ขอคำตอบทางวิชาการทางด้านพืช

กระทู้คำถาม
อยากจะทราบว่า ทำไมเมื่อเรานำเมล็ดไปแช่น้ำเพื่อเพิ่มอัตตราการงอก จึงมีส่วนที่ลอยน้ำและจมน้ำอยากได้ข้อมูลทางวิชาการครับเพราะเหตุใด
ส่วนตัวผมคิดว่า เมล็ดที่จมน้ำเพราะน้ำเป็นตัวทำลายจึงเข้าไปทำละลายอาหารเลี้ยงเมล็ดพืชและในกระบวนการนี้จึงทำให้เมล็ดหนักขึ้นมีความหนาแน่นมากกว่าน้ำจึงจมน้ำ ผมเดาเอานะครับอยากให้ผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างกับผมทีครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เปล่าครับ. แค่เมล็ดที่จมน้ำมีอวัยวะภายในเมล็ดรวมถึงเอ็นโดสเปิร์มซึ่งมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสำหรับตัวอ่อนครบครับ. ส่วนเมล็ดที่ลอยมีสิ่งเหล่านี้ไม่ครบ. คือ. ตัวอ่อนอาจมีอวัยวะไม่เพียงพอต่อการเจริญอย่าง 100%. แต่อาจงอกได้ขึ้นอยู่กับสัดส่วนอวัยวะที่ภายในเมล็ดมีครับ. คือ. รากแรกเกิด. ลำต้นแรกเกิด. ใบแรกเกิด. ด้วย. หากขาดบางอย่างไปความเสี่ยงของการตายของเมล็ดก็มากครับ. เมล็ดที่สมบูรณ์มีน้ำหนักมากกว่าน้ำครับ. และน้ำก็ซึมเข้าไปในเมล็ดไม่ได้ครับ. ไม่มีทางเด็ดขาด. มันคล้ายแคปซูลดีดตัวจากยานอวกาศครับ. มันต้องเปิดจากภายในอย่างเดียว.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่