ร่างรัฐธรรมนูญจะพาประเทศเราไปไหน?

คืออย่างที่ทุกคนทราบกันว่าตอนนี้กำลังมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับบประวัติศาสตร์ ( ผมเรียกออย่างนี้ เพราะมันจะพลิกโฉมการเมืองในปัจจุบัน ) ขึ้นมา  โดยความเห็นส่วนตัวจากที่ผมได้ศึกษา ผมจำแนกออกมาเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1.  จะทำให้เป็นรัฐบาลผสม
คือ ไม่สามารถมีพรรมรัฐบาลมาจากพรรคเดียวได้  ข้อดี-ข้อเสีย ก็คือถ้ามีหลายพรรคก็จะทำให้อำนาจไม่เบ็ดเสร็จคือจะทำอะไรก็ต้องมีการล็อบบี้กันกว่าจะคลอดแต่ละโครงการได้ก็ลำบาก แต่ข้อดีก็คงจะทำให้พรรครัฐบาลต้องฟังพรรคร่วมมากขึ้น (ซึ่งผมมองว่าเป็นข้อเสียมากกว่า เพราะนักการเมืองบ้านเราไม่เคยต่อรองเพื่อประเทศ มีแต่ต่อรองเพื่อตัวเองเช่น ขอตำแหน่งรัฐมนตรีหรือขอคุมโครงการนั้น)

2. เพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ
  ศาลรัฐธรรมนูญจะมีอำนาจมากขึ้น ก็หมายถึงลดออำนาจรัฐบาลลงนั้นเอง จากคดีบ้านเลขที่ 111 ที่ถูกศาลตัดสิน ผมก็บอกได้ว่า ศาลจะมีคนบางกลุ่มยืมอำนาจศาลมาควบคุมรัฐบาลแทนมากกว่า

3. เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระ
  เพิ่มอำนาจการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ มากขึ้น  ก็คล้ายกับข้อ 2 ก็เพื่อลดอำนาจรัฐบาลและเพิ่มการควบคุมมากขึ้น  แต่ผมไม่ได้มองว่าข้อ 2 กับ 3 เป็นผลเสียอย่างเดียวนะครับ  แน่นอนจะทำให้การทุจริตลดลง เพราะมีการตรวจสอบที่เข้มข้นขึ้น หลายหน่วยงานต่างจับตามองการกระทำต่างๆ

4. ลดสิทธิประชาชน
  อันนี้ก็ประเด็นที่เป็นข่าวนะครับ ถึงจะอ้างว่าแค่ย้ายข้อความไปในอีกข้อ แต่สิทธิด้านสิทธิมนุษยชนก็จะลดอำนาจประชาชนลงเพิ่มอำนาจให้ฝ่ายบริหาร ซึ่งผมมองว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับข้อ 5 ที่จะกล่าวถึง

5. ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
  รายละเอียดยังไม่ออกมา แต่น่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับพัฒนาโครงการต่างๆ ที่ครอบคลุมทุกด้าน (หวังว่าทุกด้านนะ) ที่ผมเห็นว่าต้องมีแน่ๆ คือด้านคมนาคมที่จะขยายทั้งทางราง, ถนน,อากาศและทางน้ำ ซึ่งจากข้อ 4 ก็จะทำให้รัฐทำงานง่ายขึ้น  ประเด็นคือด้วยระยะเวลาที่นาน และการร่างในช่วงรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารอาจจะทำให้เสียงของประชาชนเข้าไม่ถึง  แต่ข้อดีคืออย่างที่เรารู้กันว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะไม่มีความต่อเนื่องของโครงการต่างๆ จึงต้องเน้นโครงการระยะสั้นเพื่อให้ประชาชนเห็นผลชัดเจนและให้เสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้า  ดังนั้นถ้ายุทธศาสตร์ 20 ปี สร้างออกมาได้อย่างดีเยี่ยมแล้วก็คงทำให้ประเทศเราเดินหน้าได้มากจากโครงการที่ต่อเนื่องขนาดนี้  แต่ประเด็นคือโครงการรถไฟความเร็วปานกลางกึ่งรางเดี่ยว-รางคู่ เริ่มทำให้ผมไม่มั่นใจว่ายุทธศาสตร์จะดีไหม  แต่ที่ผมเข้าใจคือตัวโครงการอาจจะยังอยู่แต่อาจให้รัฐบาลในยุคๆนั้นแก้ไขรายละเอียดตามความเหมาะสมได้

   คหสต. คือรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้ประเทศเราก้าวหน้าแบบสังคมนิยม(จีน, รัสเซีย, เวียดนาม) ไม่ใช่แบบประชาธิปไตย (อเมริกา) เพราะการลดอำนาจรัฐบาลลง และเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรต่างๆ (ถ้าหากเกิดวิกฤติ สว. สามารถทำงานแทน สส. ได้ และมีนายกจากภายนอกได้) คือรัฐบาลจะเป็นแค่หน้าม่าน แต่นโยบาลต่างๆ ถูกควบคุมอยู่หลังม่านนั้นเอง  ถ้าเกิดหลังม่านตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติจริง ประเทศเราคงก้าวหน้าไปได้ไกลอย่างแน่นอน โดยไม่มีปัญหาจาหฝ่ายรัฐบาลมาชะงักเป็นระยะอีก  แต่ถ้ากอบโกยประโยชน์ ประเทศเราก็คงจะล้าหลังไปอีกนานแสนนาน  สรุปคือ ผมไม่ค่อยไว้ใจรัฐบาลเท่าไหร่ที่จะยอมรับรัฐธรรมนูญนี้ ไม่ใช่เพราะท่านมีข่าวเสียหาย แต่เพราะไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำให้ประชนไว้ใจได้  และจากการที่ท่านเข้ามาบริหารก็มีหลายอย่างที่ผมหวังว่าท่านจะเด็ดขาดมากกว่านี้แต่ท่านกลับปล่อยผ่าน และต้องยอมรับว่าท่านไม่เหมาะกับเศรษฐกิจ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
รัฐธรรมนูลนี้ มันอาจจะเป็น ชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ก็ได้...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่