ท่าเรือท่าช้าง น่ากลัวอุบัติเหตุมาก

เหตุเกิดจากเมื่อวานนี้ผมจะไปทำธุระแถวมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่ผมตัดสินใจไม่ขับรถไปเพราะแถวนั้นหาที่จอดไม่ได้และการจราจรแถวนั้นก็ "คับคลั่ง" มากเนื่องจากใกล้กับพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วจึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายทั้งที่ผ่านมาและมากับบริษัททัวร์ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถาบันศึกษาสำคัญจึงทำให้มีผู้คนสัญจรบริเวณนั้นมาก บ้านผมอยู่ฝั่งธนฯ จึงคิดว่าจะไปนมัสการหลวงพ่อและทำบุญที่วัดระฆังก่อนแล้วจึงนั่งเรือข้ามฟากไปลงที่ท่าช้าง เป็นเวลาประมาณช่วงบ่ายสามเห็นจะได้ ผมได้นั่งเรือข้ามฟากไปยังท่าช้างซึ่งก็สะดวกดีแต่พอขึ้นเรือที่ท่าช้างผมถึงกับผงะเเละตกใจมาก เพราะโป๊ะข้างๆที่เป็นท่าลงเรือ มีนักท่องเทียวและผู้โดยสารจำนวนมากมารอที่จะลงเรือ

มันน่ากลัวตรงที่ว่าพื้นที่บนโป๊ะถูกยืนจนเต็ม

และมีผู้โดยสาร,นักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากรอที่จะลงไปยังโป๊ะดังกล่าว

ผมไม่สามารถลงไปถ่ายรูปมาให้ดูได้ว่าโป๊ะนั้นจำกัดจำนวนคนไว้ที่เท่าไร เพราะมันแน่นจนไม่มีทางที่จะเดินลงไปถ่ายได้ (ถึงพอจะเดินลงไปได้ ผมก็ไม่เสี่ยงลงไปหรอก) ผมทำได้แค่ถ่ายภาพจากโป๊ะข้างๆกันซึ่งบอกว่าจำนวนคนสำหรับโป๊ะคือ 40 คน และขนาดโป๊ะผมว่าก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ เคยเห็นโป๊ะอื่นขนาดใหญ่กว่าก็เขียนไว้ที่ประมาณไม่เกิน 60 คน และจากที่ผมมองเข้าไปในโป๊ะ รับรองว่าเกิน 60 คนแน่นอน

นี่แค่คนที่ยืนรอจะลงเรือนะครับ แต่ตอนที่เรือเทียบท่า จะต้องมีคนขึ้นจากเรือมาอีก ไม่รู้จะเอาที่ตรงไหนเดินสวนกันขึ้นมา

จากที่สังเกตุการณ์ ผมว่าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มากับทัวร์นะครับ ตามเสาของอาคารท่าเรือก็มีป้ายภาษาจีนแปะไว้เยอะแยะไปหมด
ผมไม่ทราบจริงๆนะครับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรืองปกติหรือเปล่าหรือว่าผมคิดไปเองว่ามันอันตรายเพราะว่าผมไม่ทราบว่าจริงๆแล้วโป๊ะนั้นแข็งแรงพอมั๊ย ผมแค่ใช้สายตามองและพิจารณาแล้วรู้สึกว่ามันดูน่ากลัวเกินไปเลยอดไม่ได้ที่จะเอามาลงไว้ในกระทู้
ผมไม่ได้คิดตำหนิผู้ที่บริหารที่เกียวข้องกับการขนส่งไม่ว่าจะเป็นการท่าเรือหรือผู้ให้บริการเรือหรือนักท่องเที่ยวหรือบริษัททัวร์นะครับ
ผมไม่อาจฟันธงได้ว่าภาพที่ผมเห็นเป็นความผิดพลาดที่ต้องได้รับการแก้ไข หรือว่ามันเป็นเรืองปกติของ "บ้านเราเมืองเรา" ท่าไหนๆก็เป็นแบบนี้ตอนชั่วโมงเร่งด่วน แต่ผมกังวลไปเอง ถ้าเป็นอย่างหลังผมต้องขออภัยที่ทำให้ต้องเสียเวลาอ่านกระทู้นี้ด้วยนะครับ
ผมเป็นเพียงแค่คนขี้กลัวที่ไม่ค่อยได้โดยสารทางเรือ แต่เมื่อเห็นมาแล้วก็อดเป็นห่วงคุณภาพชีวิตของทุกคนที่จะต้องใช้บริการที่จุดนี้ เลยเอามาแชร์ให้ทราบกัน หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะครับ

ป.ล. ขณะที่โพสเป็นเวลาเดียวกับเมื่อวานที่ผมถ่ายภาพมา ใครอยู่ละแวกนั้นลองเดินเข้าไปดูที่ท่าน้ำท่าช้างดูนะครับ ว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง มันคือเรืองปกติใช่มั๊ย???

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview