หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] ไปเองกับเวลาที่จำกัด กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118
กระทู้รีวิว
สายการบิน
โรงแรมรีสอร์ท
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวต่างประเทศ
สนามบิน
สสวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าเป็นการเขียนรีวิวครั้งแรก ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118 เดือนตุลาคม 2558 (phase 2)
อุณหภูมิ 27-30 องศาเซลเซียส, ค่าเงินหยวน 1 หยวน=5.62 บาท
ทริปนี้พวกเราตัดสินใจกันวินาทีสุดท้ายก่อนวันงานเพียงแค่ 2 สัปดาห์กว่าและบวกกับมีเวลาจำกัดเลยไม่สามารถอยู่หลายวันได้ดั้งนั้นจึงไปเพื่อนดูงานเป็นหลักไม่มีเวลาเที่ยวที่ไหนเลย เนื่องจากเรากับเพื่อนๆอยากได้ไอเดียเกี่ยวกับสินค้ามาทำธุรกิจเลยเริ่มต้นกันที่งาน Canton Fair หรือ Guangzhou Trade Fair ซึ่งมีปีละ 2 ครั้ง มีทั้งหมด 3 phases แต่ละ phase จะแบ่งตามหมวดหมู่ (ตามรูปค่ะ)
พอตัดสินใจว่าจะไปดังนั้นจึงเริ่มต้นหาข้อมูลกันค่ะ เริ่มด้วยทำบัตรเข้างานก่อน ต้องเข้าไปทำใน website นี้ค่ะ www.cantonfair.org.cn เราไปกันทั้งหมด 4 คนเลยเข้าไปทำ invitation letter กันก่อนและตามด้วย register ขอ first free badge เอกสารทั้งหมดจะต้อง print จาก email เพื่อไปทำบัตรแข็งเข้างานที่กวางโจวค่ะ ทริปนี้พวกเรามีเวลาแค่วันที่ 22-24 ตุลาคมค่ะ
แล้วก็มาขั้นตอนการขอวีซ่า เราขอวีซ่าท่องเที่ยวนะคะ เพราะเนื่องจากมีเวลาน้อยถ้าขอวีซ่าดูงานจะใช้เอกสารการงานการเงินวุ่นวายนิด ดังนั้นวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับสถานการณ์พวกเราเหมาะสุดละ เอกสารที่ใช้ก็ไม่ยุ่งยาก รูปถ่าย 2 ใบ, ใบจองโรงแรม, ใบจองตั๋วเครื่องบิน และ พาสปอร์ต ที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป พวกเราให้เอเจ้นทำให้เพราะไม่มีเวลาไปสถานทูตกัน ใช้เวลาประมาณ 3-5 วันทำการก็ได้กลับมาค่ะ (ตอนนี้ค่าธรรมเนียม 1,500 + เอเจ้น 500 = 2,000 บาท)
สายการบิน
เริ่มต้นจากมีเวลาน้อยไปช่วงงานแฟร์และตารางเวลาจำกัดจึงเลือกอะไรมากไม่ได้ แน่นอนค่ะว่าได้เวลาตามที่ทุกคนโอเคแต่ราคานั้นแพงจริงๆ >_< สายการบินที่พวกเราเลือกคือ Air Asia ราคา 11,925 บาท Flight นับว่าโหดมากทีเดียว T_T
22 ตุลาคม 2558: FD 530 กรุงเทพฯ – ดอนเมือง ----> กวางโจว 19:10hrs. – 23:10hrs.
เดินทางกลับ 24 ตุลาคม 2558: FD531 กวางโจว ----> กรุงเทพฯ – ดอนเมือง 23:55hrs. – 01:55hrs.
แล้วก็เจอเลยค่ะ flight delay 1 ชั่วโมงค่ะ ก็นั่งเมาส์กันไปหาของกินไปพลาง สุดท้ายพอ boarding เนื่องจากขาไปจอง Premium Flex เลยได้เดินเข้าไปก่อนเลย แต่เจ้ากรรมพอขึ้นรถบัสมาส่งถึงเครื่องบิน กลับขึ้นเครื่องไม่ได้เพราะเครื่องบินกำลังเติมน้ำมันอยู่ (คุณพระ!!! เกิดมาเพิ่งเคยยืนรอเครื่องบินเติมน้ำมันแบบจะๆ) แต่ไม่ว่ากันถือว่าเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่องก็อุ่นใจ (แต่คราวหลังอย่าพึ่งเรียกมาให้เห็นแบบนี้ก็ดีนะคะ ตื่นเต้นไป๊)
(ตอนถ่ายรูปนี่ขึ้นมาบนเครื่องแล้วนะคะ แต่รถเติมน้ำมันยังอยู่เบย)
พอขึ้นเครื่องก็พร้อมเดินทางค่ะ ขาไปพวกเราสั่งอาหารไว้ด้วยคือเมนูลาซานญ่าไก่ รสชาติใช้ได้ค่ะ
พอมาถึง Guangzhou Baiyun International Airport ก็เที่ยงคืนกว่า แต่ยังดีที่กระเป๋ามาเร็วค่ะ ด้วยความที่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มากวางโจวแล้วก็มาถึงหลังเที่ยงคืนและก็ไม่รู้ทางไปโรงแรมเลยตัดสินใจจองรถโรงแรมมารับ ราคาแพงมากแต่เพื่อความปลอดภัยเรายอมจ่ายค่ะ 700 หยวน คือเป็นเงินไทย เกือบสี่พันบาทค่ะ >_< รถใหม่ดูดีมาก พนักงานก็ดีค่ะ มากันสี่คนกระเป๋าขนาดกลางสี่ใบ (แต่ขอกลับให้โรแรมเรียกแท็กซี่ให้ถูกกว่ามากค่ะ)
ที่นี่ขับรถกันน่ากลัวมากบีบแตกันตลอดเวลา นั่งtaxiนี่อย่างกับดูหนัง3D อยู่ๆไปเดี๋ยวก็ชินนะคะ
โรงแรม
โรงแรมที่เลือกชื่อ Springdale Service Residence, Guangzhou
ที่อยู่: Tower B1, N°105 Tiyuxi Road, Tianhe District Guangzhou 510620 China
Telephone: (86-20) 8396 6088
ที่เลือกโรงแรมนี้เพราะว่ามีบริการรถรับส่งไปงานทุกวันเริ่มจาก 9:00-17:00hrs. แถมยังมีsnackให้ตอนเย็นที่รับกลับมาด้วยค่ะ โรงแรมอื่นๆที่อยู่ใกล้ที่จัดงานแพงมากค่ะ โรงแรมนี้สะดวกสบายมากค่ะ เป็นกึ่งๆservice apartment เดินนิดเดียวก็ถึงทางลงmetro ด้านล่างมีของกินและshoppingเยอะมากๆๆๆๆๆ โรงแรมนี้สะดวกจริงๆใกล้ shopping mall และร้านอาหารก็เยอะค่ะ ไปกัน 4 คนจองห้องแบบ 1 ห้องนอน 2 ห้อง พอไปถึงห้องที่เราพักเค้า upgrade ให้เป็นแบบ 2 ห้องนอนชั้น 28 ค่ะ (มีทั้งหมด 29 ชั้น) ขอบอกว่าประเทศจีนสูบบุหรี่กันจัดมาก ใครแพ้กลิ่นบุหรี่ต้อง strongly request non-smoking นะค่ะ ที่นี่พนักงานต้อนรับดีมากค่ะ ช่วยเหลือดี มี welcome gift ที่ห้องด้วยเป็นถุงและแฮนดี้ไดร์ฟ
จากโรงแรมไป Metro ก็ใกล้ค่ะ เดินไปประมาณ 5 นาทีก็ถึงทางลงค่ะ
แต่ที่นี่แปลกอยู่อย่างราคาห้องพักรวมอาหารเช้าแค่คนเดียวทั้งๆที่พักสองคน ต้องจ่ายเพิ่มอีกหนึ่งคน คนละ 40 หยวนต่อวัน อาหารเช้าเป็น buffet รสชาติใช้ได้ค่ะ
เอาหละทีนี้ได้ฤกษ์เข้างานกัน ที่โรงแรมเตรียมรถบัสไปรับ-ส่งค่ะเค้าจะมีแจ้งตารางเวลาและพนักงานคนที่คอยดูแลค่ะ หน้าตาบัสเป็นแบบนี้เลย มีน้ำดื่มบริการด้วยค่ะ ใช้เวลาเดินทางจากโรงแรม 30-40 นาที ก็ถึงที่จัดงาน exhibition หรือถ้าจะนั่งแท็กซี่ก็ไม่แพงมากนะค่ะประมาณ 30-40 หยวน แล้วแต่การจราจรค่ะ ขากลับมาโรงแรมถ้ากลับพร้อมรถบัสที่โรงแรมมี snack บริการตอนเย็น เช่น เฟรนฟราย ปีกไก่ทอด แซนวิช ผลไม้….. ด้วยนะค่ะ
เอกสารทำบัตรเข้างาน
ทีนี้ก็มาถึงขี้นตอนก่อนเข้างาน เอาเอกสารที่พวกเรา print เตรียมมาให้เค้าทำบัตรแข็งเข้างานให้ค่ะ ก่อนอื่นทุกคนต้องมาfill in form ก่อน และก็ไปยื่นเอกสารพร้อมรูปถ่าย
ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ได้บัตรมาแล้วหน้าตาแบบนี้ ^^ มีบาร์โค้ดเอาไว้scanตรงเครื่องตรวจคนเข้างานค่ะ
งาน phase 2 มี 3 อาคารเลือกเอานะค่ะว่าจะเดินโซนไหนก่อนแค่อาคารเดียวทั้งวันก็เดินไม่หมดละ ใหญ่มากๆๆๆมีรถรับส่งข้ามอาคารด้วยค่ะ
บอกก่อนเลยว่าfood court ที่นี่ไม่อร่อยอะ ขนาดว่าพวกเราเลือกที่จะกินแบบปลอดภัยสุดอย่าง Mc Donald&Pizza Papa John นะ T_T เจอไก่เย็น พิซซ่าเย็น สาขาอื่นไม่รู้นะว่าจะโอมั้ย ที่เห็นมีร้านข้าวร้านKungfuด้วยไม่ได้ลองนะว่าอร่อยมั้ย แนะนำว่าอย่ามากินตอนเที่ยงควรจะกินก่อนหรือหลังไปเลยไม่งั้นคนล้านแปดค่ะ
เดินงานกันเหนื่อยมาทั้งวันพาไปตะลุยของกินกันดีกว่า ทริปนี้น่าเสียดายไม่มีเวลาเที่ยวเลย แต่ก็มีเวลาพาไปกินของอร่อยๆนะค่ะ
อาหาร
มาเริ่มกันที่ street food ที่นี่คนชอบกินปิ้งๆย่างๆ ร้านนี้อร่อยค่ะ เริ่มจากซื้อตั๋ว metro ก่อน (ที่นี่เรียกรถไฟใต้ดินว่า metroนะ)
ขั้นตอนการซื้อไม่ยากเลือกเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็ทำตามขั้นตอน เลือกสถานีที่จะไปแล้วใส่จำนวนคนได้เลยค่ะ
เราอยู่กันที่สถานนี Tiyu Xilu สายสีเหลือง ต้องไปสถานี Cultural Park สายสีม่วง ออกทาง Exit A ค่ะ พอออกมาแล้วเดินไปทางซ้ายมือตรงไปเรื่อยๆจนเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ๆ เดินข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้ามได้เลยก็จะเจอร้านอยู่ปลายสะพานพอดีเปิดเย็นๆนะค่ะ ร้านนี้เป็นแนว street food อร่อยดีค่ะ
นั่งกันแบบข้างถนนอย่างนี้เลย กินกันเต็มที่ทั้งหอยนางรม หอยเชลล์ เนื้อไก่ ปีกไก่ เนื้อวัว ผักนานาชนิด ทุกอย่างจับปิ้งย่างหมด ราคาก็ไม่ถูกนะเห็นอย่างนี้ กินกัน6คน หมดไป 377 หยวน (น้ำไม่มีนะเดินไปซื้อร้านข้างๆเอง)
อีกหนึ่งร้านที่อยากจะนำเสนอ อยู่ในห้างค่ะมาเมืองจีนก็ห้ามพลาดหม่าล่า ร้านนี้อยู่ในห้าง TaiKoo Hui ร้านอยู่ใน Food Republicค่ะ นั่ง metro ลงที่สถานี Shipaiqiao Station
ร้านนี้เจ๋งมาก เค้าคิดราคาคิดตามน้ำหนัก ขอบอกชามใหญ่มากค่ะ เราตักๆใส่ถาดได้เลยและก่อนจะทำเค้าจะเอาไปชั่งน้ำหนักคิดราคา ถ้าใครอยากกินข้าวด้วยก็ต้องสั่งเพิ่มนะ ที่นี่เค้ากินกันคนละชามเลยเดียวแต่พวกเราสั่ง1ที่กินได้2คน
เดินสายกินต่อค่ะ
ชื่อสินค้า:
ไปเองกับเวลาที่จำกัด กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ไปเองกับเวลาที่จำกัด กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118 (ต่อ)
ชานมไข่มุกต้องไม่พลาด ใครชอบแป้งหนึบๆชาไม่หวานมากแนะนำร้านนี้ค่ะ Tea Monkey อร่อยล้ำ ^_^ location ง่ายมากกกกเพราะอยู่ชั้นใต้ดินที่สถานนี Tiyu Xilu ตรงที่พักพวกเราเลย ของกินเยอะมาก shopping ของเล็กๆน้อ
สมาชิกหมายเลข 2853833
รีวิวงาน Canton Fair 2017 Phase 1 (กวางเจาแฟร์)
สวัสดีครับ ครั้งนี้ผมขอพาไปรีวิวงาน กวางเจาแฟร์ 2017 ที่งานเพิ่งเริ่มไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมเป็นวันแรกสำหรับ เฟส 1 งานกวางเจาแฟร์ครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 122 ที่ China Import and Export Fair เมืองกวา
สมาชิกหมายเลข 1354894
โรงแรม กวางเจา โฮเต็ล(Guangzhou Hotel) ไป-กลับ จากสนามบินตอน 5 ทุ่มครึ่ง ยังไงคะ
รบกวนทีค่ะ ไปเองคนเดียวดึกด้วย ประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆ หาข้อมูลไม่เจอเลย โรงแรม กวางเจา โฮเต็ล(Guangzhou Hotel) 1. คาดว่านั่งรถบัส แต่อยู่ตรงไหนของสนามบิน แล้วลงที่ไหนคะ 2. จากโรงแรมขากลับต้องไปรอรถที่
สมาชิกหมายเลข 1441810
จะไป กวางเจา เทรดแฟร์ ช่วง 23-27 ตุลาคม นี้ รบกวนช่วยแนะนำ บริษัททัวร์ดี ๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะ จะไปดูงาน กวางเจา เทรดแฟร์ ช่วง 23-27 ตุลาคม นี้ค่ะ ไปคนเดียว ไปครั้งแรกด้วยค่ะ อยากรบกวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ แนะนำ บริษัท ทัวร์ดี ๆ หน่อยค่ะ อยากไปดูงานสัก 3 วัน แต่เท่าที่ดูบริษัททัวร์ ที
Seedoline
โปรดระวังตั๋วรถไฟผี กวางเจา-เกาลูน
ไปงาน canton fair ที่กวางเจา แต่พักที่ฮ่องกง เดินทางโดยรถไฟ High Speed Express Through Train Hung Hom (Hong kong) to Guangzhou East ดูงานที่กวางเจา ขาไปไม่มีปัญหาซื้อตั๋วเสร็จ ซักพักก็ได้ขึ้นรถตามเวล
กะปุ๊กลุก
รบกวนจัดตารางทัวร์ให้หน่อยสิคะ ไปกวางเจาอย่างเดียว 5 หรือ 6 วัน
พยายามหาที่เที่ยวแล้วนะคะ แต่ว่ากลัวว่ามันไม่อัพเดต เพราะเดี๋ยวนี้เมืองจีนเค้าเปลี่ยน ไปเร็วมาก กลัวไปแล้วมันไม่มีที่เที่ยวอันนี้แล้วน่ะสิ ก็เลยอยากมาหาอันอัพเดตๆ เราจะไปกวางเจา 5 วันคะ แต่กำลังคิดว่
สมาชิกหมายเลข 723568
เพื่อนๆ มีใครไปงานกวางเจาเทรดแฟร์ ครั้งที่ 122 เดือน ตุลานี้บ้างคะ
หาเพื่อนร่วมทริป พอดีอยากไปงานกวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 122 เดือนตุลานี้คะ แต่ยังไม่เคยไปสักครั้ง ไปไม่ถูกคะ เห็นราคาที่บริษัทฯทัวร์เค้าขายแพงมากเลยค่ะ เลยอยากไปเอง มีเพื่อนคนไหนไปอยู่แล้วรึป่าวคะ ขอพ่ว
สมาชิกหมายเลข 3858436
มีเวลาในกวางเจา 12 ชั่วโมง ไปเดินเล่นที่ไหนดีครับ
ต้องไปต่อเครื่องกลับกรุงเทพที่กวางเจา Guangzhou Baiyun International Airport มีเวลา 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม (ก่อนเครื่องออก 00:05 น.) ไม่ทราบว่าไปเดินเล่นที่ไหนดีครับที่จรรโลงใจ มี ของขาย มีร้านอาห
สมาชิกหมายเลข 1175619
chapter 1 เดินทาง กรุงเทพ-หนานหนิง เข้าเมืองอย่างไรตอนตีสอง+ รีวิวโรงแรมที่ใกล้ Metro/รถไฟ และ airport bus
😁เปิดทริปเที่ยวกว่างสีกัน คงมีคำถามว่าทำไมไม่เรียกว่าเที่ยวกุ้ยหลิน ก็สามเฒ่าไม่ได้พาไปกุ้ยหลินที่เดียว แต่พาไปเที่ยวที่เมืองอื่นๆใน กว่างสีจ้วงด้วยนะซิ อันที่จริงคนสมัยรุ่นพ่อแม่ของสามเฒ่าพาเท
สามเฒ่าพาเที่ยว
China Southern Airlines Business Class ไปกลับ Shanghai ในราคาที่จับต้องได้
สวัสดีค่ะวันนี้จะมา Review สายการบินของจีน บินมาสองครั้งแล้วประทับใจมากๆ นั่นก็คือ สายการบิน China Southern Airlines ที่มี Hub ใหญ่อยู่ที่ G
chiwawacl
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สายการบิน
โรงแรมรีสอร์ท
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวต่างประเทศ
สนามบิน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] ไปเองกับเวลาที่จำกัด กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118
กวางเจาเทรดแฟร์ครั้งที่ 118 เดือนตุลาคม 2558 (phase 2)
อุณหภูมิ 27-30 องศาเซลเซียส, ค่าเงินหยวน 1 หยวน=5.62 บาท
ทริปนี้พวกเราตัดสินใจกันวินาทีสุดท้ายก่อนวันงานเพียงแค่ 2 สัปดาห์กว่าและบวกกับมีเวลาจำกัดเลยไม่สามารถอยู่หลายวันได้ดั้งนั้นจึงไปเพื่อนดูงานเป็นหลักไม่มีเวลาเที่ยวที่ไหนเลย เนื่องจากเรากับเพื่อนๆอยากได้ไอเดียเกี่ยวกับสินค้ามาทำธุรกิจเลยเริ่มต้นกันที่งาน Canton Fair หรือ Guangzhou Trade Fair ซึ่งมีปีละ 2 ครั้ง มีทั้งหมด 3 phases แต่ละ phase จะแบ่งตามหมวดหมู่ (ตามรูปค่ะ)
พอตัดสินใจว่าจะไปดังนั้นจึงเริ่มต้นหาข้อมูลกันค่ะ เริ่มด้วยทำบัตรเข้างานก่อน ต้องเข้าไปทำใน website นี้ค่ะ www.cantonfair.org.cn เราไปกันทั้งหมด 4 คนเลยเข้าไปทำ invitation letter กันก่อนและตามด้วย register ขอ first free badge เอกสารทั้งหมดจะต้อง print จาก email เพื่อไปทำบัตรแข็งเข้างานที่กวางโจวค่ะ ทริปนี้พวกเรามีเวลาแค่วันที่ 22-24 ตุลาคมค่ะ
แล้วก็มาขั้นตอนการขอวีซ่า เราขอวีซ่าท่องเที่ยวนะคะ เพราะเนื่องจากมีเวลาน้อยถ้าขอวีซ่าดูงานจะใช้เอกสารการงานการเงินวุ่นวายนิด ดังนั้นวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับสถานการณ์พวกเราเหมาะสุดละ เอกสารที่ใช้ก็ไม่ยุ่งยาก รูปถ่าย 2 ใบ, ใบจองโรงแรม, ใบจองตั๋วเครื่องบิน และ พาสปอร์ต ที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป พวกเราให้เอเจ้นทำให้เพราะไม่มีเวลาไปสถานทูตกัน ใช้เวลาประมาณ 3-5 วันทำการก็ได้กลับมาค่ะ (ตอนนี้ค่าธรรมเนียม 1,500 + เอเจ้น 500 = 2,000 บาท)
สายการบิน
เริ่มต้นจากมีเวลาน้อยไปช่วงงานแฟร์และตารางเวลาจำกัดจึงเลือกอะไรมากไม่ได้ แน่นอนค่ะว่าได้เวลาตามที่ทุกคนโอเคแต่ราคานั้นแพงจริงๆ >_< สายการบินที่พวกเราเลือกคือ Air Asia ราคา 11,925 บาท Flight นับว่าโหดมากทีเดียว T_T
22 ตุลาคม 2558: FD 530 กรุงเทพฯ – ดอนเมือง ----> กวางโจว 19:10hrs. – 23:10hrs.
เดินทางกลับ 24 ตุลาคม 2558: FD531 กวางโจว ----> กรุงเทพฯ – ดอนเมือง 23:55hrs. – 01:55hrs.
แล้วก็เจอเลยค่ะ flight delay 1 ชั่วโมงค่ะ ก็นั่งเมาส์กันไปหาของกินไปพลาง สุดท้ายพอ boarding เนื่องจากขาไปจอง Premium Flex เลยได้เดินเข้าไปก่อนเลย แต่เจ้ากรรมพอขึ้นรถบัสมาส่งถึงเครื่องบิน กลับขึ้นเครื่องไม่ได้เพราะเครื่องบินกำลังเติมน้ำมันอยู่ (คุณพระ!!! เกิดมาเพิ่งเคยยืนรอเครื่องบินเติมน้ำมันแบบจะๆ) แต่ไม่ว่ากันถือว่าเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่องก็อุ่นใจ (แต่คราวหลังอย่าพึ่งเรียกมาให้เห็นแบบนี้ก็ดีนะคะ ตื่นเต้นไป๊)
(ตอนถ่ายรูปนี่ขึ้นมาบนเครื่องแล้วนะคะ แต่รถเติมน้ำมันยังอยู่เบย)
พอขึ้นเครื่องก็พร้อมเดินทางค่ะ ขาไปพวกเราสั่งอาหารไว้ด้วยคือเมนูลาซานญ่าไก่ รสชาติใช้ได้ค่ะ
พอมาถึง Guangzhou Baiyun International Airport ก็เที่ยงคืนกว่า แต่ยังดีที่กระเป๋ามาเร็วค่ะ ด้วยความที่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มากวางโจวแล้วก็มาถึงหลังเที่ยงคืนและก็ไม่รู้ทางไปโรงแรมเลยตัดสินใจจองรถโรงแรมมารับ ราคาแพงมากแต่เพื่อความปลอดภัยเรายอมจ่ายค่ะ 700 หยวน คือเป็นเงินไทย เกือบสี่พันบาทค่ะ >_< รถใหม่ดูดีมาก พนักงานก็ดีค่ะ มากันสี่คนกระเป๋าขนาดกลางสี่ใบ (แต่ขอกลับให้โรแรมเรียกแท็กซี่ให้ถูกกว่ามากค่ะ)
ที่นี่ขับรถกันน่ากลัวมากบีบแตกันตลอดเวลา นั่งtaxiนี่อย่างกับดูหนัง3D อยู่ๆไปเดี๋ยวก็ชินนะคะ
โรงแรม
โรงแรมที่เลือกชื่อ Springdale Service Residence, Guangzhou
ที่อยู่: Tower B1, N°105 Tiyuxi Road, Tianhe District Guangzhou 510620 China
Telephone: (86-20) 8396 6088
ที่เลือกโรงแรมนี้เพราะว่ามีบริการรถรับส่งไปงานทุกวันเริ่มจาก 9:00-17:00hrs. แถมยังมีsnackให้ตอนเย็นที่รับกลับมาด้วยค่ะ โรงแรมอื่นๆที่อยู่ใกล้ที่จัดงานแพงมากค่ะ โรงแรมนี้สะดวกสบายมากค่ะ เป็นกึ่งๆservice apartment เดินนิดเดียวก็ถึงทางลงmetro ด้านล่างมีของกินและshoppingเยอะมากๆๆๆๆๆ โรงแรมนี้สะดวกจริงๆใกล้ shopping mall และร้านอาหารก็เยอะค่ะ ไปกัน 4 คนจองห้องแบบ 1 ห้องนอน 2 ห้อง พอไปถึงห้องที่เราพักเค้า upgrade ให้เป็นแบบ 2 ห้องนอนชั้น 28 ค่ะ (มีทั้งหมด 29 ชั้น) ขอบอกว่าประเทศจีนสูบบุหรี่กันจัดมาก ใครแพ้กลิ่นบุหรี่ต้อง strongly request non-smoking นะค่ะ ที่นี่พนักงานต้อนรับดีมากค่ะ ช่วยเหลือดี มี welcome gift ที่ห้องด้วยเป็นถุงและแฮนดี้ไดร์ฟ
จากโรงแรมไป Metro ก็ใกล้ค่ะ เดินไปประมาณ 5 นาทีก็ถึงทางลงค่ะ
แต่ที่นี่แปลกอยู่อย่างราคาห้องพักรวมอาหารเช้าแค่คนเดียวทั้งๆที่พักสองคน ต้องจ่ายเพิ่มอีกหนึ่งคน คนละ 40 หยวนต่อวัน อาหารเช้าเป็น buffet รสชาติใช้ได้ค่ะ
เอาหละทีนี้ได้ฤกษ์เข้างานกัน ที่โรงแรมเตรียมรถบัสไปรับ-ส่งค่ะเค้าจะมีแจ้งตารางเวลาและพนักงานคนที่คอยดูแลค่ะ หน้าตาบัสเป็นแบบนี้เลย มีน้ำดื่มบริการด้วยค่ะ ใช้เวลาเดินทางจากโรงแรม 30-40 นาที ก็ถึงที่จัดงาน exhibition หรือถ้าจะนั่งแท็กซี่ก็ไม่แพงมากนะค่ะประมาณ 30-40 หยวน แล้วแต่การจราจรค่ะ ขากลับมาโรงแรมถ้ากลับพร้อมรถบัสที่โรงแรมมี snack บริการตอนเย็น เช่น เฟรนฟราย ปีกไก่ทอด แซนวิช ผลไม้….. ด้วยนะค่ะ
เอกสารทำบัตรเข้างาน
ทีนี้ก็มาถึงขี้นตอนก่อนเข้างาน เอาเอกสารที่พวกเรา print เตรียมมาให้เค้าทำบัตรแข็งเข้างานให้ค่ะ ก่อนอื่นทุกคนต้องมาfill in form ก่อน และก็ไปยื่นเอกสารพร้อมรูปถ่าย
ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ได้บัตรมาแล้วหน้าตาแบบนี้ ^^ มีบาร์โค้ดเอาไว้scanตรงเครื่องตรวจคนเข้างานค่ะ
งาน phase 2 มี 3 อาคารเลือกเอานะค่ะว่าจะเดินโซนไหนก่อนแค่อาคารเดียวทั้งวันก็เดินไม่หมดละ ใหญ่มากๆๆๆมีรถรับส่งข้ามอาคารด้วยค่ะ
บอกก่อนเลยว่าfood court ที่นี่ไม่อร่อยอะ ขนาดว่าพวกเราเลือกที่จะกินแบบปลอดภัยสุดอย่าง Mc Donald&Pizza Papa John นะ T_T เจอไก่เย็น พิซซ่าเย็น สาขาอื่นไม่รู้นะว่าจะโอมั้ย ที่เห็นมีร้านข้าวร้านKungfuด้วยไม่ได้ลองนะว่าอร่อยมั้ย แนะนำว่าอย่ามากินตอนเที่ยงควรจะกินก่อนหรือหลังไปเลยไม่งั้นคนล้านแปดค่ะ
เดินงานกันเหนื่อยมาทั้งวันพาไปตะลุยของกินกันดีกว่า ทริปนี้น่าเสียดายไม่มีเวลาเที่ยวเลย แต่ก็มีเวลาพาไปกินของอร่อยๆนะค่ะ
อาหาร
มาเริ่มกันที่ street food ที่นี่คนชอบกินปิ้งๆย่างๆ ร้านนี้อร่อยค่ะ เริ่มจากซื้อตั๋ว metro ก่อน (ที่นี่เรียกรถไฟใต้ดินว่า metroนะ)
ขั้นตอนการซื้อไม่ยากเลือกเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็ทำตามขั้นตอน เลือกสถานีที่จะไปแล้วใส่จำนวนคนได้เลยค่ะ
เราอยู่กันที่สถานนี Tiyu Xilu สายสีเหลือง ต้องไปสถานี Cultural Park สายสีม่วง ออกทาง Exit A ค่ะ พอออกมาแล้วเดินไปทางซ้ายมือตรงไปเรื่อยๆจนเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ๆ เดินข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้ามได้เลยก็จะเจอร้านอยู่ปลายสะพานพอดีเปิดเย็นๆนะค่ะ ร้านนี้เป็นแนว street food อร่อยดีค่ะ
นั่งกันแบบข้างถนนอย่างนี้เลย กินกันเต็มที่ทั้งหอยนางรม หอยเชลล์ เนื้อไก่ ปีกไก่ เนื้อวัว ผักนานาชนิด ทุกอย่างจับปิ้งย่างหมด ราคาก็ไม่ถูกนะเห็นอย่างนี้ กินกัน6คน หมดไป 377 หยวน (น้ำไม่มีนะเดินไปซื้อร้านข้างๆเอง)
อีกหนึ่งร้านที่อยากจะนำเสนอ อยู่ในห้างค่ะมาเมืองจีนก็ห้ามพลาดหม่าล่า ร้านนี้อยู่ในห้าง TaiKoo Hui ร้านอยู่ใน Food Republicค่ะ นั่ง metro ลงที่สถานี Shipaiqiao Station
ร้านนี้เจ๋งมาก เค้าคิดราคาคิดตามน้ำหนัก ขอบอกชามใหญ่มากค่ะ เราตักๆใส่ถาดได้เลยและก่อนจะทำเค้าจะเอาไปชั่งน้ำหนักคิดราคา ถ้าใครอยากกินข้าวด้วยก็ต้องสั่งเพิ่มนะ ที่นี่เค้ากินกันคนละชามเลยเดียวแต่พวกเราสั่ง1ที่กินได้2คน
เดินสายกินต่อค่ะ