เมื่อเหมียวสาว ทำหมัน เลียแผล แพ้น้ำลายตัวเอง แผลเปิด เข้าทำการผ่าตัว 4 ครั้ง

กระทู้สนทนา
เป็นการตั้งกระทู้เป็นครั้งแรก ถ้ามีอะไรผิดพลาด ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ
เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2558

น้องมีชื่อว่า จีจี้ พออายุครบ 1 ปี เราพาไปทำหมัน กับ คลินิกสัตว์แพทย์ แห่งเดียวในอำเภอ แมวตัวเมียอีก 2 ตัวทำหมันทีนี่ แต่เป็นแบบผ่าตัดคลอดและทำหมัน หรือทำหมันแบบเปียกเหมือนของคน ก็ไม่มีปัญหาไร แต่ของจีจี้เป็นการทำหมันอย่างเดียวไม่มีการผ่าเอาลูกออก
การผ่าตัดครั้งที่ 1
เริ่มจากเอา จีจี้ ไปฝากไว้ที่คลินิกตอนเช้า เพื่อทำหมันตอนกลางวัน และรับกลับตอนเย็น ที่นี่ไม่มีบริการรับฝาก จึงต้องไปรับน้องแมวกลับตอนเย็น นัดอีก7วันตัดไหมพร้อมให้ยาแก้อักเสบ แก้แพ้ มาทาน ค่าใช้จ่าย 1500 บาท<ปกติแมว2ตัวที่ทำหมันไป หมอจะนัดมาฉีดยาทุกวัน เป็นเวลา3วัน ค่าทำหมัน 1200บาท ฉีดยาวันละ 150 บาท เราก็คิดว่าจีจี้ทำหมันธรรมดาเลยไม่ต้องไปฉีด>
พอจีจี้หายจากอาการสลบ ก็ตามประสาแมวที่จะชอบเลียขนแต่งตัว แต่นางซนเริ่มกัดไหมที่หมอเย็บมาให้ เราเห็นเป็นเส้นไหมออกมายาวประมาณ 1 ซม จึงรีบพาจีจี้ไปหมอดู
การผ่าตัดครั้งที่2
หมอบอกจีจี้กัดไหมขาด ทำให้แผลจะไม่ติดกัน เราบอกแมวเลียแผลมีวิธีการแก้ไหม หมอบอกจะเอาผ้าก็อตม้วนทับแผลและเอาไหมเย็บปิด แบบเดิมวางยาสลบเย็บแผลตอนกลางวัน เย็นรับกลับ สภาพเหมือนข้าวต้มมัดมาก ผ้าก็อตสีขาว ด้ายสีดำ ค่าใช้จ่ายรอบนี้1000บาท เราบอกหมอแมวกินยายาก หมอแนะนำให้มาฉีดยาทุกวัน พร้อมกับดูแผล จนครบ7วัน ได้เวลาตัดไหมออก แน่นอนว่าแผลไม่ติด เพราะมีผ้าก็อตขวางอยู่ ทำให้แผลจีจี้เปิดออก และมีเนื้อตาย โอกาสที่จะเย็บอีกรอบนั้นยาก น้องจะรับไม่ไหว ที่สำคัญคือแผลกว้างมาก หมอจึงแนะนำให้รักษาแบบแผลเปิด ให้มาทำแผลทุกวัน เราได้เปิดgoogle หาวิธีไม่ให้แมวเลียแผล โดยทำเสื้อให้ใส่ พาไปล้างแผลทุกวัน จนครบครึ่งเดือน แผลของเริ่มแห้งแต่หนังยังไม่ยอดชิดติดกัน เราเครียดมากสงสารจีจี้ โดนจับขังกรงเพื่อได้อยู่ในสายตา ไม่ไปเล่นซน ไม่ให้แผลอักเสบ

เสื้อที่เราตัดให้ใส่

จนวันหนึ่งน้องชายบอก เพื่อนพาหมาที่โดนกัดแผลเหวอะไปรักษา หมอที่นี่รักษาดี แต่อยู่ในตัวเมือง มีแผนกฉุกเฉิน และรับบริการรับฝาก เราจึงรีบพาจีจี้ไปหาทันที หมอตกใจกับแผลมาก แผลมีเนื้อตายอยู่หลายจุดทำให้แผลไม่ชิดติดกัน และมีเนื้อตายบริเวณด้านในซึ่งอันตรายมาก ที่เนื้อตายเพราะจีจี้มีอาการแพ้น้ำลายตัวเอง หมอบอกเสื้อที่ใส่ไม่มีประโยชน์แมวเลียผ่านผ้าได้  ต้องใส่ปลอกคลอร่าเท่านั้น ตอนนั้นรู้สึกว่าเราโง่จังที่ใส่เสื้อแทนที่จะเป็นคลอร่า

การผ่าตัดครั้งที่3 กับ โรงพยาบาลสัตว์
1.    หมอเริ่มทำการรักษาแผลแบบเปิด โดยตัดเนื้อตายและทำแผลทุกวัน จีจี้ยังไม่สามารถเย็บแผลได้ เนื่องจากไม่มีหนังที่จะมาเย็บให้ติดกัน หมอแนะนำให้นำจีจี้ค้างที่โรงพยาบาล เราไปเยี่ยมได้ทุกวัน
2.    พอเนื้อตายด้านในเริ่มหมด หมอทำการเย็บแผลด้านในเพราะเนื้อตายได้กินไปถึงข้างใน รอ7วันตัดไหม จีจี้ยังนอนรักษาตัวที่โรงบาล น้องผอมมาก ไปเยี่ยมทุกครั้งเราร้องไห้ตลอด สงสารน้อง
3.    หลังตัดไหมแผลด้านในปิดสนิท หมอเตรียมความพร้อมที่จะเย็บแผลด้านนอก แต่หมอบอกให้ทำใจ แผลด้านนอกพอเย็บแผลอาจปิดไม่สนิท จะต้องทำการรักษาแผลแบบเปิดเป็นเดือนหรืออาจหลายเดือน หนังด้านนอกน้องบางมากเย็บแผลมาหลายครั้ง
4.    หลังเย็บแผลด้านนอก หมอบอกสามวันให้มาดูแผล 7 วันตัดไหม ให้ล้างแผลทุกวัน แต่เราขอให้จีจี้ค้างที่นี่ต่อ จนถึงตัดไหม เราต้องการรับน้องกลับเมื่อน้องหายดี เพราะถ้ากลับมาบ้านเราต้องนอนไม่หลับแน่นอน
5.    ครบ7วันตัดไหม หมอบอกแผลยังไม่ปิด ขออีก3วัน ใจภาวนาขอให้แผลปิด น้องจะได้กลับบ้านมาวิ่งเล่นเหมือนเดิม
6.    ครบ10วันตัดไหม แผลจีจี้ดีขึ้นมากแต่ผิดไม่สนิท หมอให้ทำการรักษาแผลแบบเปิด ทำการล้างแผลทุกวัน และใช้ฟิลเลอทาปิดปาแผล หลอดสีเขียวราคา250 บาท
7.    จีจี้ค้างที่โรงบาลอีกประมาณครึ่งเดือน เราไปเยี่ยมทุก3วัน แผลจีจี้ดีขึ้นมาก จากแมวที่ซึมทั้งวัน เริ่มสดใสขึ้น
8.    แผลจีจี้ดีขึ้นมาก สามารถนำกลับมารักษาต่อที่บ้าน ล้างแผลทาฟิลเลอให้ทุกวัน พร้อมกับการกินยาเม็ด ตอนนี้น้องกินยาเม็ดเก่งมาก ไม่พ่นเป็นฟองแบบยาน้ำ เรารักษาแผลให้จีจี้ โดยทำแผลเช้าเย็น ใส่คลอร่าเพื่อไม่ให้เลียแผล ไปหาหมอทุก 3 วัน จากนั้น 1 อาทิตย์ครั้ง ใช้เวลา2 เดือนแผลน้องปิดสนิท กลับมาวิ่งเล่นซน และ แสนดุแบบเดิม สำหรับค่ารักษาผ่าตัดครั้งละ800 บาท นอนโรงพยาบาลวันละ100 พร้อมป้อนยาและอาหาร ส่วนยาฟิลเลอ 2 หลอดครึ่ง

จากประสบการณ์ครั้งนี้ ทำให้เวลาน้องหมา น้องแมว ที่บ้านมีอาการป่วย จะรับพาไปที่โรงบาลทันที  เสียได้รูปที่ถ่ายไว้หายไปกับมือถือ
เนื่องจากตอนนี้ที่บ้านมีน้องแมว 4 น้องหมา 1 คราวหน้าจะมาเล่าประสบการณ์
แมวฝีแตก!!!
ลูกแมวไส้ออกมานอกซีกโครง + เส้นประสาทข้างหลังเสีย!!!
แมวแก่มีไรในหู ขี้หูดำทะลัก!!!
หมาแพ้ปูนซีเมน ไข่เน่า หางเน่า !!!

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่