[F.C. United of Manchester] : เอาเงินของคุณคืนไป เอาความภาคภูมิใจของเราคืนมา !!!

แมนเชสเตอร์ ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ แดง กับ ฟ้า

มันก็ใช่อยู่หรอก แต่หากคุณจะถามว่าตอนนี้ทีมไหนที่เป็นของชาวเมืองแมนเชสเตอร์แท้ๆ?

คำตอบคือ ไม่ใช่ทั้งสองทีมนั่นแหล่ะ

ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมดแล้วตั้งแต่การหลั่งไหลเข้ามาของบรรดาเศรษฐีจากต่างประเทศ บางทีแล้วความยอดนิยมที่พยายามสร้างมาอย่างยาวนานมันกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้เศรษฐีจากทุกมุมโลกที่หลงใหลในฟุตบอลอังกฤษต่างพากันมาจับจองเป็นเจ้าของอย่างสนุกสนาน จนทุกวันนี้ลองกวาดตาดูรายชื่อเจ้าของทีมในพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2015-16 มีเพียง 9 ทีมเท่านั้นที่มีเจ้าของเป็นคนอังกฤษหรือคนในสหราชอาณาจักร นั่นยังไม่ถึงครึ่งเลยด้วยซ้ำ

การเข้ามาของเศรษฐีต่างชาติมันก็เป็นดาบสองคมอีกเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วทีมในอังกฤษจะเป็นทีมที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานทั้งนั้น มันคือทางสองแพร่งที่พวกเขาจะต้องเลือก เลือกว่าจะเอาแบบไหน มีเงินใช้ไม่ขาดมือ กับ การโดนเจ้าของทีมที่ไม่ประสีประสา ทำลายประเพณี หรือ วัฒนธรรมองค์กรของสโมสรเสียป่นปี้ย่อยยับจนพบจุดจบ

ท่ามกลางกระแสเชี่ยวกรากแห่งทุนนิยม มีแฟนบอลกลุ่มหนึ่งที่กล้าจะลุกขึ้นต่อต้าน พวกเขาไม่ใช่แฟนบอลโนเนมที่ไหน แต่ คือ แฟนบอลของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมยอดนิยมอันดับต้นๆของประเทศ น่าจะรวมไปถึงระดับโลกเลยด้วยซ้ำ

เพื่อต่อต้านการรุกรานของเหล่าเศรษฐีต่างชาติกระหายเงิน ที่มองสโมสรราวกับเป็นแม่ไก่ตัวอ้วนๆที่พร้อมจะออกไข่ให้ได้เก็บกินจนอ้วนพี ส่วนคนที่หาซื้ออาหารให้แม่ไก่กินทุกวันนั้น โดนใช้งานรีดไถทั้งเงินของพวกเขาและเวลาที่ควรจะได้อยู่กับครอบครัวเพื่อมาหาเลี้ยงแม่ไก่ เมื่อถึงจุดๆหนึ่งมันก็ถึงคราวแตกหัก

เมื่อเสียงของพวกเขาไม่ได้รับการตอบสนองจากทางสโมสร มันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรวมกลุ่มตั้งสโมสรของแฟนบอลกันเอง และนั่นคือจุดกำเนิดของทีม เอฟซี ยูไนเต็ด ออฟ แมนเชสเตอร์

เรื่องราวของพวกเขาอาจจะไม่น่าประทับใจเท่ากับการดิ้นรนต่อสู้ของชาวสโมสรเอเอฟซี วิมเบิลดัน หรือ ทีมโยโกฮาม่า เอฟซี แต่มันก็น่าสนใจในแง่ของ สโมสรที่บริหารงานโดยแฟนบอลแท้ๆ

และมันพาเรามาพบกับอีกส่วนหนึ่งของแมนเชสเตอร์ที่โลกไม่ค่อยรับรู้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่