โดนหมายเรียกจากศาล ฟ้องหย่า ควรทำอย่างไรค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉัน ยืมล็อกอินหลานมาใช้ พอดีเพิ่งสมัครรอยืนยันจาก pantip อยู่ค่ะ ร้อนใจมากๆ บวกกับ ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย

เข้าเรื่องเลยนะค่ะ คือ ดิฉันเพิ่ง ได้รับหมายเรียก ฟ้องหย่า ในหมายมีสำเนาเป็นปึก ดิฉันมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน อายุ 11 ขวบ ซึ่งอยู่ในการดูแลของฝ่ายชาย อยู่แล้ว เพราะดิฉันไม่มีงานเป็นหลักแหล่ง และรายได้ที่แน่นอน

ข้อมูลของหมายเรียก ศาลมีตราประทับว่า ไม่มีผู้รับโดยชอบ ให้ปิดหมายได้
โจทย์ก็คือผู้ชายคนนั้น จำเลยคือดิฉันเอง
ลงวันที่ปิดหมายคือ วันที่ 9 ม.ค 59
ศาลนัด 26 ม.ค 59 คดีนี้โจทย์ยื่นฟ้อง 26 ส.ค 58 ข้อหาหรือฐานความผิด ฟ้องหย่า ขอเป็นผู้ปกครองบุตร

ดิฉันขอถามค่ะ
1.ถ้าดิฉันไม่ไปขึ้นศาลจะได้หรือไม่เพราะดิฉันไม่สะดวก และยังไงดิฉันก็ต้องการหย่าอยู่แล้วจึงไม่อยากไปประณีประนอม ไกล่เกลี่ย

2.ศาลจะมีคำพิพากษาให้หย่าขาดจากกันโดยอัตโนมัติเลยใช่หรือไม่

3.ค่าฤชาธรรมเนียศาลรวมทั้งค่าทนายความนั้นที่ผู้ชายคนนั้นให้ดิฉันเป็นผู้จ่ายให้นั้นไม่ทราบว่าจะเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ค่ะ (ฟ้องหย่าไม่มีสินสมรส) ถ้าดิฉันไม่ไปศาลแล้วทางศาลจะเรียกเก็บอย่างไรค่ะ แล้วดิฉันไม่จ่ายได้หรือไม่ ซึ่งมีแค่เรื่องค่าธรรมเนียมที่ดิฉันมองว่าเค้าไม่ใช่ลูกผู้ชายตั้งแต่ต้นยันจบจริงๆ

4.ถ้าดิฉันไม่ไป จะเกิดอะไรขึ้นร้ายแรงกับดิฉันมั้ย (ตำรวจจะมาจับดิฉันมั้ย ดิฉันจะติดคุกมั้ย)

ขอบพระคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ 🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่