ปีกไก่ทอดกรอบคลุกน้ำปลา

กระทู้สนทนา


ปีกไก่ท่อนกลาง ล้างน้ำให้สะอาดทิ้งให้แห้ง นำไปหมักด้วยน้ำปลา พริกไทยขาว คลุกแป้งมันฮ่องกง หมักไว้ 30 นาที นำไปทอด และ ก่อนทาน นำไปคลุกซอสน้ำปลาสูตรเวียดนาม

ปีกไก่ท่อนกลาง  หมักด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ไก่ 1 กก.) พริกไทยขาว คลุกแป้งมันฮ่องกง ให้แป้งเคลือบไก่บางๆ หมักไว้ 30 นาที


ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว

เอาปีกไก่ใส่ในกระทะ ให้คลุมพื้นที่ประมาณ 2/3  ทอดไป 1 นาที ดับไฟทิ้งไว้ 1 นาที ติดไฟใหม่ เร่งไฟแรง ทอดจนกระทั่งปีกไก่สุกเกรียม




ซอสน้ำปลาแบบเวียดนาม ใช้ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำปลา 3/4 ถ้วย
ดูวิธีทำที่  http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=12-01-2016&group=64&gblog=91

ตักซอสน้ำปลาใส่หม้อ เอาปีกไก่ที่ทอดกรอบลงไปคลุก




จัดใส่จาน


โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าซอย




ปีกไก่กรอบ เนื้อนิ่ม ชูรสด้วยซอสน้ำปลารสน้ำปลา ตามด้วยรสหวาน-ขมนิดหน่อยจากน้ำตาลคาราเมล

สว. วัยรุ่น ชอบมาก เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับข้าว และ กับแกล้ม



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่