Batman V Superman รุ่งอรุณแห่งการคาดหวัง (ที่มากไป) ไม่ Spoil

กระทู้นี้อาจจะเชียร์และอวยไปบ้างเล็กน้อย หากทำให้ไม่พอใจก็ขออภัยมา ณ ที่นี้



          เป็นอีกครั้งที่ได้รับชมผลงานของ Zack Snyder นับแล้วก็ปีกว่าๆ หลังจากที่ 300 Rise of an Empire ที่ Zack ไปนั่งเขียนกับควบคุมการผลิตและโยนให้ Noam Murro มากำกับแทน โดยที่เจ้าตัวก็มาดูแลงาน Batman V Superman Dawn of Justice อย่างเต็มตัว



          ที่สำคัญกว่านั้น เรื่องนี้ Zack Snyder จะได้โชว์สไตล์ตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ เพราะ Nolan และ Emma Thomas ผู้เป็นเมีย ถอยหลังไปนั่งเป็น Executive Producer รอรับเปอร์เซ็นต์อย่างสบายใจ และไปเตรียมงานกับภาพยนตร์สงครามโลกอย่าง Dunkirk ดีกว่า

*หมายเหตุ : Producer คือผู้ควบคุมการผลิตให้งานสำเร็จ ส่วน Executive Producer ทำนองว่าคือผู้ควบคุมการผลิตร่วม แต่มีอำนาจกว่าหลายคน เพราะคือคนออกและอนุมัติเงินค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่จะไม่ลงมาดูแลเต็มตัวเท่ากับ Producer หลัก อันนี้ต้องแจงและแยกให้เข้าใจก่อน เพราะบางกระทู้ก็ไปเหมาว่า Nolan มีส่วนทำไมหนังถึงไม่ได้เป็นแบบ Nolan



          นักแสดงคงไม่ต้องเขียนกันมากมาย และถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่ได้พ่อหม้ายคนล่าสุดอย่าง Ben Affleck ที่ลงทุน Bulk ตัวเองจนใหญ่โตอย่างกับหมีดังที่เห็นในภาพ Promote ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่พอดูในภาพยนตร์นั้นจะบอกเลยว่า



“พระเจ้า! นี่มัน Batman ของจริง ลืมภาพ Christian Bale ไปได้เลย”




ส่วน Henry Cavill นั้นคงไม่ต้องกล่าวอะไรมากมาย




แต่ที่เด็ดสุดก็คงเป็น Gal Gadot ที่ได้เข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้




          อย่างแรกก็ต้องยอมรับเลยครับว่า คะแนนจากเว็บไซต์ Rotten Tometoes ถือว่ามีผลต่อผู้ชมพอสมควร ไม่งั้นจะเกิดกระทู้เกี่ยวกับประเด็นนี้มากมายหรอ แต่ก็ยอมรับว่าความรู้สึกตรงกับคะแนนครับ คือมันน้อยก็จริง

แต่...แต่...แต่บางทีในความน้อยของคะแนน มันจะมีบางอย่างที่เราต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

“ประทานโทษ! นี่หนัง Zack Snyder นะ ไม่ใช่หนัง Uwe Boll”




          เสียงจากคนแดนไกลแถวดูไบคงบอกมาแบบนี้ แต่เมื่อได้ไปสัมผัสแล้วก็รู้สึกว่า “นี่มันไม่ใช่หนัง DC แต่มันคือหนัง Zack Snyder” หากจะบอกว่า Sucker Punch เป็นตัวตนของ Zack มากแล้ว ก็ต้องดัน Batman V Superman เข้าไปอีกเรื่องด้วย นี่คงเป็นผลที่ไม่มี Nolan มานั่งขัดขาว่าห้ามใช้ Slow Motion ทำให้ Zack อัด Super Slow Motion ไปอย่างบ้าคลั่ง



          โดยรวมนะครับ ผมไม่ได้คิดเลยว่า Zack มือตกแต่อย่างใด หนำซ้ำฝีมือการกำกับของเขายังคงความเจ๋งและมีตัวตน แถมมีนักแสดงระดับเทพของวงการมาร่วมแสดงอีก โดยเฉพาะ Ben Affleck นี่ ผมจำได้แม่นเลย หลังจากที่ Warner ประกาศว่า Ben ได้รับบท Batman ชาวอเมริกันบางส่วนถึงกับทำเรื่องถึง Obama ให้กดดัน Warner ให้ถอด Ben ออกจากบทนี้



          แต่วันนี้ได้เห็นแล้วครับว่า ภาพ Bruce Wayne ของ Christian Bale ถูกลบล้างไปแล้ว และไม่ใช่ Batman ที่ใจดีเหมือนแต่ก่อน เป็น Batman ที่มีลูกบ้าและความเหี้ยมและพร้อมจะฟาดฟันกับความอบุติธรรมอย่างถึงที่สุด และ Gal Gadot เป็นผู้หญิงที่สวยอยู่แล้ว และแสดงบท Wonder Woman ได้ทรงพลังมากถึงมากที่สุด ดูไปบางฉากนึกว่ากำลังเล่นเกมอยู่เลย และตัว Henry ก็ยังคงมาตรฐานของ Superman ได้เป็นอย่างดี



          ข้อเสียที่ผมเห็นนะครับ ขอเน้นหลักๆ ก่อนคือตัวบทครับ มี 2 คนคือ Chris Terrio กับ David S. Goyer สำหรับ Chris Terrio นี่มีผลงานการันตีคือแกคว้า Oscars สาขาบทภาพยนตร์จากเรื่อง Argo มา





          และคงได้ Ben Affleck มาเป็นป๋าดันไปด้วยอีก ตรงนี้ก็เชื่อมือได้



          แต่ David S. Goyer นี่สิ หากลองเช็คผลงานย้อนหลังในรอบ 10 ปีของแก มีดีอยู่ไม่กี่เรื่อง หากจะนับ Credit ใน The Dark Knight Trilogy ก็คงลำบาก เพราะเรื่องนั้นมี Jonathan Nolan ผู้เป็นน้องชายของ Nolan มาเขียนบทให้ ซึ่งนอกเหนือจากนั้นแล้ว ก็ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ อย่าง Man of Steel ก็ยอมรับว่า David S. Goyer เขียนได้หละหลวม แต่หนังก็ทำเงิน สงสัยจะสไตล์เดียวกับ Damon Lindelof ที่เขียนบทโคตรหละหลวม แต่หนังก็ทำเงิน



          ทำให้ Batman V Superman มีแต่น้ำ น้ำ และก็น้ำ แต่ในความหละหลวมของมันก็ดันบังคับให้คนต้องไปดู เพราะว่าดันเป็นการปูเรื่องเข้าสู่จักรวาลของ DC แบบเต็มตัว สมมติถ้าพลาดตรงนี้แล้วไปดู Suicide Squad เดือนสิงหานี้หรือ Wonder Woman กับ Aquaman ในปีหน้า ก็จะงงว่าเรื่องที่เกิดก่อนหน้านี้คือเรื่องอะไรวะ? และยิ่งกว่านั้น ตัวหนังก็บังคับให้เราห้ามพลาดจุดสำคัญของเรื่องไป ถ้าพลาดแล้ว ก็จะงงว่าเกิดอะไรขึ้นอีก



          ส่วนตัวนะครับให้ 6 เต็ม 10 จริงๆจะให้ 4 ด้วย แต่บวกอีก 2 เพราะว่านานทีปีหนจะได้ดูผลงานของ Zack Snyder กับประทับใจ Batman เวอร์ชั่นนี้ที่เหี้ยมมากครับ แต่คงจัดรอบเดียวพอ หลังจากนี้ก็ลุ้นเรื่องรายได้แล้วล่ะครับว่าจะได้กลับมาแบบคุ้มกับการลงทุน 250 ล้านดอลลาร์ (เงินไทยก็ 8 พันกว่าล้าน) หรือไม่ ถ้าไม่คุ้มนี่ เรื่องหน้ามีผลกระทบแน่นอนครับ

แต่เรื่องนี้ก็ตั้งคำถามกับผุ้ชมในยุคปัจจุบันได้ดีนะครับ เกี่ยวกับคาแร็คเตอร์ของ Superman ที่ถามถึงคนดีบนโลกใบนี้ ที่ตัว Clark มักถามหาความดีของมนุษย์ว่า "คนดีอยู่บนโลกนี้ไม่ได้" กับ Wonder Woman ที่ได้กล่าว "หันหลังให้กับมนุษย์เพราะเธอไม่เชื่อว่ามนุษย์จะเป็นคนดีได้" Batman ที่มีความเชื่อว่า "ยังมีคนดีเหลืออยู่บนโลกใบนี้"

*หมายเหตุ : เห็นบางกระทู้มีพาดพิงการระเบิดเมืองและ Michael Bay หากไปย้อนเช็คประวัติของ Zack แล้วจะพบว่า Zack กับ Bay นี่เป็นเพื่อนก๊วนเดียวกันสมัยเรียนมหาวิทยาลัย คงรักการทำหนังแบบเดียวกัน เลยได้หนังที่ระเบิดตูมตามมาไม่ต่างกัน

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่