อยากให้คนเข้า blog เราเยอะๆต้องทำยังไง

อาจจะเป็นคำถามที่ดูซ้ำซากนะ แต่เท่าที่ค้นหากระทู้ดูรู้สึกว่าคำตอบที่ได้ยังไม่ค่อยน่าพอใจ อาจจะเพราะดีเทลในปัญหาของคนอื่นๆมันไม่เหมือนกับของเราก็ได้แหละ เลยตัดสินใจตั้งกระทู้ใหม่ขึ้นมา คิดว่าน่าจะได้คำตอบที่ถูกใจและตรงจุดกว่า

เราเข้าใจภาพรวมว่าถ้าอยากจะให้เวบหรือบล็อกตัวเองมีคนเข้าถึงได้เยอะๆ เราก็ต้องทำให้มันติดอันดับการค้นหาต้นๆ ตัวช่วยที่จะทำให้เวบติดอันดับได้ก็คือการทำ seo เท่าที่เราศึกษาตามเวบต่างๆส่วนมากคนที่มีเวบและต้องการให้ติดอันดับมักจะเป็นเวบขายของหรือเวบธุรกิจ MLM ซะมากกว่า (ไม่รู้จะเรียก MLM ได้มั้ย แต่เห็นเขาเหมือนทำธุรกิจอะไรบางอย่างที่อ่านแล้วไม่ชัดเจนว่าสินค้าคืออะไร เราเลยเหมาว่าใช่ก่อนละกัน) การที่ได้ติดอันดับการค้นหาและมีคนเข้าเวบมากมันก็ส่งผลกับยอดขายใช่มะ แต่กรณีของเรามันต่างออกไป เราเขียนบล็อกเกี่ยวกับบางเรื่องที่เป็นสิ่งที่เราชอบ ใจรักล้วนๆ ไม่ได้ขายสินค้าที่เกี่ยวข้อง (และไม่คิดจะขายด้วย) รวมทั้งไม่ได้ติดโฆษณาอะไรในบล็อก (อาจจะติดขำๆได้ในอนาคตถ้ามีคนเข้าเวบมากขึ้นแต่ไม่ได้หวังรายได้ แค่คิดว่าติดแล้วดูเป็นมืออาชีพดี) แล้วก็ไม่ได้หวังจะเป็นบล็อกเกอร์แบบที่มีคนเชิญไปอีเวนท์ด้วย ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายว่าสิ่งที่เราชอบนั้นเป็นอะไรที่มีคนไทยสนใจน้อย ดูเหมือนดีที่ว่าพอค้นด้วยภาษาไทยมันก็ติดอันดับง่าย (ก็แหงละ มีแกเขียนถึงเรื่องนี้แทบจะคนเดียวเลยนี่หว่า) แต่ส่วนร้ายก็มีคือคนที่อยากจะรู้จะอ่านเรื่องที่เราเขียนมันก็หายากตามไปด้วย ก็เลยเหมือนเห่าอยู่คนเดียว ไร้คนเหลียวแล สิ่งที่เราพยายามทำแล้วในเบื้องต้นคือแชร์ใน FB ทุกครั้งหลังเราโพสต์ ซึ่งเหมือนลมๆแล้งๆมาก ไม่มีอะไรตอบรับเท่าไหร่ เราศึกษาแหล่งข้อมูลทั้งไทยทั้งจากนอกนะ ทั้งเรื่อง backlink ทั้งเรื่อง community ของ blog หรือเวบประเภทเดียวกัน ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งต่อกันไว้ แล้วเราพูดถึงสิ่งนี้อยู่คนเดียว (ในความเป็นบล็อก) มันจะมีแมวที่ไหนมาเป็น community กับเราว่ะ เราจะทะเล่อทะล่าไปเสนอหน้าในบล็อกที่เขาคุยเรื่องอื่นมันก็ไม่ใช่ปะ

ตอนนี้เราพยายามศึกษาการทำ seo ในเชิงปฏิบัติจริงให้มากกว่าแต่ก่อน เช่นการแก้โค้ด การเซ็ท keyword นั่นโน่นนี่ ซึ่งเราแยกไม่ออกแล้วว่าอะไรมันจำเป็นหรือเปล่า เพราะค่อนข้างมั่นใจว่าเราอยู่อันดับต้นๆในไทยอยู่แล้วกับสิ่งที่เราพูดถึง ไม่รู้ทำไปจะเหนื่อยฟรีมั้ย จุดประสงค์ที่เราทำบล็อกเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมา คือเราอยากให้คนที่ไม่เคยสนใจได้หันมาสนใจ ดูเว่อร์และเป็นฝันลมๆแล้งๆใช่มั้ย เราพอจะมีทางออกอะไรบ้าง หรือต้องทำใจอย่างเดียวว่าถ้าเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรที่คนสนใจน้อยก็อย่าหวังว่าจะมีคนอ่านเยอะเลย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่