หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ไหว้พระ9วัดต้อนรับปีใหม่2016 “กรุงเทพฯ” One day trip #ไปมั่วๆกับปุ๊บปั๊บทัวร์โดยรถเมล์ไทย
กระทู้สนทนา
สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว
ทำบุญ
ภาพถ่ายทิวทัศน์
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีทริปบุญทริปกุศลมาฝากกันค่ะ เมื่อวันที่ 1 มกราที่ผ่านมาเราได้ไปมีโอกาสไปไหว้พระ9วัดในกรุงเทพฯมาค่ะ ศึกษาในกระทู้ของท่านอื่นนิดหน่อยแล้วก็ตัดสินใจและตั้งใจว่าจะไปให้ได้แน่ๆในวันที่ 1 มกรา ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ค่ะ ก็ชวนเพื่อนปกติค่ะ (ชวนไปงั้นๆ) ให้เวลาเพื่อนถึงแปดโมงที่จุดนัดพบคือที่ทำงานที่อยู่แถวสีลมค่ะ แต่ ไม่มีใครมาค่ะก็เลยไม่รอค่ะ ถ้าไม่มาก็สตาร์ทก่อนเลยค่ะไปมันคนเดียวนี่แหละ ความตั้งใจของเราเองอย่าให้ใครมาทำลายได้แม้กระทั้งเพื่อน 555 เอาเวลาดีเอาฤกษ์เอาชัยเวลาดี 9.00 ถือเป็นก้าวแรกของปี เราเดินออกจากที่ทำงานของเราที่อยู่แถวสีลมเกือบเก้าโมงก็ไปถึงวัดแรกค่ะ “วัดหัวลำโพง” วันนี้คนเยอะต่อคิวบริจาคโลงศพแถวยาวกันพอสมควรเลยทีเดียว
ด้วยความที่ว่าไม่ได้วางแผนมาอย่างดีเลยคิดว่าจะเดินทางไปเรื่อยๆเจอวัดไหนก็ไหว้ให้ครบ9วัด แต่เท่าที่อ่านในกระทู้ก็รู้เส้นทางคราวๆค่ะว่าต้องไปประมาณไหน แล้วก็ไปต่อกันเลยค่ะหลังจากที่ไหว้ศาลเจ้า เทพเจ้าในวัดหัวลำโพงเสร็จก็โดยสารรถเมล์สาย4ค่ะ
กะว่าจะไปต่อที่”วัดเล่งเน่ยยี่”ที่อยู่แถวเยาวราช แต่ยังไม่ทันจะถึงวัด”เล่งเน่ยยี่”ก็เจอกับวัด”ไตรมิตรวิทยาราม” ด้วยความที่เห็นปุ๊บปั๊บขณะที่อยู่บนรถเมล์ก็ทำให้เลยไปป้ายนึงตามระเบียบค่ะ พอลงจากรถเมล์ก็เดินย้อนมาอีกหน่อยระหว่างทางมี”ศาลเจ้าแม่กวนอิมค่ะ” องค์เจ้า
ดงามมาก สว่างออร่าออกมานอกศาลเลยทีเดียวแต่เราไม่เข้าไปไหว้นะคะไหว้อยู่ข้างนอก ด้วยความที่ว่าวันนี้เราตั้งใจมาไหว้พระในวัดก็เลยไม่ได้เข้าไปไหว้ในศาลเจ้าค่ะ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะเก็บรูปมาฝาก
ส่วนวัด”ไตรมิตร”ต้องข้ามถนนมาอีกฝั่งค่ะ
วัดต่อไปที่เราจะไปคือ”วัดเล่งเน่ยยี่”ค่ะ เราคิดว่าเดินไปเรื่อยๆก็น่าจะถึง งั้นก็เดินกันเลยค่ะ เดินไปเรื่อยๆเข้าสู่เยาวราช และนี้ก็คือภาพระหว่างทางที่จะไปถึงวัดเล่งเน่ยยี่ค่ะ ทำเอากลืนน้ำลายอึกใหญ่ไปหลายที่ด้วยความที่ว่าออกมาก็ยังไม่ได้กินข้าวเช้าเลย (โอ้ย..หิวข้าว)
เดินผ่านมาตัวเปล่าๆจริงๆค่ะ แล้วก็มาถึงแล้วค่ะ “วัดเล่งเน่ยยี่” หรือวัด “มังกรกมลาวาส”
ไหว้พระเสร็จก็เดินออกมาหน้าวัดมาเริ่มที่หน้าวัดกันใหม่ค่ะ ยืนคิดอยู่พักนึงว่าจะไปไหนต่อดีก็เหลือบไปเห็นรถเมล์สาย 53 ค่ะ คันนี้จะวิ่งรอบเมืองไปถึงสนามหลวงได้ค่ะ ขึ้นสิคะรอไร วัดต่อไป “วัดพระแก้ว” แล้วกัน แต่ก็ยังไม่ทันจะถึงสนามหลวงอีกแหละค่ะเพื่อนๆ เจออีกแล้ว “วัดมกุฏกษัตริยาราม”
วัดนี้ดูเงียบๆค่ะ เงียบมาก เราเข้าไปไหว้พระในโบสท์ มีผู้หญิงคนนึงนั่งเล่นไอแพดอยู่ในนั่น ก็ดีสิคะไม่มีคนเราเลยกะนั่งสมาธิในโบสท์ซัก3นาที (แค่นี้ก็พอละเดี๋ยวหลับ) พอนั่งสมาธิเสร็จก็ออกมารอรถเมล์หน้าวัดกะจะรอไปสาย 53 เหมือนเดิมแต่รถก็ไม่มาซักที พอดีหน้าวัด”มกุฏ”เนี๊ยอยู่ตรงข้ามคลองค่ะ มีลุงคนนึงกำลังทอดแหหาปลาก็เลยเข้าไปถามแกหน่อยว่ามีรถสายไหนไปสนามหลวงบ้าง ลุงแกบอกว่า สาย 12 แต่เราต้องข้ามไปขึ้นอีกฝั่งนึงค่ะ
เราก็เดินข้ามสะพาน “วิศสุกรรมนฤมาณ”ไปอีกค่ะไปรอขึ้นรถเมล์สาย 12 ที่ลุงแกบอก รอไม่นานรถก็มาค่ะ ไปกันเลย
อ้าวๆๆๆ นั่นมัน”วัดบวร”นี่นา ลงๆๆๆ ลงกลางทางอีกแล้วค่ะ เลยมาป้ายนึงเหมือนเดิมระหว่างเดินกลับไปที่วัดเห็นตึกนี้ สวยๆเก่าๆ เลยถ่ายรูปมาให้ดูกันค่ะ
เราต้องเดินข้ามสี่แยกนี้ไปค่ะ จะเจอโรงเรียนวัดบวรก่อนที่จะเจอวัดค่ะ ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระในโบสท์ก็มาไหว้พระบรมรูปของสมเด็จพระสังฆราชที่”ตำหนักเพ็รช”กันก่อนเลยค่ะ
ชมตำหนักเสร็จก็เข้าไปไหว้พระในโบสกันค่ะ
หันหน้าออกจากวัดบวรแล้วเลี้ยวซ้ายจะมีป้ายไปถนนพระสุเมรุค่ะ เดินตามไปเพื่อหาสนามหลวงกันค่ะ แต่ระหว่างทางมีร้านอาหารน่าทางหลายร้านค่ะ หิวแล้วด้วยมองนาฬิกา นี่มัน 11:30 แล้วนี่ข้าวเช้ายังไม่ได้กินเลย แวะหาอะไรกินก่อนแล้วกัน ได้ข้าวผัดกุ้ง 1 จาน โอเลี้ยง 1 แก้ว เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย เอาอยู่แล้วเรา ไปต่อๆ
เดินตามป้ายไปเรื่อยๆก็ถึงแล้วค่ะ ไม่ใช่สนามหลวงนะคะ แต่เป็น”ป้อมพระสุเมรุ”
แล้วก็ไม่ยอมหารถขึ้นค่ะด้วยความที่ว่ากะไม่ถูกว่าสนามหลวงจะอยู่อีกไกลแค่ไหนก็เดินค่ะ เดินไปเรื่อยๆ ผ่าถนนพระอาทิตย์จนถึงพระจันทร์จนได้ค่ะ พอถึงสนามหลวงถึงได้รู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยแล้วก็หิวน้ำมาก แหม ก็เดินมาได้
แต่ก็เดินไปเรื่อยๆเลาะเรียนท่าพระจันทร์ไปค่ะเพื่อนที่จะไปวัดพระแก้ว ระหว่างนั่นจะเจอ “วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎ์ราชวรมหาวิหาร”ก่อนค่ะ
เสร็จแล้วไปต่อที่วัดพระแก้วค่ะเดินทางเดิมนี่แหละค่ะเดินไปเรื่อยๆ นั่งท่องเที่ยวจีนเริ่มเยอะ นักท่องเที่ยวนานาชาติเริ่มเยอะขึ้น เยอะขึ้น เดินไปยิ่งเยอะขึ้นไปอีก เยอะ เยอะเยอะ โอ้โห...พอไปถึงประตูทางเข้าวัดเท่านั่นแหละค่ะ ยกมือไหว้สาธุแล้วขาวหันเข้าท่าช้างทันทีค่ะ นักท่องเที่ยวเต็มประตูวัดพระแก้วทุกกระเบียดนิ้วค่ะ เปลี่ยนแผนที่แพลนไว้มั่วๆเลยค่ะ เอาล่ะยังไงเราก็อยู่ประเทศไทยมีโอกาสมาไหว้ได้ตลอดอยู่แล้ว วันนี้ก็ให้ต่างชาติเค้าไหว้กันไปก่อนแล้วกัน ยังไงฝั่งนี้เราก็ไหว้มาได้ตั้ง5วัดแล้ว งั้นเรานั่งเรือข้ามฝากไปไหว้ฝั่งบ้านเราบ้างดีกว่า(บ้านเราอยู่ฝั่งธนฯ) ไม่รอช้าค่ะเดินฉับฉับเข้าท่าเรือท่าช้างเลยค่ะ
เดินไปที่จุดซื้อตั๋วเรือข้ามฝากค่ะ เรากะจะไปเริ่มต้นที่วังหลังค่ะ ขึ้นเรือ ท่าช้าง-วังหลังกันเลย
มองจากบนเรือข้ามฝากจะเห็นวัดอรุณชัดเจนเลยค่ะ สวยมาก จะเป็นอีกหนึ่งวัดที่เราจะไปกันค่ะ
[img]http://f.ptcdn.info/056/039/000/o0n0khdkam
WzfZLZdZn-o.jpg[/img]
พอขึ้นฝั่งได้ก็เดินเข้าไปในตลาดวังหลังเลยค่ะไปทะลุออกทางที่จะไป”วัดระฆัง”ค่ะ เป็นซอยเล็กๆเดินไปเรื่อยๆก็จะเจอค่ะ
คนเยอะเหมือนเดิมค่ะวัดนี้เบียดกันเข้าทั้งคนทั้งหมาเลยค่ะ เจ้าตัวนี้มาเบียดอยู่ข้างๆเรา เค้าก็ไม่ยอมมุดไปก่อนนะคะเพราะต้องต่อคิวเข้าค่ะเดินเป็นแถวๆ
วัดนี้มีพระพรมน้ำมนต์ให้ด้วยค่ะ สาธุๆ
เสร็จแล้วเดินออกไปหน้าวัดทางถนนนะคะ ไม่ใช่ทางแม่น้ำจะมีตุ๊กสามล้อ พาเราไปต่อที่”วัดอรุณ”ค่ะ
แป๊บเดียวก็ถึงค่ะ
เป็นเจดีย์ที่เราเห็นไกลๆตอนเรานั่งเรือข้ามฟากมาเมื่อกี๊ค่ะ
ต่อไปที่วัดที่9กันแล้วนะคะ เหมือนเดิมค่ะออกไปข้างๆวัดมีตุ๊กๆไทยแลนด์รอรับไป”วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร”
ก็อีแป๊บเดียวเหมือนเดิมค่ะ ถึงละ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รบกวนสอบถามว่าเรือข้ามฟากท่าช้าง ศิริราช เปิดให้บริการไหมครับ
เห็นช่วงที่ผ่านมา ประมาณกันยา ตุลาเรือข้ามฟากไม่เปิดหลายที่ เลยไม่แน่ใจ พอดีช่วงนี้จะข้ามฟากไปไหว้พระ ใครพอจะมีข้อมูลและบอกได้ไหมครับ พอดีกูเกิ้ลแล้วแต่ข้อมูลมันมีแต่ของเก่า ขอบคุณครับ
psychowat
เที่ยวกรุงเทพ 360 องศา " เส้นทางเดินย้อนอดีตชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (ฝั่งธนบุรี) " ใน 1 วัน
ด้วยเหตุเพราะมุข “ จบจากโรงเรียนวัดลิงขบ “ ที่เคยได้ยินและเคยพูดอำขำๆกันเล่น มาตั้งแต่นมยังไม่ตั้งพานในวัยเด็กแท้ๆเลย โดยไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า มันมีอยู่จริงๆหรือไม่? ด้วยความอยากรู้ จึงทำก
gratisod
ถามผู้รู้ที่อยู่กทมค่ะ
เจเจกรีน แพลตตินั่ม ประตูน้ำ สนามหลวง ปากคลองตลาด วัดพระแก้ว เยาวราช สำเพ็ง พาหุรัด เอเชียทัค วังหลัง ซอยละลายทัรพย์ ท่ามหาราช ซอยกุฎีจีน6 วัดสระเกศฯ(วัดภูเขาทอง) วัดสุทัศน์ฯ วัดโพธิ์ วัดอรุณฯ วัดกัลย
สมาชิกหมายเลข 2947878
วันชิวๆ สไตล์ง่ายๆ ^^ ที่...วัดบวรสถานสุทธาวาสและ Moonlight Cafe
วัดบวรสถานสุทธาวาส (วัดพระแก้ววังหน้า) และ ร้าน Moolight Cafe การเดินทาง : เวลา 12.05 น. เริ่มออกเดินทางจากฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต โดยรถเมล์ ปอ.29 ไปลงอนุสาวรีย์ 13.05 น. ถึงอนุสาวรีย์ ต่อรถเมล์ 503 ไป
สมาชิกหมายเลข 4522485
รถเมล์จาก เพาะช่างหรือสนามหลวงไปสนามราชตฤณมัย และจากราชตฤณมัยไปยังเทเวศน์หรือบางลำภู
มีจุดมุ่งหมายจะไปธุระ 2แห่ง คือ ธกส.สำนักงานใหญ่ (อยู่ตรงข้ามสนามม้านางเลิ้ง) กับ แถวๆวัดบวรค่ะ รบกวนสอบถามสายรถเมล์ หรือรถตู้ก็ได้ค่ะ 1 จาก เพาะช่าง สวนกุหลาบ หรือแถวๆสนามหลวง. ไปยังสนามม้า 2 จากสนา
ญ หญิงมากเรื่อง
ไหว้พระ 9 วัด ( One day Trip )
เราหาข้อมูลจาก รีวิวในพันทิปค่าา แล้วก็ได้แผนที่มาจากในกูลเกิล 1.ออก Start ด้วย รถเมล์ไปลงที่ ศาลหลักเมือง สักการะ เทพารักษ์ทั้ง5 ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนาบารมี ซื้อชุดทำบุญ ได้ที่จุดขายได้เลย
สมาชิกหมายเลข 2229804
การเดินทางไปวัดกัลยาณมิตร
พรุ่งนี้ คิดไว้ว่าจะเดินทางไปไหว้พระที่วัดกัลยาณมิตร คราวนี้อยากทราบว่าต้องไปขึ้นที่ท่าไหนคะ แล้วถ้าตั้งต้นจากวัดพระแก้ว ท้องสนามหลวงนั่งรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถแท๊กซี่ไปไกลไหม บอกตรงๆ กลัวการนั่งเรือข้ามฟาก
โทรมาว่ารัก
One day trip มาฆบูชา ไหว้พระ 10 วัด กทม. ไม่ยากอย่างที่คิด
ไม่เคยเขียนกระทู้รีวิวเลย นี่เป็นกระทู้แรก ทริปนี้ก็อ่านมาจากพันทิป ทำตามเขาบ้าง แต่อยากมาแบ่งปันประสบการณ์ให้ดูให้อ่านกัน รายชื่อวัดที่เราจะไปกัน 1.วัดพระศรีมหาตุวรมหาวิหาร 2.วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
สมาชิกหมายเลข 1736393
จากวังหลังไปสยาม มีกี่วิธี ??
บ้านเราอยุ่ไกล้วังหลังแต่ย้ายไปทำงานที่สยามเซนเตอร์ อยากทราบวิธีไป ทั้งรถเมล์ Bts เรือ ใช้เวลาเท่าไหร่ เคยอ่านเจอว่า นั่งเรือจากวังหลังไปลงสนามหลวงแล้วต่อรถเมล์ เวิคมั้ย ?? หาข้อมูลจากไหนไม่ได้เลย บาง
สมาชิกหมายเลข 4513340
ช่วยดูทริป3วัด สนามหลวงให้เราหน่อยจ้า
เราจะไปไหว้พระ 3 วัด ในวันพรุ่งนี้ ที่คิดไว้เป็น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ อีกวัดหนึ่งเรากำลัง ลังเลระหว่าง วัดระฆัง กับวัดอรุณ เคยขึ้นเรือตรงถนนข้างๆ มธรรมศาสตร์ แล้วมันจะไปโผล่แถววังหลัง ซึ่งใกล้กับวัดระฆ
โหด-บางเขน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว
ทำบุญ
ภาพถ่ายทิวทัศน์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 6
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ไหว้พระ9วัดต้อนรับปีใหม่2016 “กรุงเทพฯ” One day trip #ไปมั่วๆกับปุ๊บปั๊บทัวร์โดยรถเมล์ไทย
ด้วยความที่ว่าไม่ได้วางแผนมาอย่างดีเลยคิดว่าจะเดินทางไปเรื่อยๆเจอวัดไหนก็ไหว้ให้ครบ9วัด แต่เท่าที่อ่านในกระทู้ก็รู้เส้นทางคราวๆค่ะว่าต้องไปประมาณไหน แล้วก็ไปต่อกันเลยค่ะหลังจากที่ไหว้ศาลเจ้า เทพเจ้าในวัดหัวลำโพงเสร็จก็โดยสารรถเมล์สาย4ค่ะ
กะว่าจะไปต่อที่”วัดเล่งเน่ยยี่”ที่อยู่แถวเยาวราช แต่ยังไม่ทันจะถึงวัด”เล่งเน่ยยี่”ก็เจอกับวัด”ไตรมิตรวิทยาราม” ด้วยความที่เห็นปุ๊บปั๊บขณะที่อยู่บนรถเมล์ก็ทำให้เลยไปป้ายนึงตามระเบียบค่ะ พอลงจากรถเมล์ก็เดินย้อนมาอีกหน่อยระหว่างทางมี”ศาลเจ้าแม่กวนอิมค่ะ” องค์เจ้า
ส่วนวัด”ไตรมิตร”ต้องข้ามถนนมาอีกฝั่งค่ะ
วัดต่อไปที่เราจะไปคือ”วัดเล่งเน่ยยี่”ค่ะ เราคิดว่าเดินไปเรื่อยๆก็น่าจะถึง งั้นก็เดินกันเลยค่ะ เดินไปเรื่อยๆเข้าสู่เยาวราช และนี้ก็คือภาพระหว่างทางที่จะไปถึงวัดเล่งเน่ยยี่ค่ะ ทำเอากลืนน้ำลายอึกใหญ่ไปหลายที่ด้วยความที่ว่าออกมาก็ยังไม่ได้กินข้าวเช้าเลย (โอ้ย..หิวข้าว)
เดินผ่านมาตัวเปล่าๆจริงๆค่ะ แล้วก็มาถึงแล้วค่ะ “วัดเล่งเน่ยยี่” หรือวัด “มังกรกมลาวาส”
ไหว้พระเสร็จก็เดินออกมาหน้าวัดมาเริ่มที่หน้าวัดกันใหม่ค่ะ ยืนคิดอยู่พักนึงว่าจะไปไหนต่อดีก็เหลือบไปเห็นรถเมล์สาย 53 ค่ะ คันนี้จะวิ่งรอบเมืองไปถึงสนามหลวงได้ค่ะ ขึ้นสิคะรอไร วัดต่อไป “วัดพระแก้ว” แล้วกัน แต่ก็ยังไม่ทันจะถึงสนามหลวงอีกแหละค่ะเพื่อนๆ เจออีกแล้ว “วัดมกุฏกษัตริยาราม”
วัดนี้ดูเงียบๆค่ะ เงียบมาก เราเข้าไปไหว้พระในโบสท์ มีผู้หญิงคนนึงนั่งเล่นไอแพดอยู่ในนั่น ก็ดีสิคะไม่มีคนเราเลยกะนั่งสมาธิในโบสท์ซัก3นาที (แค่นี้ก็พอละเดี๋ยวหลับ) พอนั่งสมาธิเสร็จก็ออกมารอรถเมล์หน้าวัดกะจะรอไปสาย 53 เหมือนเดิมแต่รถก็ไม่มาซักที พอดีหน้าวัด”มกุฏ”เนี๊ยอยู่ตรงข้ามคลองค่ะ มีลุงคนนึงกำลังทอดแหหาปลาก็เลยเข้าไปถามแกหน่อยว่ามีรถสายไหนไปสนามหลวงบ้าง ลุงแกบอกว่า สาย 12 แต่เราต้องข้ามไปขึ้นอีกฝั่งนึงค่ะ
เราก็เดินข้ามสะพาน “วิศสุกรรมนฤมาณ”ไปอีกค่ะไปรอขึ้นรถเมล์สาย 12 ที่ลุงแกบอก รอไม่นานรถก็มาค่ะ ไปกันเลย
อ้าวๆๆๆ นั่นมัน”วัดบวร”นี่นา ลงๆๆๆ ลงกลางทางอีกแล้วค่ะ เลยมาป้ายนึงเหมือนเดิมระหว่างเดินกลับไปที่วัดเห็นตึกนี้ สวยๆเก่าๆ เลยถ่ายรูปมาให้ดูกันค่ะ
เราต้องเดินข้ามสี่แยกนี้ไปค่ะ จะเจอโรงเรียนวัดบวรก่อนที่จะเจอวัดค่ะ ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระในโบสท์ก็มาไหว้พระบรมรูปของสมเด็จพระสังฆราชที่”ตำหนักเพ็รช”กันก่อนเลยค่ะ
ชมตำหนักเสร็จก็เข้าไปไหว้พระในโบสกันค่ะ
หันหน้าออกจากวัดบวรแล้วเลี้ยวซ้ายจะมีป้ายไปถนนพระสุเมรุค่ะ เดินตามไปเพื่อหาสนามหลวงกันค่ะ แต่ระหว่างทางมีร้านอาหารน่าทางหลายร้านค่ะ หิวแล้วด้วยมองนาฬิกา นี่มัน 11:30 แล้วนี่ข้าวเช้ายังไม่ได้กินเลย แวะหาอะไรกินก่อนแล้วกัน ได้ข้าวผัดกุ้ง 1 จาน โอเลี้ยง 1 แก้ว เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย เอาอยู่แล้วเรา ไปต่อๆ
เดินตามป้ายไปเรื่อยๆก็ถึงแล้วค่ะ ไม่ใช่สนามหลวงนะคะ แต่เป็น”ป้อมพระสุเมรุ”
แล้วก็ไม่ยอมหารถขึ้นค่ะด้วยความที่ว่ากะไม่ถูกว่าสนามหลวงจะอยู่อีกไกลแค่ไหนก็เดินค่ะ เดินไปเรื่อยๆ ผ่าถนนพระอาทิตย์จนถึงพระจันทร์จนได้ค่ะ พอถึงสนามหลวงถึงได้รู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยแล้วก็หิวน้ำมาก แหม ก็เดินมาได้
แต่ก็เดินไปเรื่อยๆเลาะเรียนท่าพระจันทร์ไปค่ะเพื่อนที่จะไปวัดพระแก้ว ระหว่างนั่นจะเจอ “วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎ์ราชวรมหาวิหาร”ก่อนค่ะ
เสร็จแล้วไปต่อที่วัดพระแก้วค่ะเดินทางเดิมนี่แหละค่ะเดินไปเรื่อยๆ นั่งท่องเที่ยวจีนเริ่มเยอะ นักท่องเที่ยวนานาชาติเริ่มเยอะขึ้น เยอะขึ้น เดินไปยิ่งเยอะขึ้นไปอีก เยอะ เยอะเยอะ โอ้โห...พอไปถึงประตูทางเข้าวัดเท่านั่นแหละค่ะ ยกมือไหว้สาธุแล้วขาวหันเข้าท่าช้างทันทีค่ะ นักท่องเที่ยวเต็มประตูวัดพระแก้วทุกกระเบียดนิ้วค่ะ เปลี่ยนแผนที่แพลนไว้มั่วๆเลยค่ะ เอาล่ะยังไงเราก็อยู่ประเทศไทยมีโอกาสมาไหว้ได้ตลอดอยู่แล้ว วันนี้ก็ให้ต่างชาติเค้าไหว้กันไปก่อนแล้วกัน ยังไงฝั่งนี้เราก็ไหว้มาได้ตั้ง5วัดแล้ว งั้นเรานั่งเรือข้ามฝากไปไหว้ฝั่งบ้านเราบ้างดีกว่า(บ้านเราอยู่ฝั่งธนฯ) ไม่รอช้าค่ะเดินฉับฉับเข้าท่าเรือท่าช้างเลยค่ะ
เดินไปที่จุดซื้อตั๋วเรือข้ามฝากค่ะ เรากะจะไปเริ่มต้นที่วังหลังค่ะ ขึ้นเรือ ท่าช้าง-วังหลังกันเลย
มองจากบนเรือข้ามฝากจะเห็นวัดอรุณชัดเจนเลยค่ะ สวยมาก จะเป็นอีกหนึ่งวัดที่เราจะไปกันค่ะ
[img]http://f.ptcdn.info/056/039/000/o0n0khdkam
พอขึ้นฝั่งได้ก็เดินเข้าไปในตลาดวังหลังเลยค่ะไปทะลุออกทางที่จะไป”วัดระฆัง”ค่ะ เป็นซอยเล็กๆเดินไปเรื่อยๆก็จะเจอค่ะ
คนเยอะเหมือนเดิมค่ะวัดนี้เบียดกันเข้าทั้งคนทั้งหมาเลยค่ะ เจ้าตัวนี้มาเบียดอยู่ข้างๆเรา เค้าก็ไม่ยอมมุดไปก่อนนะคะเพราะต้องต่อคิวเข้าค่ะเดินเป็นแถวๆ
วัดนี้มีพระพรมน้ำมนต์ให้ด้วยค่ะ สาธุๆ
เสร็จแล้วเดินออกไปหน้าวัดทางถนนนะคะ ไม่ใช่ทางแม่น้ำจะมีตุ๊กสามล้อ พาเราไปต่อที่”วัดอรุณ”ค่ะ
แป๊บเดียวก็ถึงค่ะ
เป็นเจดีย์ที่เราเห็นไกลๆตอนเรานั่งเรือข้ามฟากมาเมื่อกี๊ค่ะ
ต่อไปที่วัดที่9กันแล้วนะคะ เหมือนเดิมค่ะออกไปข้างๆวัดมีตุ๊กๆไทยแลนด์รอรับไป”วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร”
ก็อีแป๊บเดียวเหมือนเดิมค่ะ ถึงละ