เรื่องย่อ ปะการังสีดำ แฟร์-น้ำหวาน-เอมี่-อู๋-ริด้า

ปะการังสีดำ ละครช่อง 3
     
บทประพันธ์โดย : ประดิษฐ์  กัลย์จาฤก
บทโทรทัศน์โดย :  มิสทรีย์   
กำกับการแสดงโดย : บรรจง สินธนมงคลกุล
ผลิตโดย : บรัษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เรื่องย่อปะการังสีดำ

          นราธร (แฟร์-กันต์ดนย์) ชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยาทางทะเล กำลังทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับการสร้างแนวปะการังเทียม เพื่อฟื้นฟู และอนุรักษ์ระบบนิเวศน์ใต้น้ำของทะเลไทย เขาพบว่าที่ใต้นน้ำใกล้เกาะกะโหลก มีแนวปะการังที่สมบูรณ์มากแต่ก็เป็นอันตรายแก่การเข้าไปเพราะมีกระแสน้ำวนทำให้หาทางเข้าไปสำรวจไม่ได้เลย แต่นราธรก็ยังไม่ลดละ เขาจึงพยายามค้นคว้าข้อมูลของทะเลบริเวณนั้น ด้วยการพยายามถ่ายรูปเพื่อมาใช้ในการวิจัยชนิดของปะการังร่วมกับ ปรัชญา (จอร์จ-ฐปนัท) อาจารย์สอนถ่ายภาพในมหาวิทยาลัย ทำให้เขาได้ไปรู้จักกับ ไข่มุก (น้ำหวาน-รักษ์ณภัค) นักศึกษาสาวสวยผู้มีความเชี่ยวชาญ ในการดำน้ำ และถ่ายภาพใต้ทะเล 

          ไข่มุกเคยทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับภาพถ่ายใต้น้ำงานของไข่มุกประสบความสำเร็จมากจนถูก ภูมิ (อู๋-ธนากร) นักธุรกิจใหญ่ผู้เป็นพ่อของนราธรมาเหมาซื้อภาพไป นราธรไม่พอใจภูมิเพราะเขาปักใจในพฤติกรรมเจ้าชู้ของพ่อ รวมทั้งยังรู้สึกไม่ไว้ใจภูมิในเรื่องที่จู่ ๆ เขามากว้านซื้อภาพพวกนี้ไปหมดด้วย นราธรสงสัยว่าพ่อของเขา และสายรุ้ง ภรรยาคนปัจจุบันของพ่อ กำลังวางแผนทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับที่ดิน และอาณาบริเวณเกาะน้อยใหญ่ในทะเลแถวนั้น เพื่อผลประโยชน์ของการทำธุรกิจรีสอร์ท โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภูมิ ส่งคนเข้าไปเจรจาขอซื้อที่ดินบนเกาะกะลาจาก เมฆ (กบ-ทรงสิทธิ์) และไหม (ขวัญฤดี กลมกล่อม) พ่อและแม่ของไข่มุกผู้ซึ่งกำลังร่วมงานวิจัยกับเขาอยู่ ทั้งนี้เพื่อเปิดทางเข้าสู่ดงปะการังที่เกาะแห่งนั้น

          ในขณะที่งานของนราธรกำลังดำเนินอยู่กับไข่มุกที่ตอนนี้มาฝึกงานกับเขา มีคนกลุ่มหนึ่งลักลอบระเบิดปะการังเพื่อหวังสมบัติที่เชื่อกันว่าซ่อนอยู่ใต้ทะเลลึกในถ้ำใต้น้ำบริเวณเกาะกะโหลกตามคำร่ำลือนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการหาสมบัติกันในบริเวณนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีนักดำน้ำฝีมือดีหลายคนก็พยายาม ฝ่าดงปะการังเข้าไปยังเกาะกะโหลกให้ได้ แต่ก็ต้องหายสาบสูญไปแทบทุกราย ที่รอดมาได้ถ้าไม่เข็ดขยาดอย่าง ป๋อง (ตี๋-วิวิศน์) ที่ตอนนี้เปิดร้านให้เช่าเรือ และอุปกรณ์ดำน้ำอยู่ที่ท่าเรือ ก็เป็นบ้าสติฟั่นเฟือนอย่าง สมพงษ์ (เมฆ-วินัย) ที่มักพูดเป็นปริศนาซ้ำไปซ้ำมาเหมือนกับเขาได้ประสบกับอะไรที่ลึกลับน่ากลัวบางอย่างของสถานที่นั้น

          ทว่า...การระเบิดปะการังครั้งนี้ ไม่มีใครรู้เลยว่า ทำให้วิญญาณของหญิงสาวที่ชื่อ สาหร่าย (เอมมี่-มรกต) ที่ถูกสะกดไว้กับดงปะการังสีดำได้ถูกปลดปล่อยออกมา หลังจากที่เธอถูกฆ่าตายอย่างปริศนาเมื่อหลายปีก่อน และร่างของเธอได้หายไปเพราะคนร้ายนำไปซ่อนที่ไหนสักแห่งในบริเวณท้องทะเลแห่งนี้ ในอดีต สาหร่าย คือ หญิงสาวชาวประมงอาศัยอยู่กับพ่อที่ริมทะเล และมีญาติห่าง ๆ ชื่อ สายรุ้ง ซึ่งตอนนั้นมีฐานะเป็นภรรยาน้อยคนหนึ่งของภูมิ สายรุ้งชวนให้สาหร่ายไปทำงานเป็นแม่บ้านให้กับเธอ สาหร่ายจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยหวังว่าจะมีลู่ทางเรียนต่อ 

          สาหร่ายอาศัยอยู่ในบ้านของภูมิ และได้พบกับนราธรตั้งแต่ตอนนั้น ด้วยความที่นราธร และสาหร่ายมีอายุไล่เลี่ยกัน ประกอบกับนราธรเป็นคนมีน้ำใจ และช่วยเหลือสาหร่ายต่าง ๆ นานา ทำให้สาหร่ายแอบหลงรักนราธรแต่ก็ไม่กล้าแสดงออก จนกระทั่งนราธรเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย จนกระทั่งต่อมาเธอตกเป็นภรรยาอีกคนของภูมิอย่างลับ ๆ สายรุ้งรู้ว่าสาหร่ายตั้งท้องจึงคาดคั้นจากเธอว่าใครเป็นพ่อของเด็ก ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า เป็นคนอื่นไปไม่ได้นอกจากภูมิ สายรุ้งจึงไล่สาหร่ายออกจากบ้าน โดยให้กลับไปอยู่บ้านที่เกาะ แต่สายรุ้งดันมารู้ความลับว่าที่เกาะกะโหลกมีสมบัติโบราณ และสาหร่ายเป็นคนรู้ความลับนี้พร้อมทั้งเก็บแผนที่ซึ่งได้มาจากปู่ของเธอไว้ สายรุ้งจึงสั่งให้คนตามไปฆ่าสาหร่าย และปล้นเอาแผนที่สมบัติที่คิดว่าปู่ของสาหร่ายเก็บไว้มาด้วย 

          ลูกน้องของสายรุ้งฆ่าสาหร่ายสำเร็จ และนำทั้งร่าง และวิญญาณของสาหร่ายไปถ่วงน้ำ ก่อนจะเอา แผนที่ ที่ซ่อนสมบัติกลับมาให้สายรุ้ง แต่ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าแผนที่ที่สายรุ้งได้ครอบครองไว้เป็นแค่ส่วนเดียวเท่านั้น และที่สำคัญ ลูกของสาหร่ายที่เกิดจากภูมิได้รอดชีวิตจากการสั่งฆ่าครั้งนี้ไปได้เมื่อวิญญาณสาหร่ายขึ้นมาจากน้ำได้ เธอก็ได้พยายามตามหาลูกของเธอ สาหร่ายตามไปอยู่ที่บ้านไข่มุก และพยายามมติดต่อสื่อสารกับคน แต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งสาหร่ายติดตามไข่มุกไปจนพบนราธร เธอจึงพยายามหาทางสื่อสารอีกหลายครั้ง ทำให้เกิดเหตุการณ์แปลก ๆ กับผู้คนรอบข้างตลอดเวลา โดยเฉพาะกับ ดารา (แจ๊คกี้) สาวสวยที่ มานะ (ต่อ-จักรพันธ์) พี่ชายของไข่มุกหมายปองซึ่งมาฝึกงาน และติดพันนราธรอยู่ เธอมักจะเห็นผีเป็นประจำ แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ จนกระทั่งวันหนึ่งบ้านของไข่มุกไปดูที่ดินที่เกาะกะลา ได้เกิดพายุใหญ่พัดมา ทำให้นักท่องเที่ยวผู้หญิง ชื่อ ปาริชาตถูกพัดร่างมาติดเกาะ และเสียชีวิต สาหร่ายจึงอาศัยสิงร่างของปาริชาตไปไหนมาไหนตั้งแต่วันนั้น และบอกกับทุกคนว่าเธอชื่อ ปะการัง (ริด้า-ณัฐพิมล) 
          
          ปะการังได้รับการช่วยเหลือจากคนในครอบครัวของไข่มุกขณะที่กำลังเดินทางจากเกาะกะลาเพื่อกลับเข้าฝั่ง ไข่มุกรู้สึกถูกอัธยาศัยกับปะการังมาก จึงดูแลเธอเป็นอย่างดี ส่วนนราธรก็รู้สึกถูกชะตากับปะการังเช่นกัน เพราะเธอเป็นผู้หญิงอ่อนหวานเรียบร้อย และมีท่าทีคล้ายกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารู้จักตอนสมัยยังเป็นวัยรุ่น ทำให้นราธรเข้ามาสนิทสนมกับปะการังด้วย ปะการังได้เข้ามาช่วยงานนราธร และไข่มุก พร้อมทั้งใช้เวลา และโอกาสตามหาลูกของเธอซึ่งตอนนี้น่าจะโตขึ้นมากแล้ว ที่สำคัญ สาหร่ายในร่างของปะการังอยากรู้ว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนฆ่าเธอ ! สายรุ้งอยากได้สมบัติที่ซ่อนใต้ทะเลบริเวณแถวเกาะกะโหลก เธอจึงคอยรบเร้า และเร่งรัดภูมิให้จัดการกว้านซื้อที่ดินแถวนั้นอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งที่ดินหน้าหาดบนเกาะกะลาของเมฆ ซึ่งนราธร ไข่มุก และปะการังทำงานอยู่ด้วย ทำให้ทั้งภูมิ สายรุ้ง เมฆ นราธร ไข่มุก และสาหร่ายในร่างปะการังจำต้องมาเผชิญหน้ากันอยู่เป็นประจำ ปะการังเริ่มสืบหาความจริง เป็นไปได้ไหมที่ภูมิจะเป็นคนสั่งคนมาฆ่าเธอ !

          สายรุ้งไม่อยากให้ภูมิรู้เรื่องสมบัติ เธอจึงร่วมมือกับป๋องเจ้าของร้านดำน้ำ โดยสัญญาว่าถ้าได้สมบัติจะแบ่งกันคนละครึ่ง สายรุ้งเอาเรือออกไปสำรวจหาสมบัติจากคำบอกเล่าของป๋องประกอบกับแผนที่ที่เธอได้มา บางครั้งก็ถึงกับสะกดรอยตามนราธร และไข่มุกไปดำน้ำ แต่เดินทางไปกี่ครั้งก็เจออุปสรรคทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเจอหน่วยลาดตระเวน เจอพายุ หรือน้ำวน จนทำให้ต้องกลับมาตั้งหลักอยู่เหมือนเดิม จากการที่นราธร และไข่มุกพบเจอเรื่องแปลกประหลาดบ่อยครั้ง ทำให้นราธรต้องมาพบ“หลวงพ่อทองดี พระที่นราธรเคารพซึ่งจำวัดอยู่ใกล้ ๆ ที่ทำงานของเขา นราธรรู้สึกลาง ๆ ได้ว่าหลวงพ่อทองดีดูเหมือนจล่วงรู้ว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ยอมบอกนราธร ได้แต่พูดเป็นนัย ๆ 

          และที่นี่เองที่นราธรได้รู้จักกับเด็กวัดกำพร้าคนหนึ่งชื่อว่า กั้ง (ไบเบิ้ล) เขารู้สึกสงสาร และเอ็นดูเด็กคนนี้มาก จึงจ้างกั้งให้เป็นคนดูแลบ่อปลา และฟาร์มทดลองเพาะพันธุ์สัตว์ทะเลในแนวปะการัง ทำให้กั้งได้มีโอกาสเจอกับปะการัง ทั้งสองรู้สึกถูกชะตากันลึก ๆ ราวกับครั้งหนึ่งเคยรู้จักกันมาก่อนเนื่องจากการที่วิญญาณของสาหร่ายต้องสิงร่างของคนตายเป็นเวลานาน ทำให้ผิวหนังของปะการังแห้งเหี่ยวลง เล็บกลายเป็นสีดำ ผมร่วง สู้แสงสว่างไม่ได้ แต่แล้วก่อนที่ร่างของปะการังที่สิงอยู่จะสลายไปมากกว่านี้ สาหร่ายในร่างปะการังค้นพบว่า หากเธอได้เลือดจากมนุษย์มาดื่มจะทำให้ร่างของเธอเป็นอมตะ สาหร่ายจึงจำเป็นต้องหาเลือดจากคน เพื่อเอาเลือดมาต่อชีวิตของเธอ แม้ว่าเธอไม่อยากจะฆ่าใครก็ตาม

          ฝ่ายภูมิก็ยังไม่ลดละเรื่องจะเปิดรีสอร์ท เขาได้แถลงข่าวเปิดตัวโครงการทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ครอบครองที่ดินทั้งหมด ในเวลาเดียวกันนี้ภูมิยังได้เปิดตัว แพท สาวสวยไฮโซนักธุรกิจผู้เป็นหุ้นส่วนใหญ่ของเขา ทำให้สายรุ้งไม่พอใจมาก และคิดจะกำจัดแพทให้พ้นทาง รวมทั้งทำลายไม่ให้งานของแพทสำเร็จ แต่แพทเป็นคนรวย มีความสามารถ อีกทั้งเป็นคนฉลาด เธอเริ่มเดินหน้าเจรจากับเจ้าของที่ดินที่อยู่ข้าง ๆ ที่ดินของเมฆด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ง่าย เพราะนอกเหนือเธอจะดูเหมือนเป็นมือขวาของภูมิที่อาจมาแทนที่สายรุ้งได้ทุกเมื่อแล้ว เธอยังสนิทสนม และเข้ากันได้กับเมฆอีกด้วย แพทรู้ดีว่าวิธีการที่จะได้มาซึ่งชัยชนะเหนือเมฆก็คือต้องทำตัวอนุรักษ์ธรรมชาติเข้าไว้ ด้วยการเข้าไปร่วมมีส่วนในโครงการทุกอย่างที่เมฆทำ ซึ่งนั่นหมายถึงชัยชนะที่เธอจะมีต่อนราธรชายหนุ่มที่เธอหมายปองด้วย

          แผนของแพทดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดีเมื่อเจ้าของที่ดินผืนต่าง ๆ ทั่วเกาะตกลงเทขายให้แก่เธอ แพทรีบเอาข่าวดีมาบอกภูมิเพื่อจะได้ดำเนินการสร้างรีสอร์ทปิดล้อมที่ดินของเมฆ แต่ด้วยความช่วยเหลือของไข่มุก และปะการังที่ได้ร่วมวางแผนกันอนุรักษ์พื้นที่แห่งนั้น ทำให้เมฆประกาศไม่ยอมขายที่ดินให้ใคร โดยตนจะทำรีสอร์ทเชิงอนุรักษ์เสียเองเพื่อป้องกันผลเสียที่จะเกิดขึ้นต่อแนวปะการังการที่นราธรตกลงเป็นที่ปรึกษาให้กับเมฆในการสร้างรีสอร์ทเชิงอนุรักษ์ ทำให้นราธรกับภูมิผู้เป็นพ่อแตกคอกัน ฝ่ายมานะกับดาราทะเลาะกันบ่อยขึ้น เนื่องมาจากดาราหลงรักนราธร เธอจึงบอกเลิกมานะ ทำให้เขาเสียใจมาก เมื่อเลิกกับมานะ ดาราก็เดินหน้าจีบนราธรต่อ ส่วนมานะก็ยังคงอกหักอยู่อย่างนั้น จนเขาได้ใกล้ชิดกับปะการัง เขารู้สึกดีกับเธอ หลังจากที่ทำใจเรื่องดาราได้แล้ว มานะจึงเดินหน้าจีบปะการังอย่างจริงจังโดยที่ไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วปะการังเป็นผีปะการังมีโอกาสเผชิญหน้ากับภูมิ เธอพบว่าเขายังเหมือนเดิม ภูมิออกท่าทางเจ้าชู้ใส่ปะการัง ทำให้ปะการังซึ่งพุ่งเป้าสงสัยภูมิว่าเป็นคนฆ่าเธออยู่แล้ว จำเป็นต้องเผยตัวว่าเธอไม่ใช่คน 

          เมื่อภูมิรู้ความจริงว่าปะการังคือสาหร่ายซึ่งกำลังเข้าใจว่าเขาเป็นคนสั่งฆ่า เขายืนยันว่าไม่ได้เป็นคนฆ่าเธอ ภูมิเล่าให้สาหร่ายฟังว่า ตอนนั้นเขาคิดว่าสาหร่ายตกเลือดตายเพราะไปทำแท้งตามที่เขาสั่ง สาหร่ายอยากจะทำร้ายภูมิ แต่ก็ทำไม่ลง เพราะครั้งหนึ่งเขาก็เคยเป็นคนหนึ่งที่เธอรักเหมือนกันอย่างไรก็ตาม เพื่อจะได้ตามหาลูก ได้รู้ความจริง และแก้แค้นคนที่ฆ่าเธอให้ได้ สาหร่ายจะต้องอยู่ในร่างปะการังต่อไป เธอใช้อำนาจบังคับให้ภูมิจะต้องหาเลือดจากเหยื่อมาเธอ ไม่อย่างนั้นเธอจะฆ่าเขา ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ภูมิจึงมีหน้าที่จัดหาคนมาที่บ้าน เพื่อให้สาหร่ายในร่างปะการังได้ดูดเลือดจากคนเหล่านั้น และมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ สายรุ้งยังต้องการค้นหาสมบัติอย่างไม่ลดละ เธอจึงวางแผนจัดอีเว้นท์อนุรักษ์ทะเลไทยเพื่อบังหน้าทั้ง ๆ ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย แพทสงสัยวัตถุประสงค์ของสายรุ้งจึงได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ทุกฝีก้าวจนเริ่มได้เค้าเรื่องสมบัติ ที่ซ่อนอยู่ใต้ทะเล แพทวางแผนที่จะครอบครองสมบัติทั้งหมดมาเป็นของเธอแต่เพียงผู้เดียว ด้วยการตีสนิทกับป๋อง รวมทั้งทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเกาะกะโหลกแห่งนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่