กระต่ายเกือบตายเพราะกิน Cuni จึงอยากเตือนคนเลี้ยงด้วยกัน

กระทู้สนทนา
อยากเขียนไว้แบ่งปันเผื่อคนไม่รู้นะคะ
จริงๆคือเป็นกระต่ายของน้อง น้องอยู่คอนโด เลี้ยงกระต่ายไว้ตัวนึงอายุปีครึ่ง
เจ้าตัวนี้กินอาหารเม็ด Oxbow และกินหญ้าอัลฟาฟ่า ทิโทธี ออชาร์ด เป็นอาหารหลัก (แต่มันไม่ค่อยชอบกินหญ้า)
สิ่งที่มันชอบที่จะได้ทุกๆมื้อ มื้อละช้อนคือขนม cที่เป็นถุงแบบถุงอาหาร มีสองแบบที่เป็นรูปผักกับรูปผลไม้อยู่ที่หน้าถุง
เปิดมาหอมมากๆ มองดูก็เหมือนเอาพวกธัญญพืชมาอบ ดูดี และแพง และเป็นอาหารกระต่าย ใครจะรู้ว่ากินไม่ได้
กระต่ายตัวนี้ได้กินผักบ้างนานๆที อาทิตย์ละครั้ง ประมาณ 1/5 ของหัวแครอท
ก็เป็นอย่างนี้มาปีครึ่ง

น้องเคยเลี้ยงกระต่ายมาหลายตัว ก็จะเลี้ยงประมาณนี้ บางตัวชอบกินหญ้ามาก บางตัวกินน้อย
เราก็คิดว่าเราเลี้ยงดีที่สุด (เท่าที่เรารู้)

อาทิตย์ที่แล้วอยู่ๆน้องบอกคิดว่ากระต่ายไม่อึ(เพราะกะบะอึยังไม่ได้เทเลยไม่ค่อยแน่ใจ) ซึ่งรู้ตัวตอนเช้าตอนกลางคืนยังดีๆอยู่
เขาบอกเดี๋ยวดูอีกทีตอนกลับ ว่าแล้วก็เปลี่ยนกะบะเพื่อความชัวร์ ตอนกลับมาไม่มีอึ อาหารก็ไม่พร่อง เลยคิดว่าไม่ดี จากกระต่ายตัวล่าสุดที่เสียไป
อยู่ๆพอสังเกตความผิดปกติได้ก็ทรุดเร็วเลย เลยคิดว่าไม่ดีละ เอาไปหาหมอเลยดีกว่า

เอาไปหาหมอที่ขวัญคำ เพราะชำนาญกระต่ายและเปิดดึก หมอ x-ray บอกว่าท้องไม่มีอึเลย มีแต่แก๊ส (ขาวๆ) หมอถามคำแรก กิน Cuni รึเปล่า
ถามคำที่สองให้กินผักสดไหม แจ๊คพอตสองต่อ หมอบอกว่า อาหาร Cมีแป้งเยอะ (และผักสดด้วย) อาหารหลักกระต่าย ควรเป็นหญ้า 80%
เมื่อกินแป้งไป ในท้องจะกลายเป็นคล้ายแป้งเปียก ก็คล้ายกาวในท้องนั่นแหละ ถ้าไม่มีไฟเบอร์จากหญ้ามาดันออด ก็อุดตันไง และแก๊สก็ขังในท้อง
ก็จะปวดท้องมาก กระต่ายส่วนใหญ่จะตาย เพราะช๊อกที่ปวดท้องมาก หมอบอกสิ่งที่ทำได้คือสวน ซึ่งสวนนี่ช่วยเอาออกได้แค่ปลายไส้ ไส้กระต่ายยาวมาก
นอกนั้นต้องรอมันอึเอง -_- คือต้องป้อนหญ้า บังคับให้มันกินหญ้า (critical care) เพื่อให้มันไปดันเมือกออกมา ปวดท้องอยู่แล้วยังจะโดนอัดหญ้า
คงไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ แต่ก็ต้องทำ และกระต่ายเครียดง่าย บังคับมากก็เครียดอีก

หลังจากพยายามถามทุกทาง แม้กระทั่งถามว่าผ่าได้ไหมด้วย ซึ่งหมอไม่แนะนำอย่างแรง ก็ลองหาอ่านดูเพื่อตรวจหาข้อเท็จจริง (เราไม่เชื่อคนง่าย)
ก็ได้ความตามที่ว่านั่นแหละ พอมีความชื้นใจที่ว่า อาการนี้ถ้าเป็นกระต่ายที่ไม่เกิน 2 ขวบ ยังพอหายได้ เพราะยังเด็ก (แต่หมอบอกว่าทำใจหน่อยก็ดี)
หมอถึงขนาดต้องให้มอร์ฟีน เพราะกลัวมันปวดจนทนไม่ไหว ไปนั่งเฝ้ากันลุ้นให้กระต่ายกินหญ้ากะอึ T-T

ตอนที่อยู่มีประต่ายตัวนึงเข้ามา อาการเดียวกัน กิน Cมาทั้งชีวิต เจ้าของบอกก็อาหารพรีเมี่ยม แล้วมันก็ชอบ อายุหกขวบ กินมาได้ตั้งนานก็ไม่เห็นเป็นอะไร สุดท้ายก็ไม่รอด พอออกอาการก็ยากจะรักษา

เลยอยากเขียนเอาไว้แบ่งปันกัน จริงๆตัวเราเองเคยเลี้ยงกระต่าย (กระต่ายไทย) หลาบสิบตัว อายุยืน กินมันทุกอย่างบนโลก ไม่เห็นเป็นอะไร
ก็ความรู้ใหม่เนี่ยแหละว่าอาหารกระต่ายกินไม่ได้ กับผักก็กินไม่ได้
ค่าความรู้ใหม่เกือบหมื่น -_- เพราะอยู่โรงบาล 8 วัน เงินยังไม่ใช่ปัญหา อย่างน้อยก็ไม่เสียกระต่ายไป  
ก็อยากฝากไว้ให้อ่านกันนะคะ

*ขอแก้ไขอีกที เมื่อวันก่อนไม่มีเวลาเขียน
ขอแยกประเด็นก่อน
เรื่องที่กล่าวถึงยี่ห้ออาหารว่ามันทำให้กระต่ายป่วย อันนี้พิสูจน์ไม่ได้ เข้าใจว่าไม่สมควรเขียนแบบนี้ จริงแจ้งลบกระทู้ไปแล้ว ตอนที่เขียนๆเพราะตกใจ เพราะหมอถาม ถ้าคุณรถเสียแล้วช่างถามว่าเติมนำ้มันAมาใช่ไหม คุณจะคิดว่านำ้มันAมีปัญหาไหม??
ที่แจ้งลบกระทู้เพราะหัวเรื่องแก้ไม่ได้ ไม่งั้นก็คงจะแก้เป็นหมอแนะนำoxbowมากกว่าประมาณนี้

ประเด็นอื่นที่มีคนดราม่า
กระต่ายไทยที่เราเคยเลี้ยงเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน สมัยที่อาหารกระต่ายมีแต่ก้อนแท่งๆเขียวๆไม่มีกระทั่งฉลาก ก็ให้กิน"ผัก"นั่นแหละค่ะ ความรู้คนสมัยนั้นคือกระต่ายกินผัก เราอยู่ในกทม พ่อแม่ทำงานในเมือง ผักที่หาง่ายก็ผักบุ้งนั่นแหละ มีหญ้าขนที่คนเอามาให้บ้าง กระต่ายกินแบบบุฟเฟต์ แปลว่าหมดก็เติม ปล่อยให้เล่นในสนามที่บ้านมันก็ไปกินต้นคุณนายตื่นสายซะเกลี้ยง อะไรที่มันอยากกินก็กิน เราไม่รู้หรอกว่าถูกหรือผิดสมัยนั้น รู้แต่แต่ละตัวแข็งแรง อายุไม่ตำ่8ปีทุกตัว

ส่วนคุณที่บอกว่ารู้จักเคสกระต่ายป่วย6ปีนั้น เฮ้อ คุณยังไม่รู้เลยมันตัวเดียวกันไหม ตอนเราเจอคุณพี่เจ้าของเขาเป็นคนเล่าให้ฟัง แกบอกว่าเคยเปลี่ยนให้กินoxbowแล้ว แต่ลูกแกผอมไปมาก นำ้หนักลด ทำใจไม่ได้ จากบทสนทนานี้ เจ้าของไม่มากก็น้อยเข้าใจว่าการเจ็บป่วยเป็นเพราะยี่ห้ออาหาร ไม่ว่ามันจะจริงหรือไม่ เราไม่ได้พาดพิงให้แกเดือดร้อน เอาจริงๆเราเข้าใจแก เราเคยเลี้ยงหมาที่เป็นโรคยิ้มวใจตอนแก่ หมอบอกให้เลิกกินซีซ่าร์เพราะไม่เหมาะกะหมาโรคนี้ พอเห็นเขาไม่กินข้าวนน.ลดใจจะขาด วิ่งป้อนข้าวกันทั้งบ้าน

ส่วนประเด็นที่ว่าโตขนาดนี้ยังให้กินอัลฟฟ่า กินนิดหน่อยเท่านั้น ใส่ผสมหญ้าให้พอมีกลิ่นเพราะเจ้าตัวนี้ไม่ค่อยชอบกินหญ้า แต่มันชอบอัลฟฟ่า กระต่ายโตกินได้บ้างแต่ไม่ควร ตอนป่วยหมอยังให้เลยค่ะ เพราะตอนแอดมิทไม่ได้เอาหญ้าไปเองหรอก เอาตามหมอเห็นว่าดีเลย

ไม่มีใครอยากให้สัตว์เลี้ยงตัวเองป่วยหรอก ไม่งั้นไม่จ่ายค่ารักษาเป็นหมื่นหรอก กระต่ายตัวไม่กี่ร้อย ตอนเลี้ยงหมา เป็นโรคหัวใจรั่วตอนอายุสิบกว่าปีเสียค่ารักษาเกือบแสน ก่อนที่จะมีคนดราม่าว่าเลี้ยงไม่ถูก โรคนี้ทางการแพทย์ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเกิดจากอะไร นอกจากจะหาหมอที่ไทยแล้วยังปรึกษาไปที่อเมริกาและออสเตรเลียด้วย
สัตว์เลี้ยงเลี้ยงก็รัก เป็นความรับผิดชอบ

กลับมาที่กระต่ายบ้าง น้องเราเลยเลี้ยงตัวก่อนหน้านี้มาหกปี ตอนเลี้ยงก็เรียนรู้จากพี่ที่รู้จักที่ชอบเลี้ยงกระต่ายและไปเก็บที่โดนทิ้งมาเลี้ยงด้วย และอ่านเอาจากเนตบ้าง ตอนมันตายก็มีไข้เอาไปหาหมอแอดมิทสองคืน ช๊อกตาย หมอยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

ตอนเขาเลี้ยงตัวนี้เราก็อ่านจากเนต ทั้งไทยและนอกโดยส่วนตัวเราคิดว่าอาหารการกินของสัตว์(และของคน)นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง มันมีสิ่งที่เป็นภาพรวมอยู่เช่นหมากินเนื้อเป็นหลัก ด้วยสัดส่วนเท่านั้นเท่านี้ตามอายุ แต่รายละเอียดแน่ๆเราคิดว่าไม่มีใครรู้ บางทีอาจขึ้นกับแต่ละตัว คนเองยังเป็นเลย คนรู้จักเรากินเนื้อไม่ได้เลย กินแล้วถ่ายเป็นเลือดเป็นต้น

กระต่ายเราเข้าใจว่าควรให้หญ้า80% ผักบ้าง ไอ้บ้างนี่หลายเวปยังบอกไม่ตรงกัน มีเวปคนไทยที่เป็นฟาร์มบอกว่าให้ผักกิน3-4วันต่อสัปดาห์ ในระหว่างที่เวปฝรั่งบางเวปบอกให้ทุกวันได้ แต่ต้องขึ้กับชนิดของผัก บางเวปบอกไม่ต้องให้อาหารเม็ดเลยยังได้ให้ผักแทนเอา หมอเองก็บอกต่างกัน เพื่อนเราที่เลี้ยงกระต่ายบอกหมอเขาให้กินแต่กระเพรา แล้วเราก็เห็นว่าเขาให้อย่างนั้นจริง อยู่ได้สิบกว่าปี ดังนั้นเราคิดว่า สิ่งที่คนเลี้ยงทำได้คือทำดีที่สุดเท่านั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่