[CR] เที่ยวเกาะแมวญี่ปุ่น Ainoshima ไปเช้าเย็นกลับ

สวัสดีครับพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวพันทิปทุกคน นี่เป็นกระทู้ที่จะพาไปเที่ยวชมเกาะแมวที่มีชื่อว่า ไอโน๊ะชิม่า (Ainoshima) ซึ่งเป็นเกาะทางตอนเหนือของจังหวัด ฟุกุโอกะ ในภูมิภาคคิวชู

ขออธิบายเกาะแมว Ainoshima ซักนิดนึงนะ สำหรับเกาะแมวแห่งนี้  ว่ากันว่าเกาะนี้มีประชากรแมวถึง 100 กว่าตัว เทียบสัดส่วนกับประชากรมนุษย์ที่มีอยู่ราว 500 คนก็ 1:5 (ขอมูลจากแผ่นพับนะ)  เกาะแมวในญี่ปุ่นมีอยู่หลายเกาะมาก ที่ผมเลือกไปเกาะนี้เนื่องมาจากหลายปัจจัย ปัจจัยแรกคือ เดินทางไปง่ายกว่าเกาะอื่น  ปัจจัยต่อมาคือมีเรือรับส่งไปส่งยังเกาะหลายรอบ   จริง ๆ แล้วเกาะที่ผมอยากไปมากที่สุดก็คือ อาโอชิม่า (Aoshima) แต่ติดปัญหาคือมีเรือรับส่งไปยังเกาะแค่วันละสองรอบเท่านั้น คือเช้ากับเย็น หากพลาดคือต้องติดเกาะเท่านั้น  และรีวิวเกาะอาโอชิมาก็มีน้อยมากจบแทบจะไม่มีเลยส่วนใหญ่จะมีแต่บทความให้อ่าน ซึ่งในจุดนี้ทำให้ผมมองข้ามเกาะอาโอชิมาไป และไปเริ่มต้นที่เกาะ ไอโน๊ะชิม่าแทน  สำหรับเกาะแมวอื่น ๆ ทั้ง 13 เกาะเข้าไปดูได้ในลิงค์ครับ https://2baht.com/13-cat-islands-of-japan/   ซึ่งเกาะไอโน๊ะชิมาที่เราจะไปกันอยู่ในลำดับที่ 11 ครับ

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มกันดีกว่า

สำรับการเดินทางครั้งนี้ผมจะเริ่มจากสถานี Hakata นะครับ ซึ่งเป็นสถานีหลักของจังหวัดฟุกุโอกะ  สำหรับใครที่มาจากโตเกียวหรือโอซาก้าก็สามารถนั่งชินกังเซนมาลงที่ Hakata ได้เช่นกัน  แนะนำว่าต้องมี JA PASS นะครับ ไม่งั้นงบบานแน่ (รายละเอียด JR PASS หาดูได้ในกระทู้อื่น ๆ ในพันทิพนะครับ) …. อ้ออ ลืมบอกไปทริปนี้ผมเดินทางคนเดียวนะครับ
เริ่มจากสถานี Hakata ต้องนั่งรถไฟสาย Kagoshima Line ไปลงสถานี Fukkodaimae  จากนั้นไปต่อรถบัสประจำทางไปยัง ท่าเรือ Shingu port ค่าโดยสารรสบัส 100เยน ครับ


เมื่อมาถึงสถานี Fukkodaimae ให้ออกมาหน้าสถานีเลยครับ  เพื่อไปขึ้นรถบัสไปส่งที่ท่าเรือ นั่งสุดสายเลยครับ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงราคา 100 เยน  หรือใครจะไปแท็กซี่ก็ได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 1100 เยน แล้วบอกคนขับว่าไป Ainoshima แต่ระวังดี ๆ นะครับเนื่องจากรถบัสที่จอดอยู่หน้าสถานี Fukkodaimae จะมีอีกคันนึงที่ไปสุสานซึ่งบัสจะเป็นคันเล็ก ๆ ไม่ค่อยมีลวดลายและนั่งฟรีด้วย ผมขึ้นผิดมาแล้วครับ ไปส่งสุสานเลย 555 แต่ไม่ต้องกังวลครับ  ถ้าขึ้นผิดก็แค่รอกลับคันเดิม เพราะลุงจะขับรถวนไปมาระหว่างสถานีกับสุสาน ยังไงก็ก่อนขึ้นถามคนขับอีกทีนะครับ ด้วยความเป็นห่วง จากคนที่ขึ้นผิดมาแล้ว

นี่คือรูปที่ผมขึ้นรถผิดไปสุสานในป่าลึก วังเวงเชียวว


รูปนี้จากหน้าสถานีครับ ภาพจาก Google นะครับ เพราะผมไม่ได้ถ่ายเก็บไว้
ซึ่งรถบัสจะจอดแถว ๆ นี้ครับ


ที่ ๆ ผมจะไปครับ จาก Fukkodaimae ไปท่าเรือ Shingu ตามภาพ Google map ครับ


เนื่องจากผมเสียเวลาในการไปเยี่ยมชมสุสาน ทั้งที่ไม่ได้อยากไปเลยยยย และกว่าจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่หน้าสถานี Fukkodaimae ได้เสียเวลาไปเยอะเลย ทำให้ต้องใช้ท่าไม้ตายครับ คือนั่งแทกซี่ไปท่าเรือครับ ผมขอแนะนำเป็นวิธีสุดท้ายนะครับสำหรับแท็กซี่  เพราะโดนไปประมาณ 1100 เยน ซึ่งก็ค่อยข้างแพง  ถือว่าซื้อเวลาครับ
การนั่งแท็กซี่ครั้งนี้เป็นการนั่งแทกซี่ครั้งแรกในญี่ปุ่นของผมครับ ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี


และในที่สุดก็มาถึงท่าเรือครับ  จากภาพ (google) ตึกเล็ก ๆ ซ้ายมือคือที่ซื้อตั๋วครับ ให้เราเข้าไปข้างในก่อนเพราะข้างในมีแผ่นพับข้อมูลการท่องเที่ยวให้อ่านเล่นครับ  ส่วนทางข้างหน้าที่เห็นในภาพคือ ทางไปท่าเรือครับ ถ้าซื้อตั๋วแล้วก็ไปที่ท่าเรือได้เลย


เมื่อเข้ามาด้านในอาคารที่ซื้อตั๋วครับ  เช็ครอบเรือกันให้ดีนะครับ ไม่งั้นมีติดเกาะแน่  สำหรับราคาต่อหนึ่งเที่ยว ผู้ใหญ่ 460เยน เด็ก 230เยน


เมื่อดูเวลาเสร็จแล้วก็หันหลังกลับมาซื้อตั๋วครับ มีตู้ขายอัตโนมัติครับ แถวบน ผู้ใหญ่ 1 ใบ , 2 ใบ , 3 ใบ  แถวล่าง เด็ก  1 ใบ , 2 ใบ , 3 ใบ  ตามลำดับครับ  เมื่อเลือกได้แล้วก็ซื้อเลย แล้วไปรอเรือตามเวลาออกที่ท่าเรือครับ


หน้าตาเรือครับ เป็นเรือเฟอร์รี่สองชั้น ใช้เวลาเดินทางไปยังเกาะ Ainoshima ประมาณ 20 นาที


ชั้นสองของเรือจะหนาวมาก ส่วนชั้นล่างจะอุ่นหน่อยเพราะเป็นห้องกระจก  สำหรับคนลุย ๆ แบบผมเลือกชั้นสองครับ ชอบดูวิว แต่แลกมาด้วยลมแรงและหนาว
ใช้เวลาวิ่งประมาณ 20 นาที


แปบเดียวก็ถึงแล้ว  ลงจากเรือและถ่ายรูปเรือตามธรรมเนียมครับ


Welcome drink เลย  เด๋วมาอัพต่อนะครับ
ชื่อสินค้า:   เกาะแมว ญี่ปุ่น Ainoshima
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่