หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ศาสนาพุทธมีนิพพานไปเพื่ออะไรครับ ?
กระทู้คำถาม
ศาสนาพุทธ
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนา
เห็นสอนกันว่าไม่ต้องยึดมั่นถือมั่นอะไรในโลก ว่าจะเป็นอะไรยังไง
ก็เพราะทั้งหมดทั้งมวลมันเป็นอนัตตา ไม่มีอะไรเป็นแก่น เป็นสาระ หรือประประโยชน์
อะไร แก่ผู้ใดเลย ไม่ต้องเรียน ไม่ต้องสอน ไม่ต้องปฏิบัติ
เมื่อเป็นอย่างนี้ทำให้สงสัยต่อไปว่า แล้วพระพุทธเจ้าเกิดมาทำไม
หุ หุ หุ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ความโกรธเป็นอนัตตา เราควบคุมไม่ได้แต่ปล่อยวาง ไม่ยึดว่าเป็นของเราได้ พระอรหันต์เห็นความโกรธเป็นอนัตตาจึงไม่พยายามดับความ
ความโกรธเป็นอนัตตา เราควบคุมไม่ได้แต่ปล่อยวาง ไม่ยึดว่าเป็นของเราได้ พระอรหันต์เห็นความโกรธเป็นอนัตตาจึงไม่พยายามดับความโกรธแต่ปล่อยวางเพราะเห็นความโกรธเป็นไปตามเหตุ-ปัจจัย
สมาชิกหมายเลข 9064969
พระพุทธเจ้าสอนให้ละทิ้งสิ่งที่เป็นอนัตตา...
พระพุทธเจ้าสอนให้ละทิ้งสิ่งที่เป็นอนัตตาได้แก่ขันธ์ ๕ ว่า มันเป็นโรค เป็น หัวฝี เป็นของไม่มีประโยชน์ ไร้แก่นไร้สาระ แล้วให้แสวงหาแก่นคือนิพพาน อันเป็นธรรมที่เข้าไปสงบระงับซึ่งขันธ์ ๕ และอุปธิทั้งปวง
สมาชิกหมายเลข 4405384
เมื่อนิพพานเป็นสิ่งไร้สาระ แล้วชาวพุทธจะมีอะไรเป็นที่หวัง ?
โดยปกติชาวพุทธสายเถรวาทยึดถือว่านิพพานเป็นธรรมสูงสุดไม่มีอะไรยิ่งไปกว่า แต่ต่อมาเมื่อรู้ความจริงว่าแท้ที่จริงแล้ว นิพพานก็ไม่มีแก่น ไม่มีสาระ เป็นอนัตตา แล้วที่นี้จะให้ยึดถืออะไรครับ หุ หุ หุ
สมาชิกหมายเลข 2864445
ไม้ชี้ป่าช้า - GT 200 VS นิพพานเป็นอนัตตา
นี่แหละคือความผิดพลาดอย่างมหันต์ที่ไปเชื่อว่าเครื่องมือที่มันไม่ได้มีความสามารถใช้งานได้จริง ไม่เหตุ ไม่มีผลที่จะเชื่อได้ว่ามันทำงานยังไง แต่คนก็ดันเชื่อกันเข้าไปได้ ในทำนองเดียวกัน หลักคำสอนที่ว่านิ
สมาชิกหมายเลข 2864445
หลวงพ่อพุธตอบเรื่องนิพพานเป็นอนัตตาหรืออัตตา
"นักธรรมะที่เขาเถียงกันอยู่ คนหนึ่งว่า นิพพานเป็นอนัตตา อีกคนว่า นิพพานเป็นอัตตา คนทีเห็นว่า นิพพานเป็นอนัตตา เขาก็อาศัยหลักว่า "สัพเพ ธัมมา อนัตตา" ธรรมทั้งหลายทั้งปวงเป็นอนัตตาทีนี
สมาชิกหมายเลข 9252610
นิพพานมีแก่นสาร เป็นอัตตา ขันธ์5ไม่มีแก่นสาร เป็นอนัตตา
อัตตาแปลว่ามีแก่สาร สาระ ไม่ปรวนแปร คงที่ ตลอดกาล อนัตตาแปลว่าไม่มีแก่นสาร ไม่มีสาระ แปรปรวน ไม่คงที่
สมาชิกหมายเลข 4613131
นิพพาน อัตตา * อนัตตา
ไม่เฉพาะธรรมกายที่สอนว่านิพพานเป็นอัตตา แต่บางอาจารย์บางสำนัก ก็มีการสอนประมานนี้เหมือนกัน เช่น หลวงพ่อฤษีลิงดำ ที่บอกว่าเห็นพระพุทธเจ้าเห็นพระอรหันต์ หรือหลวงปู่มั่นที่ท่านบอกว่าเห็นพระพุทธเจ้าและพระ
สมาชิกหมายเลข 3204110
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้อง
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้องทำมากกว่านี้
สมาชิกหมายเลข 9064969
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ศาสนาพุทธมีนิพพานไปเพื่ออะไรครับ ?
ก็เพราะทั้งหมดทั้งมวลมันเป็นอนัตตา ไม่มีอะไรเป็นแก่น เป็นสาระ หรือประประโยชน์
อะไร แก่ผู้ใดเลย ไม่ต้องเรียน ไม่ต้องสอน ไม่ต้องปฏิบัติ
เมื่อเป็นอย่างนี้ทำให้สงสัยต่อไปว่า แล้วพระพุทธเจ้าเกิดมาทำไม
หุ หุ หุ