชายก่อน  เพราะรถเธอไม่ใช่กระบะ   เดี๋ยวตอนเช้าฝากพาไปปะให้ด้วย  เดี๋ยวจ่ายเงินให้   เพื่อนแฟนผมก็บอก ไม่พรือ ไม่ต้อง  สาวๆเดือดร้อนยินดีรับใช้  ยิ่งสาวสวยนี้ฟรีเลย    ลูกผู้ชายไม่ทิ้งลายเลยจริงๆ

……ผมกับเพื่อนแฟนผมก็เลยช่วยกันเอาฟิโน่ยางแบนขึ้นกระบะท้ายรถไป   แฟนผมก็บอกเพื่อนเธอว่าเดี๋ยวไปส่งบ้าน  เรื่องรถไม่ต้องเป็นห่วง  เดี๋ยวมารับไปเอาตอนเช้าสายๆ   เราก็เลยนั่งรถกัน4คน ไปส่งเพื่อนแฟน  พอส่งเสร็จก็ตี2กว่าๆแล้วก็ขี่กลับทางถนนลพบุรีราเมศวร์  ถนนค่อนข้างโล่ง  มีรถวิ่งประปราย  แต่บางช่วงก็ไม่มีเลย  แฟนผมก็ไม่ได้ขับเร็วอะไร  พอเลยมัสยิดมา  มันเป็นทางตรงโล่งๆมีต้นไม้เต็มร่องน้ำกลางถนน  และเป็นทุ่งโล่งๆมองไปได้ไกลๆ  ทั้งมืดทั้งเปลี่ยวมากๆครับ   พอขับๆแฟนผมเธอหันรีหันขวางมองข้างทางบ่อยๆ  ผมก็กลัวเลยบอก

      “เธอตั้งใจมองทางหน่อย”

      “เห็นอะไรหรือเปล่า”

   “อะไรนิ”

   “ตะกี้เหมือนมีคนยืนโบกรถอยู่ตรงร่องน้ำกลางถนนนั้น”

   “ที่เธอหันมองเมื่อกี้หรอ”

   “อื้ม  นั้นและ แต่ไม่แน่ใจเหมือนเค้าโบกรถนะ ตะกี้มองกระจกข้างยังเห็นมือเค้ายื่นออกมาเลย”

.....ผมงี้ขนลุกเกรียวเลยครับ   ผมก็พยายามหันกลับไปมอง  แต่มันมืดมองไม่เห็นอะไรเพราะรถมันผ่านมาแล้ว      ผมเป็นคนที่เคยเห็นวิญญาณและสิ่งลี้ลับมาพอสมควร  แต่แฟนผมเธอไม่อะไรกับเรื่องพวกนี้  เลยดูเธอแปลกใจมากกว่าจะกลัว   ผมไม่กล้าเสนอความเห็น  คนบ้าอะไรมันจะมายืนโบกรถทางเปลี่ยวๆตอนตี2กว่าๆแบบนี้ละครับ  ถ้าคิดตามหลักความจริง  ยิ่งผมเป็นคนที่ติดตามเพจกู้ภัยของหาดใหญ่เพจหนึ่งอยู่  รู้ดีเลยว่าถนนเส้นนี้ปีๆมีประวัติตายกันเยอะมากๆ  ชนตายแบบงงๆเลยทั้งๆที่เป็นทางตรงๆเลยนะ    ผมเลยบอกแฟน

    “ขับไปอย่าวอกแวกนะ  ไม่ต้องสนใจข้างทาง  อะไรวิ่งตัดหน้าไม่ต้องหลบ ชนแมงเลย”

ไอ่เรื่องเงาดำๆตัดหน้ารถบนถนนเส้นนี้   ผมได้รับการบอกเล่ามาจากน้องที่รู้จักอีกทีที่เจอมา   บอกคืนนั้นเที่ยวซาวด์กันดึก  ไปกัน4คน  ก็กลับทางนี้แหละ  พอเลยมัสยิดใหญ่มาทางตรงนี่เลย   เห็นแบบที่แฟนผมเจอเป๊ะ  คือเห็นว่าคนยืนโบกรถ  
แต่มันดึกแล้วไงใครจะจอด  คนขับก็ไม่สนใจดิ ขับมาได้หน่อยนึง    ก็เห็นว่าด้านหน้าตรงข้างทาง มีเงาคนกำลังทำท่ารีๆรอๆ คล้ายนักวิ่งผลัดที่รอไม้ในสนาม    น้องคนนั้นก็ชี้ให้คนขับดู  ก็เห็นกันทุกคนที่ไปเลยว่ามีเงาคนทำท่ารีๆรอๆคล้ายคนวิ่งผลัดจริงๆ  เงาที่ว่ามันเด้งๆโดดๆอยู่

.....ไอ่คนขับมันก็ตั้งท่ารอแล้วไง    พอไปใกล้จะถึง..เงาที่ว่ามันก็วิ่งพรวดตัดหน้ารถออกมาเลย  ทีนี้ไอ่คนขับมันตัดสินใจรอแล้วไง  คือถ้าเป็นคนก็ชนแหละถ้าเล่นวิ่งออกมาเอง  คนอื่นๆก็ร้องลั่นรถเลยนะเพราะเห็นชัดๆว่ามันเป็นเงาคนวิ่งมาขวาง  แต่พอไอ่คนขับตัดสินใจชน เงาที่ว่ามันก็หายวูบไปเลย
  
....ก็โชคดีของกลุ่มน้องที่ผมรู้จักไป  ที่คนขับจิตใจเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว  คือชนเป็นชนไม่สนว่าจะผีจะคน   ถ้าวิ่งออกมาขวางกลางถนนก็ต้องชนมันไปเลย

…..ส่วนตัวผมเองตลอดเวลาที่อยู่บนรถ  ก็ย้ำกับแฟนตลอดว่า  ไม่ว่าอะไรออกมาวิ่งขวางรถ  ขอให้แข็งใจชนไปเลย  ถ้าคนมันต้องดังตึง  แล้วเราค่อยจอดรถดู ช่วยเหลือเอา.....ไอ่ที่ไม่ใช่คนนี่น่ากลัวกว่าอีก  ถ้าหักหลบมันก็ต้นไม้รอบด้านมีแต่ตายกับตาย  ไม่ตายก็เสียรถและบาดเจ็บได้เลย

..อันนี้ก็เป็นเหตุการณ์ที่ผมกับแฟน  และน้องคนรู้จักพบเจอมานะครับ  บางคนบอกเห็นเป็นเงาคล้ายหมาตัวใหญ่ๆวิ่งตัดหน้ารถก็มี    ส่วนตัวผมเองยังไม่เห็นจังๆ  แต่ก็อยู่ในเหตุการณ์ที่แฟนบอกที่วอกแวกมองข้างทางเพราะเห็นคนยืนโบกรถในร่องน้ำกลางถนนนั่นแหละ  พอได้ยินแฟนบอกผมก็ขนลุกซู่เลย  ใครที่ผ่านมาทางสายนี้ก็อยากบอกกล่าวกันต่อๆไปนะครับว่า  หากท่านผ่านมาทางนี้ยามดึกๆ  ไม่ว่าจะเห็นอะไรแปลกๆอย่าหยุดรถของท่าน  หากมีเงาอะไรวูบตัดหน้าก็ชนไปเลย  อย่าได้หักหลบเด็ดขาด  ภัยจะมาถึงตัว  รถที่เร่งความเร็วมาทางตรง สายนี้คนขับไม่ควรเหม่อ  เพราะถ้ามีอะไรแปลกๆตัดหน้ามันจะตกใจจนเผลอหักหลบด้วยสัญชาติญาณ  ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณและคนในรถพากันตายโหงเหมือนพวกเค้ากลุ่มนี้  ที่กลับไม่ถึงบ้าน  ไปกันยกคัน   ผมอยากให้คนขับรถคันนี้ รอดมาเล่าให้ฟังเหลือเกิน  ว่าทำไม เพราะอะไรพวกเค้าถึงพารถไปชนต้นไม้ในร่องน้ำกลางถนน  จนต้องเสียชีวิตแบบนี้  ทั้งๆที่ตรงนั้น มันทางสายตรง.....ก็คงได้แต่ไว้อาลัยกับคนที่จากไป  ส่วนคนที่ยังอยู่  ขับแล้วไม่เจอก็ดีไป  แต่ถ้าใครมีโอกาสเจอ  ก็ขอให้ตั้งสติดีๆหรือขับช้าๆไปเลย  จะได้เห็นกันชัดๆว่าไอ่เงาที่ว่ามันผีหรือคน  ถ้ามันยืดตัวหดตัวได้   ก็ตัวใครตัวมัน  เหยียบให้มิดไปเลยครับ  ถ้ามันวิ่งตัดหน้ารถจะให้เราเสียหลักก็ชนมันไปเลย  รักษาชีวิตเราและคนบนรถไว้ก่อน  ส่วนตัวผมเองก็อยากเจอจังๆสักทีเหมือนกัน  อยากจะถามมันว่า  มืงเป็นอดีตนักวิ่งที่ตายบนถนนนี้หรอ  ถึงได้ขยันเที่ยวออกมาวิ่งหลอกหลอนให้คนตกใจหักรถหลบจนเกิดอุบัติเหตุถึงตายกันเยอะแยะ  เท่านี้แหละ   ..สวัสดีครับ ขอให้คุณโชคดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่