เทคนิคการแพทย์ ม.รังสิต ชีวิตที่โดนดูถูก

สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษาเทคนิคการแพทย์คนหนึ่ง ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่1 คณะเทคนิคการแพทย์ ม.รังสิตครับ
วันนี้อยากมาให้กำลังใจกับคนที่สอบไม่ติดคณะเทคนิคการแพทย์ของรัฐบาลหรือคนที่ผิดหวังไม่ได้เรียนเทคนิคการแพทย์ในมหาลัยที่ตนเองต้องการครับ
เชื่อว่าหลายคนที่เรียนคณะเทคนิคการแพทย์ที่มหาลัยรังสิตส่วนใหญ่ จะโดนตอกย้ำมาว่า "สอบรัฐบาลไม่ติดหรือ" "ทำไมเรียนเอกชน" "เข้าง่ายมาก" "มีเงินก็เรียนได้" "แค่สอบสัมภาษณ์ก็ติด" หลายๆคงโดนมาเหมือนกัน วันนี้ผมจึงอยากมาเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิตในคณะเทคนิคการแพทย์ ม.รังสิตให้น้องๆที่สนใจอยากจะมาเรียนต่อที่นี้ฟัง และอยากจะให้คนที่ดูถูกได้อ่านความจริงจากปากคนที่ได้เรียนที่นี้จริงๆ เผื่อจะมองมหาวิทยาลัยของเราในแง่ดีบ้าง
.
.
คำถามเเรกเรียนที่นี้ต้องรวยเหรอ?
"เอาจริงๆที่นี้ ทุกคนไม่ได้รวยหมดนะครับพวกเรามีกันทุกฐานะ ไม่ว่าจะจน รวย แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าคณะเราค่าเทอมสูงจริงๆ แต่ถ้าหากน้องคนไหนเรียนได้เกรดเฉลี่ยมากกว่า3.00ขึ้นไปก็สามารถขอทุนที่มหาลัยจะออกค่าเทอมให้ครึ่งนึงหรือจะเป็นทุนที่เรียนฟรีไม่ต้องจ่ายค่าเทอมเลยเเม้แต่บาทเดียวแต่มีข้อแม้ว่าน้องจะต้องได้เกรดเฉลี่ยตลอดการเรียนเทคนิคการแพทย์มากกว่า3.00สำหรับทุนครึ่งและ3.25สำหรับทุนเต็มครับ อีกอย่างที่สำคัญน้องไม่ต้องทำสัญญานักเรียนทุนและไม่ต้องชดใช้ทุนแต่อย่างใดเมื่อน้องเรียนจบ"
.
.
คำถามที่สองแค่สอบสัมภาษณ์ ยื่นเกรดก็ติดเหรอ?
"ขอตอบว่าไม่จริงทั้ง100%ครับ จริงๆน้องต้องยื่นGat Pat และโอเน็ตด้วยนะครับ คณะเราไม่ได้รับทุกคนที่มาสมัครเพราะฉะนั้นเลิกพูดได้เลยว่าแค่สมัครสอบสัมภาษณ์ก้อติด มันไม่ได้ติดง่ายๆอย่างที่ทุกคนคิดหรอก เพราะทุกคนจะผ่านการคัดกรองจากคณาจารย์ที่มาสอบสัมภาษณ์ถ้าหากน้องไม่มีความพร้อมก็จะโดนอาจารย์จัดเลย55555 และการสัมภาษณ์ก็ไม่ใช่จะง่ายๆนะครับเพราะบางคนจะโดนสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษก็มีเพราะฉะนั้นคิดดีก่อนมาสมัครนะครับ"
.
.
คำถามที่สามเพื่อนในคณะเป็นไงบ้าง?
"อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ สำหรับตัวผมเองผมว่าเพื่อนในคณะจะช่วยกันมากๆนะครับการแข่งขันในคณะเเทบจะไม่มีเลยทุกคนจะช่วยกันเรียนช่วยกันติวในช่วงฤดูสอบจะไม่มีใครแอบอ่านหนังสือหรือได้แนวข้อสอบมาก้อจะถ่ายส่งกันผ่านไลน์เพื่อเอาไปติวกัน5555 อีกอย่างเรามีการแชร์สรุปวิชาต่างๆกันด้วยใครถนัดวิชาอะไรก้อจะสรุปให้เพื่อนๆและช่วยกันติวครับ ชีวิตของเพื่อนในคณะจะใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขครับ ถึงเวลาเรียนก้อเรียน แรดก็แรดครับ555 ยิ่งช่วงสันทนาการไม่มีใครไม่รู้จักเทคนิคการแพทย์ครับ อีกอย่างที่โดนพูดมาว่าไม่ติดรัฐบาลเหรอถึงมาเรียนรังสิต คือสอบถามจากเพื่อนๆมาหลายคนบางคนติดมหิดล บางคนติดธรรมศาสตร์ บางคนติดสงขลานครินทร หรือมหาลัยรัฐอื่นๆก็เยอะนะครับแต่ไม่ได้ติดในคณะเทคนิคการแพทย์เลยเลือกที่จะเรียนที่นี้ดีกว่า"
.
.
คำถามที่สี่รุ่นพี่ที่คณะเป็นไงบ้าง?
"รุ่นพี่ที่คณะส่วนใหญ่น่ารักครับ ดูแลเราเหมือนน้องเลยมีอะไรจะปรึกษาพี่ได้ตลอด เราจะมีพี่สันทนาการ พี่วินัยที่คอยดูแลระเบียบครับ รุ่นพี่เก่งมากๆครับอย่างบางคนถึงจะกินเหล้าเกรดเฉลี่ยนี้พุ่งสูงมาก บางคนคนสอบได้เต็ม100ก้อมีครับ คงเป็นพรสวรรค์ของเขาจริงๆนะครับ ขนาดไปร้านเหล้ายังเอาหนังสือไปอ่านเลยสอบออกมาAมารัวๆเลย55 สรุปแล้วพี่ๆที่นี้น่ารักมากครับชอบๆ"
.
.
คำถามที่ห้าคณาจารย์ที่สอนเป็นอย่างไรบ้าง
"อันนี้ จขกท เรียนปี1ครับยังไม่ได้เรียนกับอาจารย์คณะเเต่พอจะได้ยินกิติศัพท์ความโหดของอาจารย์คณะมาบ้างครับ อาจารย์คณะส่วนใหญ่จะจบมหาลัยมหิดลมาครับรองลงมาก็จุฬาลงกรณ์ครับ และมหาลัยอื่นบ้าง เพราะฉะนั้นการเรียนการสอนของมหาลัยเราจึงมีลักษณะการเรียนการสอนคล้ายกับมหิดลครับเพราะอาจารย์ส่วนใหญ่จบมาจากที่นั้นเลยสอนคล้ายกับที่อาจารย์ได้เรียนมา อยากจะบอกว่าอาจารย์คณะเราน่าตาน่ารักยิ้มแย้มแจ่มใสกันทุกคน แต่พอตัดเกรดขึ้นมา55555เห็นรุ่นพี่โพสต์เฟสเลยครับว่าAไปไหนหมด ตัดเกรดอย่างโหดดดดดด ยิ่งพี่ปีสองยิ่งน่าสงสารเจออาจารย์ครั้งเเรกโดนด่าโดนตีมือก็มีครับเพราะฝึกเจาะเลือดครั้งแรก บอกได้คำเดียวว่าอาจารย์ที่นี้อย่างโหด ทำใจไว้เลยถ้าเกรดตกเรื่องธรรมดา"
.
.
คำถามที่หกชีวิตการเรียนเป็นไงบ้าง?
"อันนี้เป็นคำถามที่ จขกท เกลียดมากคือ"เอกชนได้เกรดง่ายเเค่มีเงิน" อยากจะบอกว่าลองมาเรียนดูมั้ย พูดละขึ้นเลย!!! อยากจะบอกว่ามหาลัยเราเน้นทั้งทฤษฎีและปฏิบัติอย่าง จขกท เรียนปี1 จะเจอวิชาเคมี เราทำได้ทำทดลองในวิชาLab แค่สองคนเอง ต่างจากมหาลัยอื่นที่ต้องจับกลุ่มกันทำการทดลอง ฉะนั้นเราจึงได้ทดลองอย่างทั่วถึงและทำกันทุกคนอีกอย่างสารเคมีที่มีอย่างไม่จำกัดก็สามารถทำการทดลองได้หลายๆครั้ง ส่วนการตัดเกรดนะเหรอออออย่าให้พูดถึงเลยบางวิชาไม่Fก็โครตดีใจแล้ว ตัดAก้อโหด บางวิชาไม่ได้ตัดที่80คะเเนนนะครับ อย่างวิชาไบโอเทอมนี้ สอบ94คะเเนน มีคะแนนเก็บแค่6คะเเนนเอง อยากจะบอกให้คนที่ชอบดูถูกมหาลัยเราได้รู้ไว้ นี้ขนาดยังไม่ขึ้นตัววิชาคณะ ส่วนตัวคณะจากคำบอกเล่าของพี่ๆ คือโหดมากๆๆๆ บางวิชาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัดAที่เท่าไหร พี่บางคนได้85คะเเนนแบ้วยังไม่เอเลย สิ่งที่โหดกว่านั้นคือ ตัดFที่55คะเเนนบางคนอาจจะคิดว่าน้อย แต่อยากจะบอกว่า0.5คะเเนนยังได้ยากเลย อีกอย่างพอขึ้นปี3เราจะต้องเรียน6วันต่อสัปดาห์555ฟังไม่ผิดครับเราต้องเรียนวันเสาร์ด้วย(อาจารย์คงอยากจะเอาวันอาทิตย์ด้วยเหละถ้าไม่ติดว่าเด็กต้องซักผ้า55) ปี3คือปีที่โหดที่สุดละชีวิตในปี3เสมือนคนที่โดนทำร้าย เกรดลด ไม่ได้นอน เคลียด แฟนทิ้ง(555อันนี้ล้อเล่น) จริงๆแล้วเพราะปีสามต้องเรียนวิชาคณะหลายตัวมากๆๆๆๆ เราจะเรียนวิชาชีพหนักๆก้อปีนี้เหละจะอยู่ต่อเป็นผู้รอดชีวิตหรือตายเป็นศพก็ปีนี้เลยตัดสินทุกอย่างว่าได้ไปต่อหรือไม่ ส่วนปี4เหรอ อันนี้ยอมใจครับพี่เขาไม่ค่อยมีวันหยุดกันหรอกเรียน7วันเลยเพราะต้องทำProject อาจารย์คณะจึงต้องStrong ด้วยเพราะต้องมาดูแลนักศึกษา ส่วนช่วงสอบไม่พูดถึงไม่ได้อาจารย์ชีทหนามากๆครั้งละเป็น6บทจึงจะสอบ ไม่ค่อยได้หลับได้นอนกันหรอก แต่พอเกรดออกมา5555ที่จริงเราควรเอาเวลาที่ทนนอนเพื่ออ่านหนังสือไปนอนนะ5555 เกรดดูไม่แพงเลย อีกอย่างถ้าวิชาไหนต่ำกว่าDก็ต้องลงเรียนใหม่เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ของคณะไม่ว่าคุณจะเรียนปีไหนถ้าได้เกรดต่ำกว่าDก็ต้องลงเรียนใหม่หรือโหดร้ายกว่านั่นคือ ถ้าตกวิชาคณะตอนปี3ก็ต่องลงเรียนใหม่ปีหน้านั่นหมายความว่าจะต้องเรียน5ปีกันเลยทีเดียวเเละต้องมาฝึกงานพร้อมกับรุ่นน้อง เพราะฉะนั้นต้องเรียนไม่ต่ำกว่าCจึงจะผ่านและเป็นSurvivors ถามว่าทำไมต้องทำแบบนี้เพราะเราเป็นเอกชนจึงโดนถูถูกไง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องจบไปแบบมีคุณภาพไม่ให้เขาดูถูกได้ว่าเรียนเอกชนจบแล้วไร้คุณภาพ อีกอย่างที่หลายคนกังวลจริงๆแล้วเราฝึกงานใน รพ.รัฐบาลนะครับ อาทิ รพ.ตำรวจ รพ.แพทย์พระมงกุฏ รพ.เลิศสินเป็นต้น ฉะนั้นถ้าเราทำงานดีเเน่นอนจบไปเขาเห็นเราฝึกงานกับเขาถ้าตำแหน่งว่างเราทำงานดีเขาก็คงไม่ไปเอาคนอื่นหรอก"
.
.
จึงอยากมาตั้งกะทู้ ให้ผู้ที่สนใจอยากมาเรียนต่อที่นี้ คณะเทคนิคการแพทย์ได้มาอ่านกันเยอะๆ คนที่กลัวเลือดก็เรียนได้นะ555อยากจะบอกว่าคณะนี้กลัวเลือดประมาณ40%เลย ไม่เป็นไรกินน้ำหวานไปเจาะเลือดไปก็ได้555 เดี๋ยวมันก็ชินเพราะปีสามเจาะเเทบทุกวันอะ ไม่ได้จะดราม่าอะไรนะ เพราะฉะนั้นงดดราม่า และอยากให้พวกนักเลงคีบอร์ดที่ชอบว่าคนอื่นโดยที่ไม่ดูตัวเอง ลดละเลิกซะบ้าง คนที่เขามีความสุขเพราะได้เรียนในคณะที่อยากเรียนเจอเพื่อนดีๆสังคมดีๆเขาจะมีความสุขกัน 5555 อีกอย่างจะเก่งไม่เก่ง ดีไม่ดี มันวัดกันที่เกรดไม่ได้หรอกหรือบางครั้งก็อาจจะวัดกันที่หมาลัยไม่ได้ เราต้องวัดกันที่การสอบใบประกอบวิชาชีพดีกว่าใครได้คะเเนนสูงหรือมีคนสอบใบประกอบได้เยอะกว่านั่นเหละถึงจะบอกได้
ปล.อยากรู้ว่าเทคนิคการแพทย์ มหาลัยรังสิตมีดีอย่างไรลองมาเรียนกันเอง ที่เล่ามาแค่น้ำจิ้ม5555

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คือเราต้องยอมรับก่อนอะครับว่าเราเข้าง่าย แต่เก่งน้อยกว่าเด็กม.รัฐ แล้วจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับสุดท้ายก็บลัฟกันไปมา ตามประสาเด็กๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่