รบกวนสอบถามทุกท่าน เรื่องการทำกำแพงกั้นดินกรณีถมที่ครับ

กระทู้คำถาม
เป็นกระทู้แรกของผมใน Pantip เลยครับ ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยและขอคำแนะนำด้วยครับ
ประเด็นคือผมต้องการถมที่ดิน โดยรายละเอียดของที่ดินเป็นดังนี้ครับ

     1. ที่ดินติดริมถนน โดยหน้ากว้างตลอดแนวถนน ยาว 25 เมตร และลึกจากแนวถนนไปด้านหลังที่ดินยาว 76 เมตร (แต่ผมจะถมลึกไปแค่ 50 เมตร)
     2. ที่ดินต่ำกว่าแนวถนนประมาณ 1.8 เมตร (เป็นค่าเฉลี่ยครับ บางช่วงก็ 1 เมตร บางช่วงก็เมตรครึ่ง บางช่วงก็ 2 เมตร แต่ช่วงเมตรครึ่งถึง 2 เมตรจะค่อนข้างยาว)
     3. ที่ดินข้างเคียงทั้งซ้ายและขวาไม่ได้ถมที่เลยครับ และคิดว่าไม่น่าจะถมในเร็ว ๆ วันนี้ เพราะเขาทำสวนลำไย ต้นยังเล็กอยู่เลย ถ้าจะถมเขาคงต้องถอนลำไยทิ้งครับ

ผมปรึกษาช่างท้องถิ่นในพื้นที่เรียบร้อยครับ โดยผมจะถมดินเต็มตลอดแนวถนนทั้ง 25 เมตร แต่ด้านหลังจะถมลึกจากถนนยาวเข้าไปด้านหลังแค่ 50 เมตรจากความยาวที่ดิน 76 เมตร ... ช่างเสนอให้ทำกำแพงกั้นดินดังนี้ครับ

     1. เทปูนทำตอม่อผูกตะแกรง ไม่ได้ตอกเสาเข็ม (ยังไม่ได้คุยขนาดของตอม่อครับ ว่ากว้าง x ยาว x ลึก เท่าไหร่) และหล่อเสาปูนเสริมเหล็ก 4 เส้นขนาด 3 หุนจากตอม่อขึ้นมา
     2. ระยะห่างระหว่างเสาปูนแต่ละต้นห่าง 3 เมตร และมีคานเสริมเหล็กเชื่อมต่อระหว่างฐานของเสา (ส่วนตัวผมแบบไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้าง ผมว่า 3 เมตรมันห่างไป จะต่อรองเหลือ 2 เมตร)
     3. มีเหล็กเส้นดึงรั้งระหว่างหัวเสากับฐานตอม่อ (ผมเข้าใจว่านี่คงเป็นการทำสเตย์) ช่างจะทำเสาเว้นเสา (ผมจะต่อรองเป็นสเตย์ทุกเสา)
     4. ระหว่างเสาปูนจะก่ออิฐบล็อก 2 ก้อนซ้อนกัน (กำแพงอิฐบล๊อกหนา 2 ชั้น) สูงเท่าแนวที่ถม (เฉลี่ยสูง 1.8 เมตร) และทำกำแพงลึกเข้าไปด้านหลัง 55 เมตร (ตามระยะที่ต้องการถมดิน 50 เมตร) ทำกำแพงทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนด้านหลังที่ดินเราเปิดโล่งครับไม่ก่อกำแพงกั้นดิน เพราะยังเหลือที่ว่างด้านหลังอีก 20 เมตรกว่า ๆ (ที่ดินลึก 76 เมตร)
     5. หลังจากก่ออิฐเสร็จแล้ว จะก่อปูนทำทับหลังเสริมเหล็กด้านบนตัวกำแพงอีกทีครับ
     6. บนตัวกำแพงมีช่องใส่ท่อ pvc ระบายน้ำ (เผื่อหน้าฝน) ที่ดินข้าง ๆ เป็นสวนลำไยขนาดใหญ่ น้ำไหลไปเขาไม่ว่าครับ (รู้จักกัน)
     7. จากกำแพงกั้นดินขึ้นไป ผมจะไม่ก่ออิฐรั้วบ้านนะครับ อาจจะทำเป็นรั้วลวดหนามแล้วปลูกพวกต้นไทรเกาหลีเอา

ตอนนี้มีข้อมูลจากหลายแหล่งมากเลยครับ บ้างก็บอกว่าสเปคกำแพงกั้นดินข้างต้นเอาไม่อยู่แน่นอน กำแพงพังแน่ ๆ บ้างก็บอกว่าไม่พัง เพราะด้านหลังไม่ได้ทำกำแพงกั้นดิน ถ้าดินมันมีแรงอัดจากน้ำฝนหรืออะไรก็ตาม มันจะไหลไปด้านหลังเองอัตโนมัติ
รบกวนสอบถามผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ครับ ว่าสเปคกำแพงกั้นดังกล่าวข้างต้นสามารถรองรับแรงอัดของดินที่จะถมได้หรือเปล่าครับ ถ้ารับแรงดันไม่ได้ผมต้องเพิ่มสเปคของกำแพงกั้นดินอย่างไรได้บ้างครับ หรือมีจุดไหนที่ผมต้องระวังเป็นพิเศษบ้างครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่แบ่งปันข้อมูลครับ เป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตของผมในการถมที่ดินสร้างบ้านครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่