แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ "น้ำพริกกะปิกุ้งสด" รสจัดจ้านค่าาา

สวัสดีค่าาาา  เนื่ิงจากคุณแม่อยากทานน้ำพริกกะปิกุ้งสดมาหลายวัน วันนี้แม่บ้านมือใหม่ มาชวนทำน้ำพริกกะปิกุ้งสดกันค่ะ  

*รูปในกระทู้หากจะนำไปใช้ต้องได้รับความยินยอมจากเราก่อนนะคะ

น้ำพริกกะปิกุ้งสด รสชาติคล้ายๆน้ำพริกกะปินี่ล่ะค่ะ แต่จะมีรสหวานจากกุ้งมาเพิ่มนิดหน่อยเท่านั้นเอง วิธีทำก็คล้ายๆกันค่ะ ส่วนผสมมีตามนี้นะคะ

- กุ้งสดต้ม 5-6 ตัว  ตัวขนาดปานกลางหรือขนาด 20 ตัว/กิโล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำต้มกุ้ง 3-4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ห่อใบตองย่างพอหอม  2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว  15 เม็ด สำหรับตำ และสำหรับโรยหน้าอีก 4-5 เม็ดค่ะ
- มะเขือพวงเด็ดเอาแต่เมล็ดตามชอบ
- มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วยนะคะ)
ปล. ในรูปไม่มีน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา มะนาว และน้ำต้มกุ้ง นะคะ



วิธีทำ

1. นำกระเทียมและพริกขี้หนู ตำในครกให้แหลก
2. ตามด้วยกุ้งต้มที่หั่นไว้เล็กๆ ตำพอเข้ากันหรือแหลกตามชอบ (ไม่ต้องใส่หมดนะคะ เก็บไว้โรยหน้าหน่อยจ้า)
3. ตามด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊ปค่ะ คนๆพอให้เข้ากัน เติมน้ำปลา(ใจเย็นๆนะคะ ค่อยๆชิมระวังกะปิเค็มด้วยจ้า) น้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติเลยค่ะ ขาดอะไรเพิ่มตามชอบเลยค่ะ ตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อย
4. นำมะเขือพวงใส่ครก ตำพอบุบ ตักโรยบนน้ำพริกค่ะ
5. นำน้ำต้มกุ้งใส่ครก เพื่อล้างน้ำพริกที่ติดอยู่ แล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกคนให้เข้ากันค่ะ
6. โรยหน้าด้วยกุ้งและพริกที่เหลือ ทานคู่กับปลาทูทอดกรอบๆ และผักสดๆได้เลยค่ะ

*สูตรการตำน้ำพริก ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านนะคะ อาจมีขั้นตอนการทำไม่เหมือนกัน หากใครไม่ถูกใจต้องขออภัยด้วยค่า









ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ ^^

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่