อยู่ๆ ก็เปิดโน๊ตบุ๊คไม่ได้ เหมือนวินโดวส์มีปัญหาแล้วตอนนี้ก็ลงวินโดวส์ใหม่ไม่ได้

โน๊ตบุ๊คคือ Asus K45VM http://goo.gl/eDOoG7 win 10(update มาจาก win 7 >> win 8 >> win 10) ซื้อเครื่องเมื่อเดือน 6 ปี 2012

ปัญหาที่พบตอนนี้คือ เปิดเครื่องมาแล้ว ไม่บูทเข้าวินโดวส์ให้ค่ะ มันจะขึ้นหน้าจอสีดำ แล้วมีเคอร์เชอร์กกระพริบที่มุมซ้ายบน ไฟเครื่องติด ไฟฮาร์ดดิสก์ก็จะกระพริบแบบช้าๆ

ซึ่งเราเคยเจอปัญหานี้เมื่อคราวก่อน ช่วงก่อนปีใหม่ ก็ลองหาข้อมูลดู ก็มีแนะนำให้ reset windows ก็ลองทำตาม มันก็สำเร็จ คือก็ใช้ได้ แต่จริงๆ แล้ว กว่าจะทำสำเร็จมันนานมาก คือชั้นตอนมันแค่ไปทำ flash drive ให้สำหรับติดตั้ง win 10 แล้วจิ้มมัน สั่งสตาร์ตจากแฟลชไดรฟ์ แล้วก็รอสั่งรีเซ็ตวินโดวส์ แต่ว่าตอนทำจริง บางทีมันก็ไม่บูทจากแฟลชไดรฟ์ให้ บางทีทำเสร็จแล้วก็ไม่บูทเช้าวินโดวส์ให้ หรือถ้าจะเปิดเครื่อง ก็ต้องเสียบแฟลชไดรฟ์ไว้(ต้องเซ็ตให้บูทจากปฟลชไดรฟ์ด้วย) ไม่งั้นเปิดไม่ได้ แล้วอยู่ๆ มันก็ดันเปิดวินโดวส์ได้เอง กลายเป็นใช้ได้เป็นปกติเฉยเลย ก็เลยไม่รู้ว่าจะไปหาสาเหตุที่แท้จริงยังไง

แล้วมาคราวนี้เมื่อวันเสาร์อยู่ๆ มันก็เปิดมาแล้ว ไม่เข้าวินโดวส์อีกครั้ง ก็เลยไปทำแฟลชไดรฟ์มาใหม่ ก็คิดแหละว่าคงอาการเดิม แต่คราวนี้มันเริ่มแปลกตั้งแต่เข้าไบออสเลย คือมันหน่วงๆ กว่าจะเลื่อนไปหน้า Boot ได้ ก็หน่วงมาก แล้วคำสั่งที่ให้บูทจาก usb ก็หายไป เหลือแค่ต้องไปสั่งให้บูทจาก usb แบบที่แทนที่ hdd (อันใดอันหนึ่ง) คือมันก็จะเหลือลำดับบูทเป็น 1. usb 2. cd 3. Realtek PCIe แค่นี้ ทีนี้ก็บูทได้ละ ก็สั่ง reset แบบไม่ต้อง format ก็รอจนเสร็จ ลองเปิดเครื่อง ปรากฏว่าอาการเดิม ยังเปิดไม่ได้ ก็เลยเอาใหม่ สั่ง reset แล้วก็คิดได้ว่า หรือว่า drive c มีปัญหาหรือเปล่า format ซะเลยละกัน ก็เลยเลือก  reset แบบ format มันก็ขึ้นว่ามันทำ รอจนมันทำเสร็จ ก็ยังคงเปิดไม่ได้

เลยคิดว่าหรือมันมีปัญหากับ win 10 เลยไปหาเอาแผ่น win 7 ที่เคยมี(ไม่มี win 8) มาลงดู ก็ไปเลือกให้มันบูทจาก 1. cd 2. hdd 3. Realtek PCIe ปรากฏ บูทไม่ขึ้น ก็เลยสั้งให้มันบูทจาก cd อย่างเดียวทำไปเรื่อยๆ จนมันเสร็จ แล้วลองเปิดดู ปรากฏว่า ก็ยังไม่หาย

จริงๆ ตั้งแต่ซื้อมา พอใช้ไปพักนึ่ง มันก็มีปัญหาว่าเปิดเครื่องแล้วต้องรอพักนึงกว่ามันจะจับไวไฟ กว่าจะใช้งานได้จริง เอาเข้าศูนย์ไปก็เหมือนทำแค่ลงวินโดวส์ใหม่(เข้าอยู่ 2-3 ครั้งได้) ซึ่งมันก็ดีขึ้นแค่ช่วงแรก แล้วพักนึงก็ช้าเหมือนเดิม เลยคิดว่ามันคงไม่มีประโยชน์ (คิดแบบ เข้าศูนย์ไปก็เหมือนเดิม)

ทุกครั้งที่เราบอกว่ายังเปิดไม่ติด ก็คือเปิดมาเป็นหน้าจอสีดำ มีเคอร์เซอร์กระพริบ ไฟฮาร์ดดิสก์กระพริบ แบบนี้ทุกครั้งค่ะ

อาการเสียนี่มันเสียที่ hdd หรือว่า mainboard คะ หรือว่าจะเป็นไบออส (เดาล้วนๆ) แล้วต้องแก้ไขยังไงคะ

ถ้ามีข้อสงสัย หรืออ่านแล้วไม่เข้าใจ ถามเราได้เลยนะคะ

**เพิ่มเติม 10:06
hdd แบ่ง 3 พาร์ติชั่น โดยลงวินโดวส์ที่ C
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่