'ธรรมยุต'เห็นชอบ แต่งตั้งสมเด็จช่วง แฉมีคนเสี้ยมให้เกิดความแตกแยก

กระทู้สนทนา
ผมอยากให้สมเด็จฝ่ายธรรมยุต แสดงสปีริต ขอสละสิทธิ์การเป็นสังฆราช เป็นเวลา 5 ปีครับ
ผมว่าจะช่วยได้มากทีเดียว   รู้หน้าไม่รู้ใจครับ

ตอนนี้แนวทางเป็นไปได้คือชลอไปเรื่อยๆ

เนื้อข่าวครับ
เตือนนายกฯ ควรทำตามขั้นตอนกฎหมาย ทูลเกล้าฯชื่อ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” อย่าปล่อยคาราคาซัง เลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯเปิดข้อมูลการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชในอดีต ยันชัดยึดอาวุโสโดยสมณศักดิ์
ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก (ธรรมยุต) พระนักวิชาการชื่อดัง เจ้าของนามปากกา “ปิยโสภณ” กล่าวว่า ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 18 และ 19 คณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกายให้การยอมรับถึงความเหมาะสมของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (วาสน์ วาสโน) วัดราชบพิธ และสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) วัดบวรนิเวศ ซึ่งมาจากฝ่ายธรรมยุต ในการได้รับสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช เมื่อมาถึงครั้งนี้ ฝ่ายธรรมยุต ก็ยอมรับถึงความเหมาะสมของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในการที่จะได้รับการทูลเกล้าฯ สถาปนา เป็นสมเด็จพระสังฆราช(ทั้งที่ สมเด็จพระญาณสังวร เคยบวชให้จอมพลถนอม จนทำให้เกิดจลาจล ทางมหายานยังพิจารณาแล้ว การจลาจลไม่เกี่ยวกับการบวชให้จอมพลถนอม จกท.)

พระราชญาณกวีเผยอีกว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ 5 ม.ค. กรรมการมหาเถรสมาคมที่มาจากคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ก็เป็นฝ่ายที่เสนอรายชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เอง จึงเห็นได้ชัดว่าทั้งธรรมยุตและมหานิกายไม่ได้มีข้อขัดแย้งกัน แต่ปัญหาที่มันเกิดอยู่ขณะนี้คือมีคนเสี้ยมให้แตกแยก เป็นพวกมารศาสนา  ถึงขั้นที่อยากให้มีการตั้งสมเด็จพระสังฆราช 2 พระองค์ ดังนั้นหากนายกรัฐมนตรีไม่อยากให้เกิดความแตกแยก ก็ควรทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่ควรปล่อยให้คาราคาซัง คนที่ศรัทธาในสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์นั้นมีมาก เนื่องจากท่านสร้างคุณูปการต่อพระพุทธศาสนามากมาย อีกทั้งมหาเถรสมาคมก็มีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายแล้วทุกประการ ส่วนการที่มีผู้ไปร้องสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตีความขั้นตอนการเสนอรายชื่อนั้น หากผู้ตรวจการแผ่นดินเต้นตาม บ้านเมืองนี้คงเพี้ยนไปหมดแล้ว (เพี้ยนไปหมดแล้ว เพราะที่แล้วมาก็ตีความแบบนี้ แต่ก็ไม่แน่ ตลก.ยังเพี้ยนได้ ตีความหลักปฎิบัติกลับไปมา พวกเรายังยอมรับ จกท.)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่