AVP Universe เรื่องราวของเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์ by หลวงจีนหอไตรคำนำ


ภาพยนตร์ Sci-Fi คือเรื่องราวที่อิงหลักวิทยาศาสตร์ค่อนข้างเป๊ะ อาจจะมีเสริมเติมแต่งบ้าง แต่ก็ยังไม่หลุดสุดขั้วมากนัก แต่.. ภาพยนตร์แนว Fantasy คือภาพยนตร์ที่เติมแต่งจินตนาการเข้าไปล้วนๆ ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามหลักวิทยาศาสตร์และข้อเท็จจริงใดๆเลยทั้งสิ้น

ซึ่งในกระทู้นี้ ผมจึงถือว่ามีความเป็น Fantasy มากกว่า Sci-Fi อยู่สัดส่วนประมาณ 70/30 นั่นหมายความว่า ต้องใช้จินตนาการสูงกว่าหลักวิทยาศาสตร์นะครับ

ผมจะเกริ่นแบบไม่ลงลึกในทฤษฎีและศัพท์แสงมากมาย อธิบายแบบบ้านๆให้ทุกๆคน  ทุกๆเพศ ทุกๆวัย ได้อ่านรู้เรื่องทั้งหมด ให้เข้าใจง่ายๆ ไม่ลงรายละเอียดทางวิทยาศาสตร์หนักๆครับ ^^


เรื่องราวของ Engineer

โลกในอดีตบรรพกาลประมาณห้าพันล้านปีที่แล้ว เมื่อครั้งยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆเกิดขึ้นบนโลก มนุษย์ต่างดาวสปีชี่หนึ่งได้เดินทางมาที่โลกในครั้งนั้น ในที่นี้ขอเรียกว่า “Engineer” หรือ “ผู้สร้าง” (ในอนาคต อาจจะมีสปีชี่ที่เหนือกว่าผู้สร้างขึ้นไปอีก ซึ่งสปีชี่นี้อาจจะคือสิ่งที่ควบคุมผู้สร้างอีกที)

และเอนจิเนียผู้สร้างตนหนึ่ง ได้สละชีพตนเองเพื่อเพาะพันธุ์วิศวพันธุกรรมขึ้นใหม่ที่โลก โดยผู้สร้างกินสารชนิดหนึ่งเข้าไป (ยังไม่ชัดเจนว่าสารอะไร) สารนั้นเข้าไปย่อยสลายDNAผู้สร้าง ร่างทั้งร่างที่ย่อยสลายนั้นตกลงไปในแม่น้ำไหลสู่ทะเล

“Engineer”


DNAที่ย่อยสลายของผู้สร้างนั้นเรียงตัวประกอบDNAกันขึ้นใหม่ภายในสภาวะที่มีปัจจัยเป็นน้ำในการดำรงชีวิต จนเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเท่าๆแพลงตอนในทะเล ก่อนจะค่อยๆวิวัฒนาการคลานขึ้นมาจากทะเลสู่บกกลายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน และวิวัฒนาการผ่านกาลเวลาเรื่อยมาจนเกิดเป็นมนุษย์ จึงถือได้ว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์นั้นกำเนิดมาจากผู้สร้างนั่นเอง

โลกในอดีตบรรพกาล 36,000 ปีก่อนโดยประมาณ  มนุษย์บางส่วนรู้ถึงจุดกำเนิดที่แท้จริงของเผ่าพันธุ์ตนว่ามาจากผู้สร้าง จึงได้ทำการเชิดชูบูชาผู้สร้าง และทำการบันทึกเหตุการณ์ในครั้งที่ผู้สร้างมาเยือนโลกไว้ตามอารยธรรมดึกดำบรรพ์ต่างๆทั่วโลก มีทั้งรูปหมู่ดาวอันไกลโพ้นที่ผู้สร้างจากมา (ดาว LV-223 และดาว LV-426 คือ 2 ใน 6 ดวงที่ผู้สร้างชี้ไป) กำเนิดเป็นจิตรกรรมแปลกประหลาดถึงการบูชาผู้สร้างนี้ไว้มากมายหลายทวีป

(แสดงว่าผู้สร้างตนอื่นๆมาโลกอีกหลายครั้งหลังจากส่วนนึงของผู้สร้างวิวัฒฯเป็นมนุษย์ การที่อารยธรรมเก่าแก่ทิ้งภาพเหล่านี้ไว้นั้น มันเป็นการ เตือน หรือ เชื้อเชิญ กันแน่? ยังไม่เฉลยครับ)

ผู้สร้าง ชี้ทางไปหมู่ดาวทั้ง 6 ซึ่งมี LV-223 และ LV-426 (อีก4 ดวงไม่รู้)


ซึ่งผู้สร้างก็มีชื่อเรียกหลากหลายกันไปในแต่ละสถานการณ์ที่ที่มนุษย์ไปพบกับเบาะแสของผู้สร้างนั่นเอง ตัวอย่างเช่น Ossians, Space Jockeys, Universal Pilot , Mala’kaks , Mundus gubernavi

ทั้งหมดนี้คือชื่อที่มนุษย์เรียกผู้สร้าง แต่คงไว้ซึ่งความหมายคล้ายๆกันทั้งหมด นั่นก็คือ นักเดินทางอวกาศ

หลายพันปีก่อนคริสตกาล ยานอวกาศของผู้สร้างได้ลงจอดที่ดาว LV-223 เพื่อเพาะพันธุ์สิ่งมีชีวิตสุดอันตรายที่ดาวดวงนี้ ในที่นี้ขอเรียกว่า “สารดำ” (หรือผู้สร้างนำสารดำมาจากที่อื่นอีกที?) และเมื่อเพาะพันธุ์สารดำที่ดาวLV-223สำเร็จ ผู้สร้างก็กำลังกำลังจะนำสารดำนี้ไปทำลายโลก (ตรงนี้ยังไม่เฉลย ว่าผู้สร้างจะนำสารดำไปทำลายล้างมนุษโลกทำไม? และดวงดาวแหล่งอาศัยของผู้สร้างที่แท้จริงอยู่ที่ใด ยังไม่เฉลยเช่นกัน)

ดาว LV-223 (ทางขวา) และดาว LV-426 (ดวงเล็กทางซ้าย)


แต่พวกผู้สร้างกลับพบเจอกับวิกฤติการณ์ร้ายแรงจากสารดำที่พวกเค้าสร้างขึ้น ทำให้ผู้สร้างทุกชีวิตตายไปทั้งหมด (รายละเอียดไม่ชัดเจนว่าตายเพราะอะไร?) ผู้สร้างคนหนึ่งจึงรีบปิดห้องเพาะพันธุ์สารดำ เพื่อเก็บไว้ในอุณภูมิที่สารดำจะไม่เจริญเติบโต

ที่สุดแล้ว ผู้สร้างก็เหลือรอดเพียงคนเดียวคือผู้สร้างที่มีหน้าที่ขับยานซึ่งอยู่ในภาวะจำศีล(Hypersleep) ยานของผู้สร้างจึงจอดสงบนิ่งอยู่ที่ดาว LV-223 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และสารดำก็อยู่สงบนิ่งตั้งแต่นั้นเช่นกัน แต่ในดาว LV-426ที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งผู้สร้างได้ตั้งอาณานิคมเพาะพันธุ์ที่นี่เช่นกัน ผู้สร้างทุกคนกลับตายทั้งหมด โดยสปีชี่ที่ผู้สร้างเรียกขานว่า Xenomorph เป็นผู้สังหารผู้สร้างเรียบทั้งยาน

ผู้สร้างที่ทำหน้าที่ขับยาน (Space Jockeys)เรื่องราวของ Xenomorph

สปีชี่นี้ถูกเรียกขานว่าซีโนมอฟ ต้นกำเนิดซีโนมอฟนี้ยังไม่ชัดเจนนัก บ้างก็ว่าซีโนมอฟมีต้นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์ Prometheus บ้างก็ว่าเอนจิเนียร์ผู้สร้างผลิตซีโนมอฟขึ้นมาจากสารดำ (หรือผู้สร้างนำสารดำมาจากที่อื่นอีกที?) ซึ่งทฤษฎีต่างๆที่ว่ามายังไม่มีการคอนเฟิร์มนะครับ (คงต้องรอให้ภาพยนตร์เรื่อง Prometheus 2 เข้าฉายซะก่อน จึงจะรู้ที่มาชัดเจนขึ้น)

และซีโนมอฟมีแค่สองสัญชาติญาณพื้นฐานง่ายๆ คือ ดำรงอยู่ และ แพร่พันธุ์ ซึ่งแค่สัญชาติญาณพื้นๆเพียงสองอย่างนี้เองที่ทำให้ซีโนมอฟดุร้ายอย่างที่สุด เพราะมันไม่มีความรู้สึกสงสาร เห็นใจ ปราณี มีเพียงการเข่นฆ่าเพื่อดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์เท่านั้น และเนื่องจากซีโนมอฟนั้นมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ตามสภาวะ Host ที่มันเข้าไปฟักตัว (Host/โฮสท์=ร่างอาศัยเพื่อฟักตัว)

นั่นหมายความว่า ถ้าซีโนมอฟฟักอยู่ในตัวผู้สร้าง มันก็จะตัวสูงใหญ่และพละกำลังแข็งแกร่ง แต่ถ้ามันฟักในตัวมนุษย์มันก็จะตัวเล็กกว่าแต่มีความเจ้าเล่ห์และรวดเร็วกว่า เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้จะเรียกซีโนมอฟรวมๆทุกสายพันธุ์ที่หลากหลายว่า Alien (เอเลี่ยน)

Xenomorph / Alien


สรุปกระบวนการวงจรชีวิตเอเลี่ยนมีสามระยะดังนี้ / ระยะที่ 1 Queen Alien ออกไข่ ในไข่มีตัวอ่อนเอเลี่ยน เรียกว่า  Phenotype / ระยะที่ 2  ฟีโนไทป์โตในไข่สมบูรณ์  ก่อนที่ฟีโนไทป์จะออกมาหา Host หรือร่างอาศัย เพื่อที่มันจะฟักตัว / ระยะที่ 3 ฟีโนไทป์จะพุ่งจากไข่ออกไปเกาะหน้าโฮสท์ (Facehugger) และชอนไชเข้าไปฟักในตัวโฮสท์ เมื่อฟักตัวสมบูรณ์ ฟีโนไทป์จะหลุดออกจากการเกาะหน้าโฮสท์ เกิดเป็นเอเลี่ยนออกมาจากตัวโฮสท์ (เอเลี่ยนจะมีลักษณทางกายภาพต่างกันที่โฮสท์ แต่มีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือเลือดเอเลี่ยนจะเป็นสารละลายเข้มข้นสูง)

*ความเกี่ยวข้องของสารดำกับเอเลี่ยน ยังไม่ชัดเจนครับ*

เรื่องราวของ Yautja

แต่.. อวกาศอันเวิ้งว้างกว้างไกลยิ่งใหญ่ไพศาลนั้นมิได้มีเพียงผู้สร้างและเอเลี่ยนเท่านั้น ยังมีเผ่าพันธุ์นักล่าที่ชื่อว่า Yautja อีกหนึ่งเผ่าพันธุ์ (แน่นอนว่าในอวกาศยังมีสปีชี่อื่นๆอีกเพียบที่เรายังไม่รู้) ซึ่งYautjaเป็นสปีชี่ที่เกิดมาเพื่อล่าเพียงเท่านั้น เทคโนโลยีและอารยธรรมของYautjaจึงพัฒนาไปในทางแข่งขันเพื่อการเป็นสุดยอดนักล่า มุ่งไปในเส้นนี้เส้นเดียว

Yautjaมีความสูงประมาณ 2 เมตรกว่าๆ มีทั้งเพศชายและเพศหญิง สืบพันธุ์โดยการสมสู่ ดื่มกินอาหารดังเช่นสิ่งมีชีวิตทั่วไป (ชอบกินเนื้อวัวสดๆซะด้วย) สื่อสารโดยการพูด และมีภาษาของตัวเองคือภาษาYautja มองเห็นได้จากรังสีความร้อนหรืออินฟาเรต จึงต้องมีหน้ากากกรองอินฟาเรตให้ละเอียดอีกชั้น มีเทคโนโลยีพรางตัวจนเกือบจะเหมือนล่องหน อาวุธจำพวกหอกหรือกงจักรหรือดาบนั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก แต่เทียบไม่ได้เลยกับระเบิดมหาประลัยที่มีความรุนแรงกว่านิวเคลียร์ซะอีก (ระดับความรุนแรงไม่เท่ากันทุกอัน) และระเบิดที่ว่านี้จะอยู่ที่ท่อนแขนของYautjaทุกตัวที่ต้องเข้าสู่เกมส์การล่า

ฝูงของYautjaจะโดยสารยานอวกาศออกจาก Yautja Prime ซึ่งเป็นดวงดาวถิ่นกำเนิดของตน และเดินทางไปในอารยธรรมดวงดาวต่างๆทั่วทุกระบบจักรวาล เพื่อเฟ้นหานักล่าที่คู่ควรประลองฝีมือในเกมส์การล่า (มันคิดแค่นี้จริงๆนะ) หรือบางทีก็จับสปีชี่ที่เชี่ยวชาญการต่อสู้มาประลองการต่อสู้และไล่ล่าในเกมส์หฤโหดนี้ที่ดาวเคราะห์อื่น

ซึ่งสองสปีชี่ที่Yautjaนั้นเคยต่อสู้ด้วยก็มีทั้ง มนุษย์ และ เอเลี่ยน อย่างที่เราเคยดูนั่นเอง ในที่นี้ขอเรียกYautjaตามที่มนุษย์ได้เรียก นั่นคือ นักล่า หรือ Predator (พรีเดเตอร์)

Yautja / Predator


ก่อนคริสตกาล (ประมาณหลายพันปีก่อนอารยธรรมทั่วโลกจะมี) พรีเดเตอร์ได้เดินทางมาที่โลกมนุษย์ และสั่งสอนให้มนุษย์รู้จักวิธีปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ มนุษย์สมัยนั้นจึงนับถือพรีเดเตอร์เป็นเทพเจ้า และพรีเดเตอร์ก็กักขังควีนเอเลี่ยนไว้ที่นี่หนึ่งตัว (พรีเดเตอร์ไปเอาควีนเอเลี่ยนมาจากไหน ยังไม่เฉลยครับ)

ทุกๆหนึ่งร้อยปี พรีเดเตอร์จะกลับมา เพื่อให้มนุษย์สังเวยร่างเป็นเหยื่อให้กับ Phenotype เข้าไปทำฝังตัวในตัวเหยื่อ เรียกกระบวนการนี้ว่า Facehugger ซึ่งเป็นระยะที่สองของเอเลี่ยน (ระยะแรกคือออกมาจากไข่ของควีนเอเลี่ยน) และเมื่อฟีโนไทป์ได้เข้าไปทำกระบวนการเจริญพันธุ์ในเป้าหมายสิ่งมีชีวิตนั้นๆแล้ว(ในที่นี้คือมนุษย์) มันก็จะออกมาเป็นซีโนมอฟหรือเอเลี่ยนโดยสมบูรณ์นั่นเอง ในสายตาของพรีเดเตอร์ มนุษย์จึงเป็นแค่เพียงพาหะของเอเลี่ยนเท่านั้น

ฟีโนไทป์คือระยะสองของซีโนมอฟ (การโอบกอดใบหน้าอันแสนอบอุ่น)


เมื่อพรีเดเตอร์เพาะพันธุ์เอเลี่ยนเพื่อไว้ใช้สู้แล้ว ทุกร้อยปีพรีเดเตอร์จะส่งพวกพ้องลงมาโลกสามตัว เพื่อสู้กับเอเลี่ยนโฮสท์มนุษย์ ถ้าใครชนะก็จะได้สัญลักษณ์แห่งนักล่าเพื่อเป็นเกียติในสมรภูมินี้

แต่แล้วก็มีการต่อสู้ครั้งหนึ่งที่พรีเดเตอร์ทั้งสามควบคุมไม่ได้ ลูกๆเอเลี่ยนโฮสท์มนุษย์ออกมามากมายเกินไป พรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายจึงทำการระเบิดทุกสิ่งทิ้ง อารยธรรมโบราณของมนุษย์จึงสูญสิ้นไปพร้อมกับฝูงเอเลี่ยนหลายร้อยตัวภายในคืนเดียว

แต่ก็ยังมีมนุษย์หลงเหลืออยู่นอกรัศมีการระเบิด มนุษย์ที่รอดชีวิตจึงเดินทางไปทวีปต่างๆ และแพร่เผ่าพันธุ์สร้างอารยธรรมขึ้นใหม่ เช่น ขอม / ไอยคุปต์ / แอซแทค เป็นต้น..

ซึ่งยังไม่ปรากฎแน่ชัดเช่นกันว่าทั้งเอนจิเนียและพรีเดเตอร์ไปนำเอเลี่ยนมาจากไหนและเมื่อไหร่ คล้ายๆว่าเอเลี่ยนจะเหมือนสัตว์ดุร้ายประจำจักรวาล เหมือพวกจรเข้/หมี/หรือสิงโตนั่นละ คือเป็นสัตว์เดียรัจฉาน ถึงไม่มีอารยธรรมแต่ก็โหดกว่าเอนจิเนียและพรีเดเตอร์ที่มีอารยธรรมสูงล้ำนั่นเอง..

เอาละครับ.. เกริ่นนำคร่าวๆพอรู้ที่มาที่ไปนิดหน่อย (ซึ่งจริงๆยังมีความลับที่รอการเปิดเผยอีกเพียบ เช่น สารดำ) คราวนี้ไปลงลึกในเนื้อเรื่องกันดีกว่า แต่ดีเทลยิบย่อยผมข้ามๆไปนะ สรุปพอให้ครอบคลุมโดยรวมเท่านั้น ซึ่งผมจะเขียนเรียงตาม Timeline เลยนะครับ ไม่ได้เรียงตามปีที่สร้างภาพยนตร์ และผมรวบรวมภาพยนตร์ทั้งสามชุดให้เป็นเรื่องเดียวกันไปเลย Prometheus , Alien , Predator ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการที่แฟนๆทั่วโลกเรียกก็คือ AVP Universe หรือ จักรวาลเอเลี่ยนกับพรีเดเตอร์

รวมทั้งหมดทุกเรื่องทั้งสามจึงปาเข้าไป 10 เรื่อง (เรื่องที่ 11 คือ Prometheus 2 จะฉายในปี 2017) แต่เนื้อเรื่องโดยรวมไม่ค่อยมีมากมายอย่างที่คิดนะ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นฉากทริลเลอร์และวิ่งหนีไล่ล่าระเบิดตูมตามซะมากกว่า (ปาเข้าไป 60% ในหนังทั้ง 10 เรื่องที่กล่าวมาเลยละ – -*) แต่ผมก็จะพยายามเก็บรายละเอียดที่มีผลต่อเนื้อเรื่องเอาไว้ให้มากที่สุด (ไม่รวมเนื้อหาในเกมส์/เนื้อหาในนิยาย/และคอมมิคนะครับ)

***ปล. เนื้อหาทั้งหมดนี้ปู่ริดลี่ย์ไม่นำมาเกี่ยวข้องกันกับภาพยนตร์ตระกูลPrometheusแล้วนะครับ นี่คือเนื้อหาจักรวาลเดิม***


Facebook Fanpage :หลวงจีนหอไตร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่