จริงหรือครับ ? ที่ออกข้อสอบเป็นอัตนัย จะทำให้เด็กรู้จักการคิด วิเคราะห์มากขึ้น ?

กระทู้สนทนา
จากข่าว ที่  ศธ.มอบ สพฐ.และ สทศ.ปรับปรุงข้อสอบ ใส่ข้อสอบอัตนัยมากขึ้น โดยเฉพาะโอเน็ตต้องมีข้อสอบอัตนัยไม่น้อยกว่า 20% ในทุกวิชาเริ่มปีการศึกษาหน้า 2559


ในฐานะ ผู้ปกครอง รู้สึกเหนื่อยมากครับ เมื่อมองดูลูกที่เฝ้าเพียรพยายามตั้งใจเรียนและอ่านหนังสือสอบ กับแนวทางการศึกษาที่ปรับไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

เพราะเหมือนว่า หน่วยงานการศึกษาไทย กำลังพายเรือในอ่าง ไม่เคยมองดูตัวเองโทษทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเด็ก แต่ไม่เคยโทษตัวเอง เหมือนไม้หลักปักเลน มีแผนระยะยาวแล้วประกาศให้เด็กรู้เดินตามแผนหรือไม่ก็ไม่รู้ อันนี้เหมือน คิดกันปีต่อปี ปีนี้ โดนว่าหน่อย ก็มี Action ปรับข้อสอบ เห็นเน้นกันจัง เด็กไทยคิดไม่เป็น ต้องออกข้อสอบให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ จนข้อสอบปัจจุบัน สับสนไปหมดแล้ว ชีวิตจริงมันจะวิเคราะห์อะไรซับซ้อนกันขนาดนั้น  คิดอะไรให้มันยุ่งยาก

เด็กนะครับ สงสารกันบ้างไหม

ข้อสอบ อัตนัย ถ้าเป็นคณิตศาสตร์ หรือ วิชาคำนวณหรือวิเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์ไม่ว่ากัน เพราะมีเกณฑ์คะแนนชัดเจนเที่ยงตรง แต่ถ้าพวกภาษาไทย สังคม หรือวิชาที่เปิดกว้างด้านความคิดอันนี้ คนตรวจมีผลต่อคะแนนโดยตรงอีกคนนะครับไม่ใช่หุ่นยนต์ โดยเฉพาะกับคนสอบที่เป็นหมื่อเป็นแสน แน่นอนว่าจะเกิดปัญหาด้านความยุติธรรมและ human error ในการตรวจตามมาอีก

เฮ้อ สงสารก็แต่เด็กที่ต้องมาปรับแก้ตามใจผู้ใหญ่ ปีต่อปี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่