ต่อเติม >> ครัว >> หลังคาบานเลื่อน

สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้เเรกของผม เนื่องจากเเฟนพึ่งจะซื้อบ้านใหม่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลังจากศึกษาหาข้อมูลบางส่วนใน Pantip สำหรับการต่อเติมเเละตกเเต่งบ้าน  เลยคิดว่าอยากจะมาเเบ่งปันในส่วนผมดูบ้างเผื่อจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆที่กำลังคิด รึวางแผนจะทำอยู่ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าเขียนอธิบายไม่เก่ง ถ้าใช้ภาษาผิดพลาดยังไงของอภัยไว้ตรงนี้เลยครับ

แรกเริ่มมีการคิดไว้ในส่วนที่อยากจะทำหลายอย่าง ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน เเต่โดยงบประมาณที่จำกัดไม่สามารถที่จะทำพร้อมๆกันได้หมด จึงต้องจัดลำดับในการทำ โดยจะไล่ทำจากหลังบ้านก่อน เพราะถ้าทำหลังจากเข้าอาศัยเเล้วคงไม่สะดวก

ตามสไตล์ทาวน์โฮม ที่ให้พื้นที่หลังบ้านมาส่วนนึงเเทบจะเป็นมาตรฐาน คือ กว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร โดยประมาณ ตามรูปด้านล่าง


หลังจากสำรวจบ้านหลายๆหลังในโครงการ ทั่วๆไปที่เค้าต่อเติมหลังบ้านทำครัวเเละทำพื้นที่ซักล้างกัน ก็มี 2 เเบบ คือ
1.หลังบ้าน ทำหลังคาปิด รวมทั้งครัวและซักล้างเป็นพื้นที่เดียวกัน
2.หลังบ้าน ทำหลังคาปิดส่วนนึงตรงครัว แต่ส่วนซักล้างเปิดโล่งไม่มีหลังคา

ซึ่งตอนแรกแฟนก็ตั้งใจจะทำแบบที่ 2 จนเข้าไปที่บ้านตัวอย่าง เค้ามีการแบ่งส่วนครัวกับซักล้าง โดยส่วนตรงครัวหลังเป็นไวนิลและตีฝ้าปิด สำหรับส่วนซักล้างเป็นหลังคาอคิลิคโปร่งใส ซึ่งสามารถเลื่อน เปิด-ปิดได้ เลยคิดว่าเข้าท่าดีและอยากทำหลังคาในลักษณะนี้ และลองสอบถามราคาไปที่โครงการ พบว่าแพงมากมาย


ด้วยความที่ติดใจ และคิดว่าถ้าเปลี่ยนประเภทของอุปกรณ์หลังคาที่ใช้ พร้อมทั้งหาช่างหลังคาที่พอจะเข้าใจวิธีการทำงานของตัวอุปกรณ์ ก็น่าจะสามารถทำได้เหมือนกันในราคาต่ำกว่า โดยรูปแบบคือยังคงคอนเซปเป็นหลังคาที่ เปิด-ปิด ได้ รวมทั้งยังคงความแข็งแรง และสวยงามระดับหนึ่งด้วย

หลังจากนั้นจึงเริ่มวาดแบบคร่าวๆ โดยใช้ sketchup โดยคร่าวๆที่อยากได้คือ
1.หลังคาในบ้านตัวอย่างรวมทั้งเกือบทุกๆบ้านในโครงการทำหลังคาโดยไม่ตั้งเสา และฝากคานไว้กับตัวบ้านและกำแพงหลังบ้าน เพราะเค้าบอกว่าแข็งแรงมากพอ แต่ด้วยความไม่แน่ใจส่วนตัวเลยคิดว่าตั้งเสาไปเลยน่าจะหายห่วงกว่า เผื่อการทรุดตัว
2.ฝั่งครัวประมาณ 3.3 m. เปลี่ยนหลังคาจากไวนิลเป็น เมทัลชีทบุฉนวนกันความร้อนแทน
3.ฝั่งซักล้างประมาณ 2.5 m. เปลี่ยนจากอคิลิคโปร่งใสเป็น แผ่นโพลีคาร์บอเนต ทำช่องเปิด-ปิดได้
4.ชุดหลังคาเลื่อน ประกอบด้วยชุดโซ่และเฟืองสำหรับหมุน ในส่วนของรางเลื่อนเป็นอลูมิเนียมหลังจากกำหนกสเปค คร่าวๆเสร็จแล้ว ติดต่อไปยังช่างหลายคน ที่ทั้งเพื่อนแนะนำมั่ง หาเองในเนตมั่ง โดยส่งแบบที่อยากได้ไปให้ดู และโทรติดต่อ จนมาจบที่พี่ช่างคนนึง ซึ่งเคยทำอยู่แต่เป็นหลังคาเลื่อนคนละรูปแบบกัน แต่ไม่มีปัญหาเค้าจัดการให้ได้ พร้อมทั้งปรับเเก้แบบบางส่วน เพราะตอนแรกเข้าใจว่าขนาดของช่องที่เลื่อนเปิดปิดได้ สามารถทำได้กว้างและยาวประมาณครึ่งนึงของพื้นที่ซักล้าง แต่ช่างแจ้งว่าจะต้องเผื่อในส่วนน้ำไหลย้อนเข้ามา เวลาฝนตกหนักแรงๆ จึงต้องป้องกันโดยทำส่วนที่เป็นบาน Fixed เพิ่มมาประมาณ 30 cm. ทั้งด้านซ้ายเเละขวา รวมถึงด้านที่ติดกับตัวบ้านด้วย  


เเก้เเบบเสร็จเรียบร้อยก็คำนวนอุปกรณ์ทั้งหมดที่ต้องใช้และตกลงราคากัน ซึ่งเหลือไม่ถึงครึ่งของราคาที่เคยสอบถามจากโครงการ ก็นัดวันเริ่มงานทันที
(เดี๋ยวมาต่อครับ)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่