กูเกิล พิจารณาผลิตโทรฯมือถือ Nexus เอง

กระทู้ข่าว

แม้กูเกิลจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nexus มานานหลายปีภายใต้ชื่อกูเกิล (นำเสนอระบบปฏิบัติการ Pure Android) แต่เป็นการว่าจ้างให้บริษัทพันธมิตรเป็นผู้ดูแลการผลิตให้ (ตัวอย่างที่ผ่านมาเช่น LG และ Huawei) โดยในส่วนตัวของกูเกิลเองนั้น จะทำงานทางด้านการพัฒนา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถให้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งที่ผ่านมาค่อนข้างประสบความสำเร็จ รวมถึงล่าสุด Nexus 5X และ Nexus 6P ก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี

จากรายงานล่าสุด Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล เผย กำลังพิจารณาที่จะควบคุมการดำเนินงานทั้งหมด (ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์) ภายใต้สายการผลิต Nexus เอาไว้เองในสมาร์ทโฟนรุ่นหน้า แต่ทั้งนี้ กูเกิล ยังคงต้องพึ่งพาส่วนประกอบ ยกตัวอย่างเช่น ชิปเซ็ต, หน่วยความจำ, แรม และอื่น ๆ จากผู้ผลิตภายนอกอยู่ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับที่กูเกิลทำอยู่กับ Chromebook Pixel และ Pixel C นั่นเอง โดยมีเป้าหมายสูงสุด คือการสร้างอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีคุณภาพระดับไฮเอนด์ที่ดีกว่า แต่ความคิดนี้ ได้สร้างความอกสั่นขวัญหนีให้กับ HTC ซึ่งได้พูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็ก Nexus 2016 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ กูเกิล ยังจะใช้กลยุทธ์อื่น ๆ ที่คล้ายกับแอปเปิล อย่างเช่น ความพยายามในการเพิ่มงบประมาณในการทำการตลาดให้กับ Nexus โดยกูเกิลจะแบ่งรายได้ประมาณร้อยละ 15 จากการขายสมาร์ทโฟน Nexus และจัดการยอดขายออนไลน์ให้อยู่ใน 10 อันดับบนในตลาด

ที่มา AppleInsider

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่