บ้านอีต่อง ขุมทอง สองวัฒนธรรม และธรรมชาติบนขุนเขา

ทองผาภูมิ อำเภอฝั่งตะวันตก ที่ได้ชื่อว่ารุ่มรวยที่สุด เพราะขนาดชื่อก็เป็นทองแล้ว แถมที่อำเภอนี้ ยังเป็นอดีตเหมือง ที่รวมบรรดาแร่มีค่า ถือเป็นเมืองรุ่งโรจน์ในอดีตมาเลยทีเดียว

ที่ทองผาภูมิ มีเหมืองที่มีชื่อเป็นที่รู้จัก อยู่ 2 เหมืองคือ เหมืองปิล๊อก และ เหมืองสมศักดิ์ ที่ปัจจุบันเหลือเพียงตำนานเหมืองอันรุ่งโรจน์ทิ้งไว้เท่านั้น

เดินทางขึ้นทองผาภูมิครั้งนี้ ผมหวังจะพักผ่อน ชิมบรรยากาศของเมืองขุมทองแห่งธรรมชาติ สักหน่อย จุดหมายปลายทางอยู่ที่ หมู่บ้านอีต่อง เมืองชายแดนสองสัญชาติ ไทย-พม่า ผมว่ามันต้องมีอะไรน่ารักๆ รอเราอยู่แน่ๆหมู่บ้านอีต่อง เป็นชื่อที่จับพัดจับผลูมาจาก ณัตเอ่งต่อง ที่มีความหมายว่า ภูเขาแห่งเทพเจ้า

ย้อนไปเมื่อประมาณ 70 กว่าปีที่แล้ว การเดินทางมายังหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ในในบริเวณผืนป่าตะวันตกที่ติดต่อกับเขตแดนพม่า อย่างบ้านอีต่องแห่งนี้ ยังลำบาก ต้องใช้เวลาเป็นวัน เพราะถนนหนทางที่ต้องผ่านป่าเขา และเส้นทางที่คดโค้ง จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้าน 399 โค้ง"แต่เมื่อทางการได้เปิดเหมืองปิล๊อก เพื่อทำการขุดหาแร่วุลแฟรม และดีบุก และพื้นที่บางส่วนให้สัมปทานกับบริษัทเอกชนเข้ามาทำเหมือง ทำให้หมู่บ้านอีต่อง กลายเป็นหมู่บ้านที่มีคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่ก่อร่าง สร้างเรือนกันมากกว่า 1000 หลังคาเรือน

แต่ก็มีเหตุการณ์พลิกผันให้ จากที่มีผู้คนมากมาย คึกคัก มีชีวิตชีวา มีสถานบันเทิง โรงบ่อน และมีโรงหนังถึงสองโรง กลายเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบอีกครา เพราะวิกฤตการณ์ราคาแร่ตกต่ำทั่วโลก

ใครจะมาเที่ยวหมู่บ้านอีต่อง ไม่ควรคาดหวังอะไรไปมากกว่า บรรยากาศแห่งการพักผ่อน เพราะที่นี่คือที่ที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบาย และวิวทิวทัศน์ดีเป็นเยี่ยม

ผมเลือกพักที่นี่หนึ่งคืน อาศัยชายคาโฮมสเตย์ในบ้านไม้เก่าสองชั้น แม้จะเต็มไปด้วยฝุ่น แต่ก็นอนได้สบายครับ

บ้านอีต่อง ถือเป็นเมืองแห่งเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนพื้นบ้าน ให้ทำความรู้จักชาวไทยพม่า ที่บอกเลยว่าพูดไทยชัดแจ๋ว ยิ่งกว่าผู้ใหญ่หลายๆ คน เสียอีก

ในบริเวณหมู่บ้านเล็กๆ นี้ มีบ่อน้ำอยู่กลางหมู่บ้าน น้ำอุปโภคบริโภคจากแหล่งน้ำธรรมชาติ มีตลาดสด และโรงเรียน อย่างละแห่ง มีร้านขายของชำ ร้านค้า และร้านอาหารมีเพียงไม่กี่ร้าน นอกจากนี้ยังมีจุดกางเต็นท์ในบริเวณลาน ฮ. ในหมู่บ้านด้วย

ใครมาหมู่บ้านอีต่อง แล้วไม่ได้ชิมปูพม่า นี่เสียดายแย่ เพราะนอกจากวิถีชีวิตที่สงบ เรียบง่าย และเป็นมิตรของชาวบ้านอีต่อง สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีแล้ว การได้มากินปูพม่า และกุ้งสด จากฝั่งทะเลอันดามัน ที่มาจากฝั่งพม่า

นี่คือว่าเป็นสุดยอดของที่นี่มาก ๆ ของทะเลเหล่านี้จะขายบริเวณตลาดอีต่อง ของสดและมีราคาถูก ประมาณกิโลกรัมละ 200-220 บาท ถ้าปรุงสำเร็จก็ตกประมาณกิโลละ 250-270 บาท ใครที่ชอบอาหารทะเลนี่รับรอง...ฟิน!!!

ในหมู่บ้านอีต่อง มีเส้นทางเดินชมวิถีชีวิต และมีเส้นทางให้เดินไปชมวิวยังชายแดน ห่างจากหมู่บ้านไป ไม่ถึง 2 กิโล ก็จะได้ชมวิวมุมสูงทิวทัศน์ธรรมชาติ ขุนเขาของฝั่งไทย และฝั่งพม่า นั่งรับลม ชมบรรยากาศ เรื่อยๆ เอื่อยๆ ได้จนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพราะอากาศที่นี่เย็นสบายดีเป็นบ้า รอบกายมีแต่ขุมทรัพย์ธรรมชาติ แมกไม้ สายธาร

จะว่าไปแล้ว ที่หมู่บ้านอีต่องแห่งนี้ ยังถือเป็นทางผ่าน และเป็นจุดของนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา ที่มีจุดมุ่งหมายพิชิตยอดเช้าช้างเผือก หรือไม่ก็ท่องเที่ยวเนินช้างศึก เพราะคือสุดยอดของจุดชมวิว พระอาทิตย์ลาลับไหล่เขา และวิวทะเลอันดามันฝั่งพม่า แถมความสูงชันของที่นี่ ยังเทียบระดับของกลุ่มเมฆได้เลยด้วย...ฟิน! คูณสองการเดินทางมาหมู่บ้านอีต่อง

ใครที่จะมาหมู่บ้านอีต่อง ให้ใช้เส้นทางมุ่งสู่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ แล้วให้เลยอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมาประมาณ 13 กิโลเมตร เลยทางเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่ง เหมืองสมศักดิ์ เนินช้างศึก เส้นทางนี้จะไปสุดทางที่หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล๊อกเก่าอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดอีต่อง)

แต่มีข้อแนะนำคือเมื่อเลยจากอุทยานฯ มาแล้ว เส้นทางบางช่วงมีผิวถนนชำรุด เป็นช่วงลงเขา และมีโค้งหักศอกหลายจุด แม้บางจุดจะมีกระจกโค้ง แต่เพื่อความปลอดภัยควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เช่นใช้เกียร์ต่ำ ไม่ขับรถเร็ว ไม่แซงทางโค้ง

ขอบคุณภาพจาก http://www.kanchanaburi.co/th/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่