อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา หิ้วถุงกระสอบโชว์ ยันหิ้วไปยุโรปได้


   อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา หิ้วกระเป๋าใส่ของโชว์ ชี้หิ้วบินไปยุโรปได้ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์แบรนด์ดัง เพราะทำจากวัสดุคนละอย่าง ไม่ใช่การเลียนแบบ

             ยังคงเป็นที่สนใจของชาวโซเชียลไทย เมื่อแบรนด์หรู Balenciaga ได้เปิดตัวกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ในงาน Paris Fashion Week Fall 2016 ที่หน้าตาคล้ายคลึงกับกระเป๋าขนของสีรุ้งของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเมืองไทยเป็นอย่างมาก จนทำให้คนบางกลุ่มเกิดความสงสัยว่า หากเราหิ้วกระเป๋าขนของแบบนี้ไปยุโรป จะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์หรือไม่

             ล่าสุด (8 มีนาคม 2559) นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ได้ออกมาหิ้วกระเป๋าใส่ของโชว์ พร้อมให้ความมั่นใจแก่ชาวไทยทั้งหลายที่ประสงค์จะหิ้วกระเป๋าขนของเช่นนี้ไปต่างประเทศว่า สามารถทำได้โดยไม่ถือเป็นการลอกเลียนแบบแต่อย่างใด เนื่องจากกระเป๋าลักษณะนี้บ้านเรามีก่อนอยู่แล้ว หากเรานำไปหิ้วในยุโรปก็ไม่ถือว่าทำผิดกฎหมาย หรือไม่ได้ละเมิดต่อผู้ผลิตกระเป๋า Balenciaga เนื่องจากไม่ใช่เป็นการลอกเลียน

             พร้อมกันนี้อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยังชี้ว่า หากมีเจตนาลอกเลียนจะต้องทำให้รูปแบบกระเป๋าเหมือนกัน ทั้งวัสดุ รูปแบบ ลวดลายสีสัน และมีเครื่องหมายการค้าที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นกระเป๋า Balenciaga  

             อย่างไรก็ตามหากผู้ผลิตกระเป๋าใส่ของจะร้องเรียนว่าผู้ผลิตกระเป๋า Balenciaga ลอกเลียนแบบ ก็ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพราะลักษณะสินค้าไม่ได้ใกล้เคียงกัน วัสดุก็แตกต่าง และกระเป๋าถุงใส่ของก็รูปทรงคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม ต่างจากกันอย่างชัดเจน


กระเป๋า Balenciaga

ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้
ข่าวจาก : กระปุกดอทคอม
http://hilight.kapook.com/view/133827
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่