...ขอเชิญระบายความทุกข์ ....ในพระไตรปิฎก ประจำวัน ...ทิปตั้งสิบร้อย (ก ธ สยาม)

สถานะ   ปฏิบัติในปัจเจกพุทธภูมิ
ภูมิปฏิบัติ   ภาษาบาลีอักษรไทย
กปฺเป นาม  ขอเข้าด้วยกับ สารกัป พระพุทธเจ้า ๓ พระองค์

แสดงเมื่อ : ปีโลกคติ ๒๖๘๘
: วันที่ ๓๔
: เดือน ๕
ณ เมืองมิถิลา ปฐวีธรรม



รายงานบันทึกการตรวจสอบคำผิด



อมยิ้ม33................อุปมา ว่าด้วยนิทานดาว (บันทึกวัยเด็กของ หัวหน้าศาสนาพุทธ นิกาย โพเตสทานา)

                         ไปดูเซนเตารุสคนธนูสิครับ เมื่อดวงอาทิตย์กระต่ายป่าวาวแสงจับเส้นขอบฟ้าในด้านทิศตะวันออกนั้น ยังไม่ทันเช้าหรอก แสงอาทิตย์ยังไม่มี  เพราะแสงแดดยังไม่ทันไล่มา   มองไปทางใต้ จะไม่พบหมู่ดาวหรอกนะ จะเห็นแต่ดาวสิงห์ แต่ถ้าเวลาค่ำแล้วเมื่อไหร่โน่นแหละจึงจะเห็นดาวปลาวาฬ   ดาวปลาวาฬนักศาสนาบางที่เขาก็เรียกว่าดาวจระเข้  ดาวจระเข้นักศาสนาเขาว่าเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของพวกชอบกินและพวกชอบขโมยกิน ถูกบดบังไว้ด้วยพระแสงอาทิตย์ แล้วก็แอบไปทำอะไรกันในสิ่งต่าง ๆ  เมื่อเอริดานุสขึ้นจับขอบฟ้า พระอาทิตย์สิงห์คมตะวันตกก็ลาลับขอบฟ้าไป

                          หากผมไปด้วยกะดวงอาทิตย์สิงห์คมตะวันตก ผมก็มืดค่ำไปด้วยกับดวงอาทิตย์สิงห์คมตะวันตก  เพราะรู้ว่ามาตราสวรรค์ และมาตรามนุษย์เขาก็รู้อย่างดี เขาก็โอ่อวดได้ และก็ไปที่ไหน ๆก็ได้ เพราะเขารู้ ผมยังไม่รู้ก็ถูกแสงสว่างเคลือบคลุมมิด แล้วก็ไม่ได้ไปตรงมาตรมนต์ เช่นพระอาทิตย์วัวเทา   ดวงพระอาทิตย์วัวเทาสถิตเรเดียนทลิเวอร์โค.   สถิต ! พลางร้องเรียกบรรดาผู้ที่ผ่านไป ผู้เดินตรงไปตามทางของเขา  ว่ากันว่า ในสองวันนั่นแหละ ทูตสวรรค์บนดวงอาทิตย์วัวเทา  ถูกทูตสวรรค์จากดวงจันปราสาทหัวเห็ดเอาน้ำเหนียว ๆ สาดจนเปรอะ  แล้วบอกว่า  ไม่เอาแล้ว!  ไหนว่าจะให้เอาศีลธรรมไปด้วย ........................อมยิ้ม19อมยิ้ม35อมยิ้ม36



อมยิ้ม33................บทประพันธ์แสดงดำริ ก่อนถึงซึ่งความเคารพรัก นับถือ พระปัจเจกพุทธเจ้าผู้ไม่มีศาสนา (บันทึกอนุทินคำศัพท์ทั่วไป ปัจจุบัน)

                         อยากเป็นปู่ ผู้ปลูก เกษตรกร
                         อยากนั่งนอน ในที่ ร่มๆ
                         อยากมีแค่ ยาอม ยาดม ยาลม
                         อยากนุ่งห่ม แค่คลุม สบายๆ

                         อยากมีสี สองสี สามสี
                         อยากให้มี งานพอ ขายได้
                         มีสัตว์เลี้ยง ตรงสวนสาง ในปางไพร
                         มีดอยใหญ่ ไว้เป็นที่ ขี่เรือบิน

                         ไม่บาปได้ อยากมี เป็นหอสูง
                         บาปไม่จูง ขออยากใหญ่ ได้โรงหิน
                         ไม่อยากได้ แค่หอฉัน มาปันกิน
                         อยากได้ดิน มาปั้นแต่ง ไว้ดูดาว
                                                                           ........................อมยิ้ม19อมยิ้ม35อมยิ้ม36
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่