[JapanExpo2016] การเอารูปนักร้องตอนแสดงหนังไปให้เขาเซ็นถือว่าไม่ให้เกียรตินักร้องไหมครับ?

สวัสดีครับพี่น้องชาวพันทิพ
ผมไม่ได้ตั้งกระทู้ในพันทิพมานานมากแล้วครับ รู้สึกระบบเปลี่ยนไปเยอะเลย
ถ้าอะไรผิดพลาดต้องขออภัยล่วงหน้านะครับ

ที่มาตั้งกระทู้วันนี้ เพราะอยากทราบความคิดเห็นของคนนอก ที่ไม่ใช่แฟนคลับของทั้งสองกลุ่มด้วยครับ
ว่าการกระทำของเราทั้งสองกลุ่มนั้นเหมาะสมไหม โดยจะพยายามเขียนให้เป็นกลางที่สุดนะครับ
และต้องบอกก่อนเลยว่าผมเองไม่ได้เจอเหตุการณ์ตรง ๆ ครับ เป็นของเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่เจอแล้วเอามาเล่าสู่กันฟัง

เริ่มเรื่องเลยนะครับ
งาน Japan Expo Thailand 2016 ที่มีศิลปินจากญี่ปุ่นบินมาร่วมงานกันมากหน้าหลายตา
หนึ่งในนั้นคือวงที่ชื่อว่า "Boys And Men" ที่จริง ๆ แล้วมีสมาชิกทั้งหมด 11 คน
แต่การมาไทยครั้งนี้ มาเฉพาะ Unit "YanKee5" ที่มีกัน 5 คนครับ


รูปจากเพจ japan expo thailand ครับ

ซึ่ง 1 ใน 5 คนที่มาเมืองไทยนี้ เคยมีผลงานการแสดงหนังแนวซุเปอร์ฮีโร่มาก่อน นั่นคือ "โคบายาชิ ยูทากะ"


รูปจากเพจ Boys and Men『ボイメン』THFC ครับ

เขาคนนี้เคยรับบทเป็น "คุมง ไคโตะ" หรือ "คาเมน ไรเดอร์ บารอน" จาซีรี่ย์เรื่อง "คาเมน ไรเดอร์ ไกมุ" เมื่อปี 2014
ซึ่งตัวละครตัวนี้มีสิ่งที่น่าจะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว นั่นคือ "กล้วย" ครับ
ทำให้แฟนคนเนไรเดอร์มักจะเรียกเขาว่า พี่กล้วย, เฮียกล้วย, กล้วยระทม, ไคโตะ หรืออะไรก็แล้วแต่ มากกว่าชื่อจริง ๆ ของเขา


รูปจาก henshinjusticeunlimited.tumblr.com

ออกตัวก่อนเลยครับ ว่าผมเองชอบพวกซุเปอร์ฮีโร่ ดูมาตั้งแต่เด็ก ๆ เคยพยายามเลิกดูแล้วแต่ก็กลับมาติดอีก แล้วก็ชอบซีรี่ย์นี้มาก
ส่วนวง boys and men นั้น ถามว่าชอบไหม ผมก็ชอบนะ แต่ชอบที่ตัวศิลปิน ที่เห็นจากรายการทีวี ชอบความเป็นธรรชาติของพวกเขา
แต่เพลงของวงนี่มันใช่แนวผมจริง ๆ คือพยายามเปิดใจฟังแล้ว แต่ก็เฉย ๆ ไม่ได้ชอบอะไรมากมาย
ผมเลยอยากได้ลายเซ็นของยูทากะ ในบทของคุมงไคโตะมากกว่า เพราะนี่คือสิ่งที่ผมชอบ
ซึ่งก็มีเพื่อน ๆ ผมอีกหลายคน ที่เป็นแฟนคาเมนไรเดอร์เหมือนกัน และอยากได้แค่ลายเซ็นยูทากะเพียงคนเดียว

ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มแฟนคลับของ boys and men (ขอเรียกสั้น ๆ ว่า บอยเมน) เคยขอความร่วมมือ ให้เราเรียกชื่อจริงของยูทากะ หรือชื่อเล่นคือยูจัม
อย่าเรียกเขาว่าพี่กล้วย หรือไคโตะ หรืออะไรก็ตามที่สื่อถึงคาเมนไรเดอร์ ซึ่งส่วนนี้ผมก็เข้าใจครับ
และเรียกเขาว่า ยูทากะ ทุกครั้งเวลาคุยกับเพื่อนกลุ่มแฟนไรเดอร์ด้วยกันหรือกลุ่มแฟนคลับบอยเมน

เรื่องมันเริ่มตรงนี้ครับ ตั้งแต่ก่อนวันงาน มีคนรู้จักของผทคนนึงที่เป็นแฟนไรเดอร์ เขาอยากไปรับที่สนามบินวันที่วงบอยเมนมาถึงไทย
และมีการได้สอบถามเรื่องเวลากับแฟนคลับบอยเมนคนนึงทางแชทในเฟซบุ๊ค ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรให้เหมาะสมดี แฟนคลับคนนี้เป็นหนึ่งในแอดมินเพจแฟนคลับบอยเมนของไทย
มีความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่น รู้จักกับสตาฟ ถึงขนาดว่าสมาชิกวงจำหน้าเธอได้ เพราะมาไทยทุกครั้ง เธอคนนี้ก็ติดตามทุกครั้ง
(วงบอยเมนเคยมาไทยแล้วครับ แต่ส่วนใหญ่มาถ่าย MV หรือถ่ายรายการมากกว่า นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่มาขึ้นโชว์ เลยมีประกาศทางการ)
ซึ่งเธอก็ได้บอกกว่าเพื่อนผมว่า ถ้าจะมาเพื่อเจอยูทากะคนเดียวเขาบอกตรง ๆ ว่าเขาไม่ชอบ อยากให้เปิดใจรับสมาชิกคนอื่น ๆ ในวงด้วย
แต่ถ้าจะไปรับก็ไปได้ เขาไม่ห้าม (ขออนุญาตไม่เอาแคปแชทที่คุยกันมาโพสนะครับ)

ต่อมา ในวันงานจริง (อาทิตย์ที่ 24 มกรา) ก็มีทั้งแฟนคลับบอยเมน และแฟนคาเมนไรเดอร์หลายคนมาร่วมงานครับ รวมทั้งตัวผมเองด้วยที่ไปในฐานะแฟนไรเดอร์
ซึ่งแฟนไรเดอร์นี่มีทั้งคนที่ผมรู้จักและไม่รู้จักนะครับ พวกผมที่รู้จักกันไปถึงกันตั้งแต่ช่วงเที่ยง ๆ วงบอยเมนนั้นตามตารางจะขึ้นเวทีตอน 15.00 น.
พวกเราก็มีไปเดินดูศิลปินคนอื่นก่อนบ้าง แยกกันเดินบ้าง ไปกินข้าวบ้าง จนประมาณบ่าน 2 กว่า ๆ ก็กลับมารวมตัวกัน
แล้วก็มีรุ่นน้องคนนึงมาเล่าให้ฟังครับ

รุ่นน้องคนนี้เป็นแฟนไรเดอร์ มาเพื่อยูทากะจริง ๆ แต่เขาจะติดเรียกว่า ไคโตะ ที่เป็นชื่อตัวละครมากกว่าชื่อจริง ๆ ของศิลปิน
น้องเล่าว่า น้องเดินในงานไปเรื่อย ๆ จนไปเจอกับกลุ่มแฟนคลับบอยเมน ไม่ทราบว่าคนไหนนะครับน้องไม่ได้บอก น้องแกเลยเข้าไปคุยด้วย แล้วก็ถามว่า
"คุมง ไคโตะ จะแจกลายเซ็นมั้ยครับ" แล้วน้องแฟนคลับคนนึงเอาพัดที่ใช้สำหรับเชียร์ศิลปินมาตีแบบเกือบ ๆ โดน
แล้วแฟนคลับบอยเมนคนนั้นก็พูดประมาณว่า ให้เกียรติศิลปินด้วย เขามาในฐานะวงบอยเมน ไม่ใช่คาเมนไรเดอร์

ซึ่งตรงนี้ผมว่ารุ่นน้องผมก็มีส่วนผิดแหล่ะครับ ที่ไปเรียกเขาด้วยชื่อตัวละคร เลยทำให้แฟนคลับเขาไม่ชอบใจ

จนเวลาผ่านไป เพราะฝนตกเลยทำให้งานเลทครับ กว่าบอยเมนจะขึ้นเวทีก็ปาไปประมาณ 16.05 ได้มั้ง
พวกผมเลยหิวกันมาก เหนื่อยด้วยเพราะไม่มีที่นั่ง ผมเลยชวนรุ่นน้องออกมาตั้งแต่ที่บอยเมนกำลังร้องเพลง Boymen Ninja อยู่ และขึ้นไปกินแม็คโดนัลที่ชั้น 6

เหตุการณ์ต่อจากนี้ผมไม่ได้เห็นเองกับตานะครับ เพราะผมกินแม็คโดนัลอยู่ เป็นเพื่อน ๆ น้อง ๆ เล่าให้ฟังอีกที

หลังจากจบโชว์แล้ว วงบอยเมนก็ลงจากเวที โดยยูทากะลงจากเวทีเป็นคนสุดท้าย
ซึ่งก็มีทั้งแฟนไรเดอร์เข้าไปรุมขอลายเซ็นกันมากมาย ซึ่งยูทากะเขาก็เซ็นให้เรื่อย ๆ ครับ
จนเหมือนจะนานเกินไป หรืออะไรสักอย่างผมเองก็ไม่ทราบครับ เลยมีสตาฟเข้ามาขอแยกตัวยูทากะกลับไปรวมกับคนอื่นในวง
โดยก็มีน้อง ๆ บางคนที่ยังไม่ได้ลายเซ็นเหมือนกัน เขาก็ตามมาต่อกันที่เวที fashion ที่อยู่ในตัวห้าง

ส่วนตัวผมเองเพิ่งจะกินเสร็จ เปิดเฟซบุ๊คดูก็เห็นน้อง ๆ บางคนถ่ายรูปลายเซ็นโพสลงแล้ว เลยรีบเก็บของแล้วลงมาทันที
มาถึงก็ช่วงที่เขาจะเริ่มถ่ายรายการ boys and men magic กันแล้วครับ ก็เลยได้แต่เดินตามดูเขาถ่ายทำกัน แล้ววงก็กลับ
พอถึงลานจอดรถสตาฟก็ห้ามให้แฟนคลับตามต่อแล้วครับ ก็โบกมือบ้ายบายกัน แล้วก็แยกย้าย สรุปวันนี้ผมไม่ได้ลายเซ็น 5555

แล้วผมก็กลับบ้านครับ กลับมาเจอกับสเตตัสต่าง ๆ กันในเฟซบุ๊คต่อ (ขอไม่แคปมาแปะเหมือนเดิมนะครับ)
ทางแฟนคลับบอยเมนก็ว่า เราไม่รู้จักกาลเทศะ รุมทึ้งยูทากะ เอาแต่ของที่ไม่เกี่ยวกับวงไปให้เขาเซ็น
ว่าเราไม่ได้ชอบยูทากะจริง ๆ แต่ชอบแค่บทบาทการแสดงของเขา คนที่ชอบยูทากะจริง ๆ ก็ไม่มีโอกาสเข้าถึง
และว่าเราไม่ให้เกียรติสมาชิกในวงคนอื่น ๆ เขามากัน 5 คนแต่เราสนใจอยู่คนเดียว

ทางแฟนไรเดอร์ก็ว่า นี่ก็เป็นผลงานของเขา เราชอบผลงานของเขาชิ้นนี้ ยังไงคนในรูปก็คนเดียวกัน แค่คนละผลงาน
ตอนเอาไปให้เซ็นเขาก็ไม่ว่าอะไร คิดแทนศิลปินรึเปล่า เราไม่ก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวของเขาก็พอ
ต้องให้ยูทากะมาไทยคนเดียวโดยไม่มีเพื่อนร่วมวงใช่ไหม ถึงจะให้แฟนไรเดอร์เข้าถึงได้ แล้วอนาคตจะมีวันนั้นไหม

เรื่องทั้งหมดก็ประมาณนี้ล่ะครับ
สิ่งที่อยากจะขอความเห็นก็คือ

- การที่เราเอารูปตอนที่เขาแสดงบทคาเมนไรเดอร์ไปให้เขาเซ็นในงานที่เขามาในฐานะนักร้อง ถือเป็นการไม่ให้เกียรติไหมครับ?
ถ้าเขาไม่ได้มาในฐานะนี้ แฟนไรเดอร์ก็ไม่มีสิทธิ์หรอครับ?

- การที่เราสนใจแค่คน ๆ เดียวในวง เพราะเคยมีผลงานอื่น ถือเป็นการไม่ให้เกียรติสมาชิกในวงคนอื่น ๆ ไหมครับ?

ส่วนเหตุการณ์ที่ผมไม่ได้เห็นกับตา ที่ว่าแฟนไรเดอร์เข้าไปรุมขอลายเซ็นยูทากะมากจนสตาฟต้องมาขอแยกตัว
ถ้าใครอยู่ในเหตุการณ์หรือเห็นเหตุการณ์จริง ๆ ถ้าช่วยเล่าเสริมได้จะขอบคุณมากเลยครับ
ซึ่งถ้าจุดนี้ทำให้เกิดการล่าช้า หรือความไม่เป็นส่วนตัวของศิลปิน
ผมขอเป็นตัวแทนแฟนไรเดอร์ทั้งหมดในงาน ขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

และถ้ากลุ่มแฟนไรเดอร์เผลอทำอะไรที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ทำให้ทางศิลปินไม่พอใจ หรือไม่ให้เกียรติ ก็ต้องขออภัยด้วยจริง ๆ ครับ
ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่