ขอเชิญอภิปรายเกี่ยวกับข้อสันนิษฐานของกรมศิลป์ เรื่องพระเศียรของพระศรีสรรเพชญ์ครับ

จากข่าวกรมศิลปากรจากหนังสือพิมพ์ มติชน หน้า ๑
ฉบับประจำวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๙

ยืนยันเศียรใหญ่ในพช.เป็น 'พระศรีสรรเพชญ์' วังหลวงกรุงศรีอยุธยา



พระศรีสรรเพชญ์ พระประธานของวัดพระศรีสรรเพชญ์ในพระราชวังหลวงกรุงศรีอยุทธยา ซึ่งถูกระบุในพงศาวดารว่าถูกพม่าเอาไฟสุมเผาลอกทองที่หุ้มไปเมื่อครั้งเสียกรุง พ.ศ.๒๓๑๐

ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ ๑ ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ โปรดให้อัญเชิญซากที่เหลือมาที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ให้สร้างพระเจดีย์หุ้ม พระราชทานนามว่า 'พระมหาเจดีย์พระศรีสรรเพชญดาญาณ'

ติดใจอยู่ว่าถ้าถูกเผาลอกทองจนบุบสลายไม่สามารถบูรณะได้จริงอย่างในพระราชพงศาวดารระบุ จนพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกต้องชะลอประดิษฐานไว้ที่เจดีย์ในวัดพระเชตุพนแทนที่จะทรงหล่อสร้างใหม่ ทำไมลักษณะพระพักตร์ยังดูสมบูรณ์ขนาดนี้ (ตรงอาจอธิบายได้ว่าเผาเฉพาะฐานจนองค์พระหักพังลงมาแล้วพระเศียรหัก)

นอกจากนี้เมื่อครั้งรัชกาลที่ ๑ อัญเชิญซากพระศรีสรรเพชญ์มาประดิษฐานที่วัดพระเชตุพน เหตุใดไม่อัญเชิญพระเศียรมาด้วย กลับปล่อยให้ทิ้งร้างอยู่ที่เดิม ดูเป็นเรื่องผิดวิสัย จะบอกว่าตอนนั้นไม่เจอพระเศียรก็ดูจะเป็นไปได้ยาก เพราะก็พบอยู่ในวิหารหลวงวัดพระศรีสรรเพชญ์อยู่ ไม่น่าจะมีที่เร้นลับให้หาไม่เจอครับ

แต่ยอมรับว่าพระเศียรองค์นี้มีพุทธศิลป์งามกว่าพระพุทธรูปศิลปะอยุทธยาองค์อื่นๆเท่าที่เคยเห็นครับ



ขอเชิญเพื่อนๆร่วมแสดงความเห็นครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่