ความสัมพันธ์ของตัวละครในนวนิยายชุดปริศนา (แผนผัง)

เพิ่งมุดท่อดูปริศนาเดอะซีรีส์จบ (ช้าไปมาก) รู้สึกประทับใจมากที่ทั้ง 3 เรื่องถูกทำเป็นละครต่อเนื่องกัน ส่วนตัวรักนวนิยายชุดนี้มากค่ะ เพราะเป็นนิยายเรื่องแรก ๆ ที่ได้อ่าน หลังจากดูละครทั้ง 3 เรื่องจบแล้วก็ทำให้รู้สึกว่าอยากหยิบนวนิยายชุดนี้มาอ่านอีกสักรอบ อมยิ้ม02อมยิ้ม02

พออ่านจบก็รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะทำผังความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง เนื่องจากมีหลายครอบครัว และมีความเกี่ยวเนื่องกัน จขกท.ก็เลยนั่งแคปภาพและโยงเส้นความสัมพันธ์ของตัวละครในทันที

(ขอบคุณรูปภาพจากละครปริศนา เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี โดยบริษัทศรีคำรุ้ง)

จากผังตัวละคร จะพบว่าจขกทได้แบ่งตัวละครไว้ 8 กลุ่ม คือ ตระกูลสุทธากุล ตระกูลวิทยาธร วังศิลาขาวและวังอื่น ๆ ตระกูลราชพรรลภ โรงเรียนสิกขาลัย บ้านคุณพระอนุสสรณ์ คณะทัวร์ท่านหญิงรัตน์ และตัวละครอื่น ๆ


ตระกูลสุทธากุล

เริ่มที่ตระกูลสุทธากุล อันเป็นตระกูลของนางเอกใน 2 เรื่องแรก คือ ปริศนา และเจ้าสาวของอานนท์ โดยเริ่มต้นที่คุณปู่ของนางเอกทั้ง 2 คือ พระยาเทพสุทธา ในนวนิยายเรื่องปริศนาได้บรรยายไว้ว่า "เจ้าคุณเทพสุทธามีภริยาหลายคน และมีบุตรเห็นจะเกือบ 20 คน..." ซึ่งคุณหญิงของพระยาเทพสุทธานั้นเป็นคนถือยศถือศักดิ์เป็นอันมาก แต่ว่าท่านก็มีบุตรกับพระยาเทพสุทธาด้วยกันถึง 6 คน คือ คุณพิศ คุณเพริศ คุณพรรณ คุณวิสุทธิ์ คุณวินิจ และคุณวิรัช ลูกสาวทั้งสามคนนั้นมีอายุร่วม 60 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครได้แต่งงานเลยสักคน เนื่องจากคุณหญิงเทพฯ แกหาลูกเขยที่มีศักดิ์สกุลเสมอกันไม่ได้

คนที่ 4 คุณวิสุทธิ์ รับราชการด้านกฎหมาย ได้บรรดาศักดิ์เป็น "พระยาสุทธาเทพวิสุทธิ์" เจ้าคุณสุทธาฯ รักกับตวันลูกสาวคนจีนหน้าตาสะสวย มีความรู้ดี ชอบพอกันก็เลยแต่งงานกันที่บ้านฝ่ายหญิง ทว่าคุณหญิงเทพฯ เธอไม่เห็นด้วย เนื่องจากหมายตาลูกผู้ดีคนหนึ่งไว้ คือ คุณเจริญ ซึ่งแต่เดิมได้ออกปากทาบทามฝ่ายนั้นไว้ให้คุณวินิจ (ก็ดันมาแต่งงานกับคุณนายสมรเสียก่อน) พอจะให้คุณวิรัชก็ดันมาหนีไปต่างประเทศ คุณหญิงแกกลัวจะถูกถอนหงอกจึงบังคับลูกชายคนโต ให้มาแต่งงานกับคุณเจริญ ในวันแต่งงานเจ้าคุณสุทธาฯ ก็มาฝากภรรยา คือ ตวัน ไว้กับคุณนายสมร แต่ว่าเธอก็แอบหนีไปทั้ง ๆ ที่ยังตั้งครรภ์อยู่ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เมื่อคุณเจริญแต่งงานกับเจ้าคุณสุทธาฯ แล้วก็มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ สวนิต ซึ่งคุณหญิงเจริญรักและตามใจมากจนเสียคน ไพจิตร และนิศา หรือ ตุ๊

คนที่ 5 คุณวินิจ ได้บรรดาศักดิ์เป็น "พระวินิจมนตรี" เรียนจบต่างประเทศ มารดาจึงได้หาผู้หญิงไว้ให้คนหนึ่ง แต่กลับไปชอบนางสาวสมรซึ่งทำอาชีพครู ไม่มีเกียรติศักดิ์ใด ๆ เป็นเพียงแค่ชาวนครปฐมธรรมดา ๆ คุณหญิงเทพฯ จึงโกรธ  เจ้าคุณเทพสุทธาซึ่งแม้จะเป็นคนใจดี แต่ก็กลัวภรรยาจึงทำเป็นโกรธตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามท่านก็เป็นคนที่ตั้งชื่อให้ลูกสาวคุณนายสมร 3 คน คือ อุบล สิรี และอนงค์
      ลูกสาวคุณนายสมรล้วนแต่เป็นคนสวย อุบลเป็นลูกสาวคนโต แต่งงานกับนายสมศักดิ์ มีลูกด้วยกันคือหนูสม [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ลูกสาวคนที่ 2 ชื่อ สิรี สวยเด่นกว่าพี่น้องทุกคน เป็นหัวหน้าช่างเสื้ออยู่ที่ร้านนงลักษณ์ (ซึ่งนางสาวนงลักษณ์ วิทยาธรเพื่อนรักเป็นเจ้าของ) สิรีชอบพออยู่กับนายเสมอ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ลูกสาวคนที่ 3 คือ อนงค์ เป็นคนขี้อาย เรียบร้อย เก่งงานบ้านงานเรือน ขยันขันแข็ง ชอบพอนายประวิช แต่นายประวิชดันไปชอบน้องสาว คือ ปริศนา [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ขณะที่คุณนายสมรกำลังตั้งครรภ์ลูกคนสุดท้อง คุณพระวินิจได้เสียชีวิตไป พอคลอดลูกสาวออกมาคุณหญิงเทพฯ ก็ไม่ยอมรับ หาว่าไม่ใช่หลานท่าน ลูกสาวคนนี้จึงได้ชื่อว่า "ปริศนา" ซึ่งคุณวิรัชได้มาขอปริศนาไปเลี้ยงที่อเมริกาตั้งแต่ยังเด็ก จนปริศนาโตเป็นสาวคุณวิรัชจึงส่งกลับมาอยู่กับคุณนายสมร เป็นการเริ่มต้นนวนิยายเรื่องปริศนา [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปริศนาเขียนจดหมายเล่าให้อาวิรัชฟังว่า ที่บ้านมีคนรับใช้ 5 คน คือ แขกยาม (ในละครไม่มี) ตาชุ่ม (ในละครไม่มี) ยายเตียง-คนดูแลคุณยายของปริศนา เด็กชุบ-ลูกสาวตาชุ่มกับยายเตียง ใช้นามสกุลชุ่มเตียง (ในละครไม่มี) และจำเนียร

คนที่ 6 คุณวิรัช ได้บรรดาศักดิ์เป็น "หลวงวิรัชช์ราชกิจ"  ข้าราชการสถานทูตสยาม ณ กรุงวอชิงตัน เป็นคนเลี้ยงดูปริศนามาตั้งแต่ยังเล็ก ปริศนาจึงรักคุณอาคนนี้มาก

ในบรรดาอนุภรรยาทั้งหมดของเจ้าคุณเทพฯ เมื่อท่านสิ้นก็ต่างแยกย้ายกันไป เหลือเพียงคุณนายแวว คุณนายพลับ และแม่เหลือ คุณนายแววมีลูกสาว 2 คน คือ คุณพงศ์จันทร์ และคุณเกสร ส่วนแม่เหลือเป็นคนรับใช้ของคุณนายพลับ แต่ภายหลังก็ได้ร่วมสามีกัน คุณนายพลับมีหลานชายหน้าตาดีมาอยู่ด้วย ชื่อ เทอด เป็นลูกนายอำเภอธรรมดา ๆ แต่เป็นเด็กที่เรียนดี และด้วยความหน้าตาดีของเทอดนั่นเองก็ทำให้สวนิตเข้ามาอ่อยเทอด เงิบ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

นอกจากนี้ยังมีตระกล บุตรอีกคนหนึ่งของเจ้าคุณเทพฯ ตระกลเป็นคนเอาถ่าน บิดาจึงให้การศึกษาเป็นอย่างดี พอเรียนจบก็ไปทำงานอยู่ที่ยะลา พาแม่และน้องสาวไปด้วย ต่อมาแม่เสียชีวิต และน้องสาวก็แต่งงานออกไปกับคนแถวนั้น ตระกลจึงกลับมาอยู่กับพระยาสุทธาฯ พี่ชายต่างมารดา [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ตระกูลวิทยาธร
ตามมาด้วยตระกูลวิทยาธรที่มีบทบาททั้ง 3 เรื่อง พระยาพลรามวิทยาธร-เจ้าคุณพลรามฯ มีภรรยาเพียงคนเดียว คือ คุณหญิงแนบ มีบุตรด้วยกัน 7 คน ซึ่งทั้ง 7 คนจะมีอักษร "น" อยู่ในชื่อทุกคนเนื่องจากมีมารดาชื่อแนบนั่นเอง

คนที่ 1 อานนท์ จบจากอเมริกา ทำอาชีพวิศวกร ซึ่งชอบพอปริศนามาก แต่ก็แคล้วกันไป นายอานนท์เป็นหนุ่มเพลย์บอย มีสาว ๆ มาติดพันมาก เช่น วนิดา ลีน่า (ลูกครึ่งเดนมาร์ก เพื่อนของสุชาดา) รวมไปถึงสวนิตด้วย จนกระทั่งในเรื่องเจ้าสาวของอานนท์ก็ได้เดินทางไปติดตั้งเครื่องจักรที่คลองน้ำวน และก็ทำให้ได้พบ "เจ้าสาว" ของอานนท์ที่นั่น
คนที่ 2 นงลักษณ์ รุ่นราวคราวเดียวกับสิรี เป็นเจ้าของร้านนงลักษณ์
คนที่ 3-4 นภา-นิภา เป็นฝาแฝดกัน รุ่นราวคราวเดียวกันกับอนงค์
คนที่ 5 นพ เป็นเพื่อนของปริศนา ได้ชื่อนี้มาเนื่องจาก "...ผมเกิดวันที่ 9 เวลา 9 นาฬิกา เมื่อคุณพ่อคุณแม่แต่งงานกันได้ 9 ปี และเป็นหลานคนที่ 9 ของเจ้าคุณปู่..." ภายหลังนพได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ และมีบทบาทอีกครั้งในเรื่องรัตนาวดี [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
คนที่ 6 นิทัศน์ และ
คนที่ 7 รจนา รุ่นราวคราวเดียวกับนิศา
วังศิลาขาว วังอื่น ๆ และตระกูลราชพรรลภ
เสด็จในกรมทรงเป็นเจ้าของวังศิลาขาว ทรงเสกสมรสกับหม่อมช้อย มีพระโอรสธิดา 2 องค์ คือ หม่อมเจ้าพจนปรีชา และหม่อมเจ้ารัตนาวดี หลังจากหม่อมเจ้ารัตนาวดีประสูติไม่นาน หม่อมช้อยก็เสียชีวิต เสด็จในกรมจึงให้พระญาติของท่าน คือ คุณสร้อย มาดูแลพระธิดา คุณสร้อยจึงเป็นเสมือนแม่อีกคนของท่านหญิง ต่อมาเสด็จในกรมท่านก็สิ้นพระชนม์ ทรัพย์สมบัติทั้งหมดจึงตกเป็นของพระโอรส ทำให้ท่านทรงร่ำรวยมาก ประกอบกับยังทรงหนุ่มแน่นจึงทำให้เป็นหนุ่ม "เนื้อหอม" ในวงสังคม (ที่สำคัญ คือ ท่านมีเนตรเหยี่ยว เนตรซึ้ง และเนตรดุ ที่หลอมละลายใจสาว ๆ ในพระนคร)
ท่านชายพจน์มีทรัพย์สมบัติเป็นอันมาก ทั้งวังศิลาขาว ตำหนักมโนรมย์ที่หัวหิน ตำหนักสุขารมย์ที่ศรีราชา และตำหนักปรีดารมย์ที่เชียงใหม่ (ปริศนาเป็นคนตั้งชื่อให้) รวมไปถึงเรือสราญด้วย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ส่วนมหาดเล็กในวังศิลาขาว เช่น นายสนมหาดเล็ก นายใจมหาดเล็ก

เสด็จในกรมมีพระขนิษฐา ประทับในวังหลวง ภายหลังเสด็จมาประทับที่วังส่วนพระองค์ คือ วังชลลดา พร้อมข้าหลวงคนสนิทคือ คุณแถบ

นอกจากนี้เสด็จในกรมยังมีพระญาติอีกมาก เช่น เสด็จพ่อของหม่อมเจ้าดนัยวัฒนา หม่อมเจ้าดนัยวัฒนา ทรงเป็นข้าราชการประจำสถานทูตไทย ณ กรุงลอนดอน เมื่อท่านหญิงรัตน์เสด็จเที่ยวยุโรปนั้น เข้าใจผิดคิดว่าท่านดนัยเป็นมหาดเล็กของท่าน คือ นายเล็ก ท่านกลัวท่านหญิงรัตน์จะเปิ่นจึงรับสมอ้าง และพาท่านหญิงกับคุณสร้อยท่องเที่ยวยุโรป ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี (ในละครไม่มีอิตาลี)

ส่วนตระกูลราชพรรลภของพระยาราชพรรลภนั้นมีความสัมพันธ์กับวังศิลาขาวตรงที่คุณหญิงชื่น เอกภรรยาของพระยาราชพรรลภเป็นน้องสาวหม่อมช้อย คุณหญิงชื่นจึงหวังจะให้ "รตี" ธิดาคนเดียวเป็นหม่อมของท่านชาย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
นอกจากนี้พระยาราชพรรลภยังมีอนุภรรยา คือ แม่แหวน มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ
1. ประวิช เพลย์บอยหนุ่ม ไม่ทำงานทำการ เคยจีบอนงค์ แต่พอพบกับปริศนาจึงหันไปจีบปริศนาแทน แต่ปริศนาคิดเพียงแค่เพื่อนเท่านั้น ประวิชเติบโตมากับท่านชายพจน์ และอาศัยอยู่ที่วังศิลาขาวด้วย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2. นฤมล แต่งงานกับนายประเสริฐที่เคยจีบรตี (คุณหญิงชื่นและรตีจึงไม่ชอบนฤมลมาก)
3. วิมล สหายของท่านหญิงรัตนาวดี  


อมยิ้ม01อมยิ้ม02อมยิ้ม04อมยิ้ม01อมยิ้ม02อมยิ้ม04อมยิ้ม01อมยิ้ม02อมยิ้ม04
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่