หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...บ้านแม่กำปอง-สะเมิง แถมแกรนด์แคนยอน
กระทู้รีวิว
บันทึกนักเดินทาง
จังหวัดเชียงใหม่
เที่ยวไทย
เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...บ้านแม่กำปอง-สะเมิง แถมแกรนด์แคนยอน
จากกระทู้ก่อนหน้านั้น จขกท.ก็พาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้วมีรีวิว
บ้านวิวดอยหลวงเชียงดาว และ ทุ่งดอกดาวกระจายเมืองแกน
ฝาก2 กระทู้นี้ด้วยนะค่ะ
http://pantip.com/topic/34706364
ผู้หญิงตัวคนเีดียวลุยเดี่ยวเที่ยวเองได้
http://pantip.com/topic/34569439
เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...ทุ่งดอกดาวกระจาย(เมืองแกนพัฒนา)
ซึ่งในจังหวัดเชียงใหม่สถานที่ท่องเที่ยวสวยงามเยอะมาก ก็ค่อย ๆเก็บไปที่ละที่สองที่
ยังมีอีกหลายที่ ๆยังไม่ได้ไปและมีหลายที่ ๆ ไปมาแล้วแต่ยังไม่ว่างทำรีวิว 555
วันนี้เล่าเรื่องชีวิตในแบบชิวส์ ๆ ที่บ้านแม่กำปอง และแวะไปเก็บสตอเบอรี่ที่สะเมิง แล้วจะแถมแกรนด์แคนยอน หางดง ให้ทัศนาด้วย ใจดีไหมล่ะค่ะ 555
.............................................................
บ้ า น แ ม่ กำ ป อ ง
หมู่บ้านช้า ๆ ที่ร่มรื่นสบายตาสดชื่นใจซ่อนอยู่กลางหุบเขาอ.แม่ออน
จากตัวเมืองเชียงใหม่ก็ขับรถมาทางเส้นน้ำพุร้อนสันกำแพง ทางเดียวกันคะ แต่ถนนทางขึ้นตอนใกล้ ๆ จะถึงตัวหมู่บ้านทางค่อนขางชันพอสมควรในบางจุดหลายจุดอยู่เหมือนกัน แต่ก็ผ่านไปได้แม้จะใจหายใจคว่ำหลายรอบ เราชอบหมู้บ้านนี้มากเลยเพราะมองไปทางไหนก็ดูสะอาดตาร่มรื่นเป็นระเบียบมากค่ะ
วันที่เรามาคนค่อนข้างเยอะเพราะว่าเป็นวันเสาร์ ก็เลยขี้เกียจเบียดเสียดคนเข้าไปในร้านที่มีชื่อเสียง แบบใครมาที่นี้ก็ต้องมา เราก็เลยไม่ได้เข้าไปถ่ายรูป เลยเดินเล่นไปชิวส์ ๆ เดินไปเดินมาไปเจอทางเข้าร้านกาแฟที่หน้าสนมากค่ะ เลยลองเดินลงไปดู ซึ่งเฮ้ย...คนไม่เยอะ แค่ทางเข้าก็สดชื่นแล้วมีสะพานข้ามลำธาร ดูดีงามค่ะ ลุยค่ะ หาที่นั่ง สั่งเครื่องดื่ม เพลิดเพลินในการหามุมถ่ายรูป 555 ชอบที่สุดตรงคนไม่ค่อยเยอะไม้ต้องไปเบียดใคร คือคนอื่น ๆ พลาดมากค่ะแต่เราตะลึงในสถานที่และบรรยากาศคือเค้ามีน้ำตกของจริงค่ะธรรมชาติสร้างสรรค์เสกไว้ตรงนี้ ซึ่งไม่ใช่น้ำตกใหญ่โตอะไร แต่เข้าใจฟิวส์ที่แบบอืมมม..ธรรมชาติจริง ๆ ไม่ใช่น้ำตกลำธารเฟก ๆ เหมือนในกทม. ป่ะค่ะแบบมันคนละอารมณ์กันเลย ดีงามมม...ชอบ แล้วเราก็สถิตอยู่ที่นี้นั้งเสพบรรยากาศไปเพลิดเพลินเจริญใจไปค่ะ
ดื่มด่ำกับบรรยากาศและโกโก้ หวานเย็นชื่นใจกันไปแล้ว สมควรแก่เวลาก็ไปเดินเล่นกันต่อเนอะ มาแวะไหว้พระที่วัดนี้ชอบบรรยากาศมากค่ะข้างล่างมีโบสถ์กลางน้ำด้วยและแต่เราไม่ได้ลงไปเพราะตอนเดินขึ้นมาจากร้านกาแฟอ่ะก็เหนื่อยพอสมควร 555 วัดนี้โบสถ์ยังเป็นไม้ทั้งหลังอยู่เลยซึ่งไม่ใช่มีให้เห็นสักเท่าไหร่แล้วนะค่ะ โบสถ์ไม้เก่าแก่แบบนี้ งดงามดีค่ะ สาธุ
ตอนแรกก็ว่าจะไปร้านไจแอนด์ต่อแต่ดูจาก Map แล้วบายดีกว่าใช้เวลาเยอะพอสมควรเพราะทางค่อนข้างขึ้นเขาแคบและชัน ก็แป๊ะไว้ก่อนค่อยรอโอกาสเหมาะเจ๊าะแล้วเจอกันนะร้านไจแอนด์ เรากับน้อง ๆ ก็เลยขับรถลงจากบ้านแม่กำปองไปหาอะไรอร่อย ๆ ทานกันค่ะ
แนะนำร้านโรตีชีสเจ้าอร่อยที่แม่ค้าสวยที่สุดในสามโลก ร้านอยู่ตรงหน้าปั้มปตท.แถว ๆ ทางเข้ารร.ดาราเทวี ซึ่งร้านนี้เป็นร้านโปรดในดวงใจร้านประจำของ จขกท. คือลองกินเองค่ะแล้วจะเข้าใจว่าคำว่าฟินอ่ะ มันแบบมากมายขนาดใหน เดี๋ยวจะหาว่าเราเว่อร์ 555 เราชอบที่เชียงใหม่อีกอย่างตรงที่ร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้กล่องโฟมค่ะ เค้าจะใช้กล่องกระดาษไบโอชานอ้อย เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เริ่ดนะค่ะปรบมือรัว ๆ ( อยากให้ร้านอาหารทุกที่ในประเทศไทยใส่ใจสนใจดูแลเรื่องนี้ด้วยจัง บ่นลอย ๆ )
มาเชียงใหม่ไม่มากินร้านนี้ก็พลาดนะค่ะ ไก่ย่างเชิงดอย ร้านประจำของจขกท. เองคือร้านนี้ส้มตำทอดกับไก่ย่างนี้สุดยอดที่สุดในสามโลกแล้วค่ะ
ค่ำ ๆ ก็เดินเล่นถนนคนเดิน วันนี้มีถนนคนเดินวัวลายเดินเล่นหาของกินเป็นหลัก ดูนั่นดูนี้เป็นอาหารตา เดินเบียดคนร้อนนะ หน้าหนาวก็ไม่ใช่จะหนาว เราชอบนั่งตรงวัดศรีสุพรรณ ชอบบรรยากาศในวัดที่เค้าจัดเป็นกาดเล็ก ๆ สวยดีและชอบมานั่งดูโชว์ค่ะ โชว์การแสดงของทางภาคเหนือไม่ค่อยซ้ำกันด้วยนะค่ะ
.............................................................
ส ะ เ มิ ง
มาถึงสะเมิงเพราะหาเรื่องมาเก็บสตอเบอรี่ ถามว่าในจังหวัดเชียงใหม่ที่ไหนปลูกสตอเบอรี่มากที่สุดคำตอบ คือ ....อ. สะเมิง ค่ะ วันนี้เรามาทางสะเมิงใต้ ซึ่ง ทางสะเมิงเหนือจะไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ไปไม่ถึงสักทีค่ะ ไปทางแม่ริมสุดทางแค่ม่อนแจ่มเท่านั้นเอง ทางนั้นไร่สตอเบอรี่ก็เยอะค่ะัตลอด 2 ข้างทางเลย มาดูกันว่ามาถึงสะเมิงจะเก็บสตอเบอรี่ไปได้กี่โล อิอิ
ช่วงที่เรามาสตอเบอรี่ยังไม่ค่อยออกผลเยอะเท่าไหร่ค่ะ ช่วงก่อนปีใหม่ค่ะ สตอเบอรี่พันธ์ 80 โลละประมาณ 250-300 บาทอยู่เลย นี้ขนาดเรามาถึงไร่ไม่สายมากนะค่ะ ยังไม่ค่อยมีลูกให้เก็บเลย เศร้าาาาา ค่ะก็นะ เสียค่าเข้าไปถ่ายรูปเล่น ตามนั้นร่ะค่ะ
ไร่สตอเบอรี่ร้อนมากกกกกก ขอย้ำว่านี้หน้าหนาวนะค่ะ รีบวิ่งเล่นรีบถ่ายารูป แล้วเราไปจากที่นี้กันเถอะช้ากว่านี้อาจจะละลายได้ 555
ลงมาจากไร่สตอเบอรี่เวลาเหลือ แวะร้านกาแฟที่เค้าว่าร้านมันหมุนได้เห็นวิวรอบ 360 องศา เราเจอร้านตรงข้างทางช่วงที่ขึ้นไปไร่สตอเบอรี่ ร้านกาแฟร้านนี้เหมือนเราเคยเห็นออกสะเก็ดข่าวด้วยนะค่ะ ก็จัดไปสั่งเครื่องดื่มและไอติมหมอไฟมาคลายร้อน ระหว่างรอ เค้าก็เปิดระบบให้ร้านหมุน ซึ่งมันหมุนจริง ๆ แต่เพื่อนเราบ่นว่าเวียนหัว 555 มากับคนแก่หรือเปล่า นางเวียนหัวแต่เราเฉย ๆ เออแปลกดีหมุนจริงค่ะ 360 องศา แต่พอร่ะรอบเดียวพอมากไปกว่านี้เดี๋ยวเพื่อนจะอ๊วก เราว่าก็สนุกดีนะ เวลามันหมุน
.............................................................
แ ก ร น ด์ แ ค น ย อ น ห า ง ด ง
คือแบบเมื่อ 2 ปีก่อนที่เคยมามันไม่ใช่แบบนี้อ่ะค่ะ ครั้งนั้นที่เรามาคนยังไม่ค่อยรู้จักเยอะและตอนเรามาเงัยบสงบกว่านี้มากมาย
แต่ตอนนี้เค้าเก็บค่าเข้า และ ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีสิ่งอำนวยความสะดวกร้านอาหาร อย่างเป็นทางการแล้ว
นี้ข้าหลุดมาอยู่โลกไหนมองไปทางไหนก็ไม่ค่อยจะมีคนไทย พวกฝรั่งนี้เค้าเต็มที่กับชีวิตมากเลยค่ะ ใช้ชีวิตคุ้มมาก เต็มที่กันเลยครับขอบายอ่ะ ถามว่าน้ำน่าเล่นไหม.....555 เล่นกันตามสบายกันไปเลยจ้าาาา ข้าขอบาย ยิ่งตอนยืนมองเค้ากระโดดจากหน้าผาม้วนตัว3ตลบ เอ่อไม่มีกลัวกันเลยจริง ๆ ค่ะ เราอ่ะกลัวหัวเค้าจะไปกระแทกดินมากกกก บุญรักษากันนะค่ะ แต่ก็ดีนะค่ะ ที่เค้าทำเป็นสถานที่เที่ยวอย่างเป็นทางการคนเยอะหน่อย แต่ถ้ามีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้นก็ยังมีคนช่วยเหลือกันทันท่วงทีค่ะ เค้ามีคนดูแลสถานที่ก็ดีค่ะ
จากแกรนด์แคนยอนดูเวลาก็ยังพอมีพาน้อง ไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพต่อจะได้สุขสวัสดีมีชัย กันจากนั้นก็หมดไปอีก 1 วันอีกแล้วค่ะ
ทริปนี้ก็คงฝากไว้ด้วยวิวของเมืองเชียงใหม่จากจุดชมวิวบนพระธาตุดอยสุเทพ หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ท่านไหนจะสอบถามข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็ยินดีนะค่ะ
กระทู้นี้ จขกท. ก็ได้รีวิวจนจบแล้วค่ะ ทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนในจ.เชียงใหม่ (เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่....) โปรดติดตามตอนต่อไปนะค่ะ
บ๊ายยยยยยยยยยย ค่ะ
ชื่อสินค้า:
แม่ออนกับสะเมิง จ้าววว
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รบกวนผู้รู้จัดทริปเชียงใหม่ให้หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะชาวpantip จะไปเที่ยวเชียงใหม่ 3วัน 2คืน วันแรกถึงสนามบินเชียงใหม่ 17.00 น. ยังหาที่พักไม่ได้ วันที่2ยังไม่มีเพลน วันที่3ก็เช่นกัน วันที่3เดินทางกลับโดย
สมาชิกหมายเลข 3552133
มีแพลนจะไปเชียงใหม่เดือน พย. 5 วัน 4 คืนค่ะ รบกวนช่วยรีวิวแพลนให้หน่อยค่ะ
วันที่1 ลงเครื่อง 07.30 น. เช่ารถ ไปอ.พร้าว - ฮิโนโกแลนด์ - เชียงดาว วันที่2 วัดปาดาราภิรมย์ - สวนพฤกษาศาสตร์ - ม่อนแจ่ม วันที่3 สะเมิง - แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่
สมาชิกหมายเลข 2851057
จะไปเที่ยวเชียงใหม่ 3วัน1คืน อยากทราบเส้นทางแต่ละที่ค่ะ
จะไปเชียงใหม่ ลงเครื่อง เวลา 07.00 น. โปรเกรมที่จะไป 1.ม่อนแจ่ม -ไร่ชาลุงเดช - ดอยอินทนนท์(พักคืนที่1) 2.เที่ยวดอยอินทนนท์ -แม่กำปอง(พักคืนที่2) 3.เที่ยวแม่กำปอ
สมาชิกหมายเลข 5371684
Review : อมลอง โฮมนอน โฮมสเตย์เปิดใหม่ สะเมิง เชียงใหม่
สวัสดีค่ะ กระทู้นี้มีรีวิวที่พักเปิดใหม่แถวสะเมิง เชียงใหม่มาฝากกันนะคะ มีชื่อว่า "อมลอง โฮมนอน"โฮมสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านอมลอง อ.สะเมิง จ.เชี
tan_fk
สอบถามเส้นทางเชียงใหม่ และช่วยดูโปรแกรมให้หน่อยค่ะว่าเหมาะสมหรือไม่
1. เส้นทางจาก สะเมิงไปแม่ริม กับ แม่ริมไปสะเมิง เส้นไหนเส้นทางดีกว่ากันคะ (ดูในกูเกิ้ลแมพ จากไร่สตรอเบอรี่สะเมิงไป สวนพฤกษศาสตร์แม่ริม บอกว่าประมาณครึ่ง ชม แต่พ
greatsky
สอบถามที่เที่ยวระหว่างทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปสะเมิงค่ะ
สวัสดีค่ะ เรากับเพื่อนอีก 2 คน มีแผนจะไปเที่ยวเชียงใหม่ช่วงวันคริสมาสต์ปีนี้ค่ะ แผนวันอื่นวางหมดแล้วเหลือวันนึงที่ว่างๆ อยู่ เลยกะว่าจะขับขึ้นดอยที่ไม่โหดมากกัน
อินเดียนแดงหัวฟู
{ชาวเชียงใหม่หรือภาคเหนือ} เข้ามารายงานสถานการณ์ฝุ่นควันของภาคเหนือกันค่า T T****
วันนี้ วันที่ 7 เม.ย. 66 เราอยู่ ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ค่าฝุ่นPM 2.5 =288 AQI= 338 ณ เวลา 8.30น. เราปวดเบ้าตา ปวดหัว จาม แสบจมูก ใส่หน้ากากกันฝุ่นเรี
kurojinggo
สะเมิง 1 วันได้ไปไหนบ้าง
วันนี้มีเวลา 1 วัน ในการเที่ยวสะเมิงโดยใช้เส้น เชียงใหม่ แม่ริม หางดง ออกจากเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าเลยครับ จุดแรกที่แวะคือ จุดชมวิวป่าสะเมิง อยู่ก่อนถึง อ.สะเมิง เ
สมาชิกหมายเลข 7373491
อยากได้โปรมือถือรายเดือน เงื่อนไขแบบนี้มีเครือข่ายไหนบ้าง ขอทราบราคา
จากที่ลองใช้รายเดือนมา พบว่าอยากได้… โปรเน็ต 10 GB ความแรง 50m (มีเน็ตบ้านแล้วใช้ไม่เคยถึง5GBด้วยซ้ำ แต่เผื่อๆไว้สัก10) โทรฟรีเดือนละ 60 นาที อยากได้รายเดือน เพ
สมาชิกหมายเลข 6084554
ช่วยคิดโจทย์ฟิสิกส์เกี่ยวกับเครื่องเล่น แกรนด์แคนยอน หน่อยค่ะ
ใช้สูตรฟิสิกส์ม.4-5 ได้
สมาชิกหมายเลข 7260305
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
บันทึกนักเดินทาง
จังหวัดเชียงใหม่
เที่ยวไทย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...บ้านแม่กำปอง-สะเมิง แถมแกรนด์แคนยอน
เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...บ้านแม่กำปอง-สะเมิง แถมแกรนด์แคนยอน
บ้านวิวดอยหลวงเชียงดาว และ ทุ่งดอกดาวกระจายเมืองแกน
ฝาก2 กระทู้นี้ด้วยนะค่ะ
http://pantip.com/topic/34569439 เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่...ทุ่งดอกดาวกระจาย(เมืองแกนพัฒนา)
ยังมีอีกหลายที่ ๆยังไม่ได้ไปและมีหลายที่ ๆ ไปมาแล้วแต่ยังไม่ว่างทำรีวิว 555
วันนี้เล่าเรื่องชีวิตในแบบชิวส์ ๆ ที่บ้านแม่กำปอง และแวะไปเก็บสตอเบอรี่ที่สะเมิง แล้วจะแถมแกรนด์แคนยอน หางดง ให้ทัศนาด้วย ใจดีไหมล่ะค่ะ 555
บ้ า น แ ม่ กำ ป อ ง
หมู่บ้านช้า ๆ ที่ร่มรื่นสบายตาสดชื่นใจซ่อนอยู่กลางหุบเขาอ.แม่ออน
จากตัวเมืองเชียงใหม่ก็ขับรถมาทางเส้นน้ำพุร้อนสันกำแพง ทางเดียวกันคะ แต่ถนนทางขึ้นตอนใกล้ ๆ จะถึงตัวหมู่บ้านทางค่อนขางชันพอสมควรในบางจุดหลายจุดอยู่เหมือนกัน แต่ก็ผ่านไปได้แม้จะใจหายใจคว่ำหลายรอบ เราชอบหมู้บ้านนี้มากเลยเพราะมองไปทางไหนก็ดูสะอาดตาร่มรื่นเป็นระเบียบมากค่ะ
วันที่เรามาคนค่อนข้างเยอะเพราะว่าเป็นวันเสาร์ ก็เลยขี้เกียจเบียดเสียดคนเข้าไปในร้านที่มีชื่อเสียง แบบใครมาที่นี้ก็ต้องมา เราก็เลยไม่ได้เข้าไปถ่ายรูป เลยเดินเล่นไปชิวส์ ๆ เดินไปเดินมาไปเจอทางเข้าร้านกาแฟที่หน้าสนมากค่ะ เลยลองเดินลงไปดู ซึ่งเฮ้ย...คนไม่เยอะ แค่ทางเข้าก็สดชื่นแล้วมีสะพานข้ามลำธาร ดูดีงามค่ะ ลุยค่ะ หาที่นั่ง สั่งเครื่องดื่ม เพลิดเพลินในการหามุมถ่ายรูป 555 ชอบที่สุดตรงคนไม่ค่อยเยอะไม้ต้องไปเบียดใคร คือคนอื่น ๆ พลาดมากค่ะแต่เราตะลึงในสถานที่และบรรยากาศคือเค้ามีน้ำตกของจริงค่ะธรรมชาติสร้างสรรค์เสกไว้ตรงนี้ ซึ่งไม่ใช่น้ำตกใหญ่โตอะไร แต่เข้าใจฟิวส์ที่แบบอืมมม..ธรรมชาติจริง ๆ ไม่ใช่น้ำตกลำธารเฟก ๆ เหมือนในกทม. ป่ะค่ะแบบมันคนละอารมณ์กันเลย ดีงามมม...ชอบ แล้วเราก็สถิตอยู่ที่นี้นั้งเสพบรรยากาศไปเพลิดเพลินเจริญใจไปค่ะ
ดื่มด่ำกับบรรยากาศและโกโก้ หวานเย็นชื่นใจกันไปแล้ว สมควรแก่เวลาก็ไปเดินเล่นกันต่อเนอะ มาแวะไหว้พระที่วัดนี้ชอบบรรยากาศมากค่ะข้างล่างมีโบสถ์กลางน้ำด้วยและแต่เราไม่ได้ลงไปเพราะตอนเดินขึ้นมาจากร้านกาแฟอ่ะก็เหนื่อยพอสมควร 555 วัดนี้โบสถ์ยังเป็นไม้ทั้งหลังอยู่เลยซึ่งไม่ใช่มีให้เห็นสักเท่าไหร่แล้วนะค่ะ โบสถ์ไม้เก่าแก่แบบนี้ งดงามดีค่ะ สาธุ
ตอนแรกก็ว่าจะไปร้านไจแอนด์ต่อแต่ดูจาก Map แล้วบายดีกว่าใช้เวลาเยอะพอสมควรเพราะทางค่อนข้างขึ้นเขาแคบและชัน ก็แป๊ะไว้ก่อนค่อยรอโอกาสเหมาะเจ๊าะแล้วเจอกันนะร้านไจแอนด์ เรากับน้อง ๆ ก็เลยขับรถลงจากบ้านแม่กำปองไปหาอะไรอร่อย ๆ ทานกันค่ะ
แนะนำร้านโรตีชีสเจ้าอร่อยที่แม่ค้าสวยที่สุดในสามโลก ร้านอยู่ตรงหน้าปั้มปตท.แถว ๆ ทางเข้ารร.ดาราเทวี ซึ่งร้านนี้เป็นร้านโปรดในดวงใจร้านประจำของ จขกท. คือลองกินเองค่ะแล้วจะเข้าใจว่าคำว่าฟินอ่ะ มันแบบมากมายขนาดใหน เดี๋ยวจะหาว่าเราเว่อร์ 555 เราชอบที่เชียงใหม่อีกอย่างตรงที่ร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้กล่องโฟมค่ะ เค้าจะใช้กล่องกระดาษไบโอชานอ้อย เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เริ่ดนะค่ะปรบมือรัว ๆ ( อยากให้ร้านอาหารทุกที่ในประเทศไทยใส่ใจสนใจดูแลเรื่องนี้ด้วยจัง บ่นลอย ๆ )
มาเชียงใหม่ไม่มากินร้านนี้ก็พลาดนะค่ะ ไก่ย่างเชิงดอย ร้านประจำของจขกท. เองคือร้านนี้ส้มตำทอดกับไก่ย่างนี้สุดยอดที่สุดในสามโลกแล้วค่ะ
ค่ำ ๆ ก็เดินเล่นถนนคนเดิน วันนี้มีถนนคนเดินวัวลายเดินเล่นหาของกินเป็นหลัก ดูนั่นดูนี้เป็นอาหารตา เดินเบียดคนร้อนนะ หน้าหนาวก็ไม่ใช่จะหนาว เราชอบนั่งตรงวัดศรีสุพรรณ ชอบบรรยากาศในวัดที่เค้าจัดเป็นกาดเล็ก ๆ สวยดีและชอบมานั่งดูโชว์ค่ะ โชว์การแสดงของทางภาคเหนือไม่ค่อยซ้ำกันด้วยนะค่ะ
ส ะ เ มิ ง
มาถึงสะเมิงเพราะหาเรื่องมาเก็บสตอเบอรี่ ถามว่าในจังหวัดเชียงใหม่ที่ไหนปลูกสตอเบอรี่มากที่สุดคำตอบ คือ ....อ. สะเมิง ค่ะ วันนี้เรามาทางสะเมิงใต้ ซึ่ง ทางสะเมิงเหนือจะไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ไปไม่ถึงสักทีค่ะ ไปทางแม่ริมสุดทางแค่ม่อนแจ่มเท่านั้นเอง ทางนั้นไร่สตอเบอรี่ก็เยอะค่ะัตลอด 2 ข้างทางเลย มาดูกันว่ามาถึงสะเมิงจะเก็บสตอเบอรี่ไปได้กี่โล อิอิ
ช่วงที่เรามาสตอเบอรี่ยังไม่ค่อยออกผลเยอะเท่าไหร่ค่ะ ช่วงก่อนปีใหม่ค่ะ สตอเบอรี่พันธ์ 80 โลละประมาณ 250-300 บาทอยู่เลย นี้ขนาดเรามาถึงไร่ไม่สายมากนะค่ะ ยังไม่ค่อยมีลูกให้เก็บเลย เศร้าาาาา ค่ะก็นะ เสียค่าเข้าไปถ่ายรูปเล่น ตามนั้นร่ะค่ะ
ไร่สตอเบอรี่ร้อนมากกกกกก ขอย้ำว่านี้หน้าหนาวนะค่ะ รีบวิ่งเล่นรีบถ่ายารูป แล้วเราไปจากที่นี้กันเถอะช้ากว่านี้อาจจะละลายได้ 555
ลงมาจากไร่สตอเบอรี่เวลาเหลือ แวะร้านกาแฟที่เค้าว่าร้านมันหมุนได้เห็นวิวรอบ 360 องศา เราเจอร้านตรงข้างทางช่วงที่ขึ้นไปไร่สตอเบอรี่ ร้านกาแฟร้านนี้เหมือนเราเคยเห็นออกสะเก็ดข่าวด้วยนะค่ะ ก็จัดไปสั่งเครื่องดื่มและไอติมหมอไฟมาคลายร้อน ระหว่างรอ เค้าก็เปิดระบบให้ร้านหมุน ซึ่งมันหมุนจริง ๆ แต่เพื่อนเราบ่นว่าเวียนหัว 555 มากับคนแก่หรือเปล่า นางเวียนหัวแต่เราเฉย ๆ เออแปลกดีหมุนจริงค่ะ 360 องศา แต่พอร่ะรอบเดียวพอมากไปกว่านี้เดี๋ยวเพื่อนจะอ๊วก เราว่าก็สนุกดีนะ เวลามันหมุน
แ ก ร น ด์ แ ค น ย อ น ห า ง ด ง
คือแบบเมื่อ 2 ปีก่อนที่เคยมามันไม่ใช่แบบนี้อ่ะค่ะ ครั้งนั้นที่เรามาคนยังไม่ค่อยรู้จักเยอะและตอนเรามาเงัยบสงบกว่านี้มากมาย
แต่ตอนนี้เค้าเก็บค่าเข้า และ ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีสิ่งอำนวยความสะดวกร้านอาหาร อย่างเป็นทางการแล้ว
นี้ข้าหลุดมาอยู่โลกไหนมองไปทางไหนก็ไม่ค่อยจะมีคนไทย พวกฝรั่งนี้เค้าเต็มที่กับชีวิตมากเลยค่ะ ใช้ชีวิตคุ้มมาก เต็มที่กันเลยครับขอบายอ่ะ ถามว่าน้ำน่าเล่นไหม.....555 เล่นกันตามสบายกันไปเลยจ้าาาา ข้าขอบาย ยิ่งตอนยืนมองเค้ากระโดดจากหน้าผาม้วนตัว3ตลบ เอ่อไม่มีกลัวกันเลยจริง ๆ ค่ะ เราอ่ะกลัวหัวเค้าจะไปกระแทกดินมากกกก บุญรักษากันนะค่ะ แต่ก็ดีนะค่ะ ที่เค้าทำเป็นสถานที่เที่ยวอย่างเป็นทางการคนเยอะหน่อย แต่ถ้ามีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้นก็ยังมีคนช่วยเหลือกันทันท่วงทีค่ะ เค้ามีคนดูแลสถานที่ก็ดีค่ะ
จากแกรนด์แคนยอนดูเวลาก็ยังพอมีพาน้อง ไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพต่อจะได้สุขสวัสดีมีชัย กันจากนั้นก็หมดไปอีก 1 วันอีกแล้วค่ะ
ทริปนี้ก็คงฝากไว้ด้วยวิวของเมืองเชียงใหม่จากจุดชมวิวบนพระธาตุดอยสุเทพ หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ท่านไหนจะสอบถามข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็ยินดีนะค่ะ
กระทู้นี้ จขกท. ก็ได้รีวิวจนจบแล้วค่ะ ทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนในจ.เชียงใหม่ (เชียงใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ที่....) โปรดติดตามตอนต่อไปนะค่ะ
บ๊ายยยยยยยยยยย ค่ะ