AIS และ AIS AIR NET กับบริการที่ไร้ความรับผิดชอบต่อลูกค้า

กระทู้สนทนา
-วรรคอาจจะไม่สวยงามเนื่องจากพิมพ์จากมือถือ-
    ต้องเรียนตามตรงว่าดิฉันเป็นผู้ใช้งาน AIS มาหลายปี ยินดีเปิดเผยชื่อสกุล และ ในบ้านเราทั้ง 3 คนใช้บริการของ AIS เสมอมา ในวันนี้เจอปัญหาเรื่องการชำระเงิน ซึ่งเป็นในส่วนของ AIRNET ซึ่งแจ้งเข้ามาในวันนี้ว่าเรายังไม่ได้ชำระค่ะบริการ ทั้งๆที่เราทำการชำระค่ะบริการผ่านหน้าเว็บ ตับผ่านบัตรเครดิตไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21.2.59 ตามภาพ

แต่ทาง AIS มี SMS แจ้งกลับมาในวันนี้ว่าเราไม่ได้ชำระตามภาพ


ทางเราตกใจมาก เนื่องจากกลัวว่าจะมีปัญหาในการใช้งานอินเตตอร์เนท เนื่องจากต้องใช้ในการติดต่องานอันสำคัญซึ่งเป็นรายได้หลักของ จขกท เอง จึงทำการติดต่อไปยัง 1742 คอลเซนเตอร์ AIRNET โดยตรง แต่การติดต่อทั้งสองหนนั้นไม่มีการรับสายจากเจ้าหน้าที่เลย และระบบตัดเป็นให้ฝากเบอร์เพื่อโทรกลับ ซึ่งรอเป็นเวลาพอสมควรก็ไม่มีการติดต่อกลับ เราจึงทำการโทรติดต่อไปที่ AIS 1175 ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ 1175 ปฏิเสธที่จะให้บริการ โดยแจ้งว่าไม่ได้ทำงานร่วมกันกับทาง AIS AIRNET จขกท ยอมรับว่าโกรธมาก และขอคอมเพลน



หลังจากนั้นมีเจ้าหน้าที่จาก 1175 โทรมาแจ้งว่าจะประสานงานให้เป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยเราตามเรื่อง โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง แล้ววางสายไป ซึ่งระหว่านั้นทาง จขกท ก็ร้อนใจ เข้าไปแจ้งเรื่องผ่านทางเฟสฯของ AIS ด้วย ซึ่งมีแอดมินมาตอบกลับ แต่กลับดูเหมือนเป็นการตอบกลับแบบไม่ตรงคำถาม และ ตรงเรื่องแต่อย่างได ซึ่งเข้าใจว่าตอบมาแบบส่งๆ จขกท ยอมรับว่าโกรธมาก จึงใช้คำถามจี้แอดมินถี่ๆ แต่กลับได้คำตอบที่ไม่มีสาระอะไรดังภาพ



สุดท้ายเมื่อไม่ได้คำตอบใดๆ ทาง จขกท จึงทำการติดต่อไปทางธนาคารกสิกรไทยเจ้าของบัตรเครดิตที่ จขกท ใช้ และตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีการตัดยอดเงินออกไปจริงในวันที่ 21.2.59 และคืนยอดเดียวกันนี้เข้ามาในวันที่ 26.2.59 ตามภาพ ซึ่งทาง จขกท ติทางธนาคารไปว่าหากเมื่อตัดยอดเงินออกไปมีแจ้งตัดยอดทาง SMS ได้ ก็น่าจะมีการแจ้งเมื่อมียอดเงินคืนมา ทางธนาคารรับเรื่องไว้ ธนาคารสรุปว่าเป็นทางปลายทางที่ตัดเงินจ่ายไป คืนเงินกลับมาตามภาพ



หลังจากวางสายกับทางธนาคาร ทาง 1742 ก็โทรเข้ามา แล้วสอบถามข้อมูล ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนั้น จขกท ได้ส่งเรื่อง และ แคปภาพให้ไปหมดแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังถามซ้ำ แล้วขอวางสายไปตามเรื่องให้อีกครั้ง ต่อจากนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ของทาง MPAY โทรมาสอบถามข้อมูลเรื่องการทำการชำระเงิน ทาง จขกท แจ้งไปคร่าวๆตามภาพ โดยเลือกชำระผ่านมาสเตอร์การ์ด



ทาง MPAY แจ้งเราว่าทางเขาไม่ใช่ผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้เนื่องจาก จขกท ชำระผ่านมาสเตอร์การ์ด จขกท เข้าใจในส่วนหนึ่ง แต่ยังคงงง เพราะในรายการตัดบัตรแจ้งว่าปลายทางผู้รับชำระ และ ทำรายการสำเร็จคือ  MPAY ยืนยันตามภาพที่ลงไว้ก่อนหน้า ทาง MPAY จึงขอวางสาย และ จะให้เจ้าหน้าที่ AIR NET ติดต่อกลับ แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ AIRNET ก็โทรมาถามข้อมูลเดิมซ้ำๆ พร้อมกับบอกจะขอรับเรื่องไว้ก่อน แล้วจะติดต่อกลับภายใน 3 ชั่วโมง....แม่เจ้า เวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง เพิ่งโทรมารับเรื่อง ตามภาพ



หลังจากวางสายไปทางเราก็ได้รับการติดต่อกลับมาในเวลาอันสั้น แต่กลับเป็นการโทรมาเพื่อบอกเราว่าทาง AIS อยากให้เราโทรเข้าไปติดต่อธนาคารอีกครั้งว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร เพราะทาง AIS ไม่แน่ใจว่าทำไมยอดเงินถึงไม่ได้รับ ทาง จขกท เริ่งโกรธ อีกรอบ เพราะมันน่าจะไม่ถูกต้องที่ทางลูกค้าจะมาตามเรื่องเอง ทางเราจึงปฏิเสธว่าเราสรุปเรื่องกับธนาคารชัดเจนแล้ว ทางคุณควรตรวจสอบเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าถ้าอย่างนั้นจะต้องรอเช็คเรื่องวันจันทร์ และ แจ้งกลับอีกครั้ง ทั้งนี้ ทาง จขกท อาจจะต้องทำการออกไปชำระเงินใหม่อีกครั้ง

สิ่งที่ จขกท ตำหนิทาง AIS คือ
1. ในส่วนงานบริการคอลเซ็นเตอร์เหตุใดจึงติดต่อ 1742 ได้ยากมาก ซ้ำเมื่อฝากเบอร์ไว้กลับละเลยไม่โทรกลับ

2. เมื่อติดต่อ 1742 ไม่ได้เราเลือกที่จะโทรหา AIS 1175 แต่ในคราวแรกได้รับการปฏิเสธการให้บริการอย่างสิ้นเชิงโดยอ้างว่าเป็นคนละส่วนงานกัน จขกท คิดว่ามันไม่แฟร์นะ คุณตอบคำถามเราไม่ได้ คุณช่วยประสานงานให้อุ่นใจก็ยังดีว่ามีคนรับเรื่อง คุณควรจะทำให้เหมือนเวลาที่คุณได้เราเป็นลูกค้าสิ เราไปสมัครคุณที่เคาท์เตอร์ไหนก็ได้ของ AIS ทำทุกอย่างง่ายๆ เวลาจ่ายเงินก็ง่ายๆ บางทีเราต้องไปเสียค่าธรรมเนียมจ่ายของคุณด้วยซ้ำเราก็ยังคิดให้มันเป็นเรื่องง่ายๆ แล้วทำไมเวลาบริการคุณกลับตอบว่าคนละส่วนงาน จะไม่ขอรับเรื่อง ทั้งๆที่ทั้งหมดก็เป็น AIS

3.จขกท ยอมรับว่าเป็นคยแรง และ มีอารมณ์โมโห แต่รับไม่ได้จริงๆกับการตอบคำถามแบบส่งๆของแอดมินเฟสฯ AIS ซึ่งตอบไม่ตรงเรื่องเลย แสดงถึงความไม่ใส่ใจ ซ้ำร้าย พนง ที่โทรเข้ามาทุกราย /ถ้าจำไม่ผิด 3 ราย ไม่มีการส่งต่อเรื่องกันเลย ต้องให้อธิบายเรื่อเดียว เรื่องเดิม ซ้ำทุกหน ที่โทรติดต่อกัน ทั้งที่ได้ให้ทั้งข้อมูล และรูปไปแล้ว ซ้ำยังมีการแก้ตัวว่าคนเก่ามีการเก็บข้อมูลไว้นะครับ แต่ผมยังไม่ได้อ่าน จึงสอบถามเบื้องต้น จขกท คิดว่าจัดว่าแย่นะคะ

4.AIS ไม่ควรคิดว่าทุกเรื่องขอโทษแล้วจบไปนะคะ อย่าเอาน้ำใจคนไทยมาอ้าง คุณรู้ไหมถ้าเราไม่ตามเรื่องมาเราจะทั้งเสียเครดิต ถ้าคุณมาตัดเนทเราเราเสียงานอีก เราต้องออกไปจ่ายซ้ำรอบสองเราเสียค่ารถ ค่าธรรมเนียมอีก ไหนจะโทรตอมเรื่องกับคุณก็เป็นเงินไม่น้อยแล้ว พวกคุณรับโทรศัพท์เร็วกันซะที่ไหน เห็นไหมคะ ลูกค้ามีแต่เสียกับเสีย ส่วนคุณนั้นปฏิเสธความรับผิดชอบส่วนนี้เลยตั้งแต่ จขกท เริ่มทวงถาม

นี่สรุปแล้วเราโทรคุยกันหลายครั้งหลายหนคุณก็ยังงงกับต้นสายปลายเหตุ งานก็ยังไม่จบ และลูกค้าก็ยังต้องรอคอย ในยุคสมัยที่การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ การแข่งขันก็สูงอย่างนี้ คุณควรเปลี่ยนแปลงนะ เพราะ "งานบริการ หากทำให้ลูกค้าพึงพอใจ เขาจะกลับมาใช้บริการใหม่ แต่หากทำให้ลูกค้าได้เกินคาดหวัง ลูกค้าจะรับคุณไว้ในใจ และบอกต่อบริการดีๆของคุณให้กับคนอื่นๆ"

ฝากด้วนนะคะ ทามไลน์อาจเพี้ยนไปบ้างค่ะ พิมไปด้วย คิดไปด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่