รีโนเวทบ้านเก่า ด้วยการรื้อวัสดุบ้านเก่านำมา D.I.Y ใหม่

ผมก็เป็นคนนึงที่ฝันอยากจะมีบ้านตามที่เราวาดฝันเอาไว้ ถึงแม้ตัวเองจะมีอาชีพออกแบบภายใน ทำบ้านให้ผู้ว่าจ้างมานับไม่ถ้วน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสดีๆสักที จนเมื่อปลายปี2554 มาเจอบ้านหลังนี้ ด้วยที่ตั้ง ภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ มันถูกใจซะเหลือเกิน จึงตัดสินใจกับครอบครัวว่า เอาล่ะเราจะเป็นหนี้ก้อนนี้ละว่ะ หลังจากเรื่องธุรกรรมเสร็จสิ้น คราวนี้ก็เริ่มวางแผนในการฟื้นฟูบ้านใหม่ เริ่มจากวางผังใหม่ทั้งหมดตามที่เคยวาดฝันไว้ พอมานั่งคำนวนดูคร่าวๆ บานครับบานปลายมากๆ เนื่องจากพื้นที่ๆจะทำการปรับปรุงนั้น พื้นที่ใช้สอยที่ผมต้องการเพิ่มจากเดิมหลายเท่ามาก นั้นก็แสดงว่ามันใช้เงินจำนวนมากเช่นกัน รออะไรอยู่ล่ะครับ รื้อความคิดเดิม ตัดเหลือแค่ส่วนที่ตัวเองต้องการจริงๆออกมา แต่สุดท้ายความต้องการก็ยังเกินกว่ากำลังทรัพย์ที่ตั้งไว้

แปลนเดิมชั้นล่าง

แปลนเดิมชั้น2,3
จนในที่สุดผมก็นั่งแยกค่าการรีโนเวทออกมาเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรกคือค่ารื้อถอน ค่างานในการก่อสร้าง(งานก่อฉาบ งานระบบสุขาภิบาล งานปูกระเบื้อง ประตู หน้าต่าง)
ส่วนที่สอง งานไฟฟ้า ระบบแอร์ ปลั๊กไฟต่างๆ
ส่วนสุดท้ายคืองานตกแต่งภายใน ซึ่งส่วนนี้เป็นอาชีพผมครับถนัดที่สุด
(การแบ่งส่วนของงานสามส่วนของผมไม่ใช้หลักการสากลทั่วไปนะครับ ที่ผมแบ่งแบบนี้เพราะผมต้องการไล่ความสำคัญของ สิ่งที่ตัดออกไม่ได้ กับสิ่งที่พอปรับลดได้ ยกตัวอย่างเช่น การก่ออิฐฉาบปูนลดไม่ได้ถ้ายังต้องการห้องต่างๆที่เรากำหนด แต่ไฟฟ้าแสงสว่างพอจะลดตัดทอนลงได้ เช่นห้องนอนก็วางไฟจำนวนน้อยลง เพราะใช้ในการพักผ่อนไม่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมากๆ)
หลังจากแบ่งสัดส่วนออกมา ก็จะเห็นงบประมาณคร่าวๆ ก็ยังเกินงบครับ ขอบอกก่อนว่าเพราะสิ่งที่ผมต้องการต่อเติมนั้นค่อนข้างมากจริงๆมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้อยู่ในงบประมาณ แต่ทำไงได้เราหวังสูง ผมไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ก็คนปกติทั่วไปที่ฝันใหญ่เกินตัวไปหน่อย

แปลนใหม่ชั้นล่าง พื้นที่มากกว่าเดิม
มาถึงตรงนี้แล้ว ไม่ถอย หาวิธีการใหม่ ผมนั่งดูงานที่แบ่งไว้สามส่วน ส่วนของการตกแต่งภายในถ้าตัดทิ้ง ก็จะพอสำหรับการรีโนเวทบ้านหลังนี้ และยังได้ฟังชั่นห้องต่างๆครบเหมือนเดิม งั้นก็ตัดส่วนตกแต่งภายในออกซะ บ้านถ้ามีไฟฟ้ามีห้องต่างๆมีห้องน้ำเราก็อยู่ได้ แล้วก็ใช้เฟอร์นิเจอร์เดิมทั้งหมดที่มีอยู่ไปใช้ แต่ด้วยอาชีพที่ทำอยู่อย่างน้อยก็ขอให้มีดีไซน์อะไรๆลงไปบ้าง ผมก็เลยนึกถึงการ D.I.Y ผมมีความสนใจในเรื่องนี้อยู่ก่อนหน้านี้อยู่แล้วก็เลยคุ้ยข้อมูลตามโซเชี่ยลต่างๆแล้วลองเลือกมาปรับใช้ในส่วนที่เราชอบ วัสดุต่างๆที่รื้อจากบ้านหลังนี้ออกมา ก็คิดหาวิธีนำกลับมาใหม่ เกินคาดครับผมได้ของใช้ใหม่ๆ แถมบางชิ้นทำเล่นๆกลับทำรายได้ให้ผมถึงมันจะไม่มากมายก็ตาม นอกจากเรื่องตกแต่งภายในที่ตัดออก ผมก็ลดรายจ่ายเพิ่มอีก เมื่อพูดคุยกับผู้รับเหมาเรียบร้อยก็ขอร้องที่จะ เป็นผู้ซื้อวัสดุบางอย่างให้เอง คุมงานเอง ถึงผมจะทำอาชีพออกแบบแต่ก็ไม่ได้รับเหมา ต้องจ้างผู้รับเหมามาทำให้เหมือนทุกๆท่านครับ เพียงแต่คุยกับผู้รับเหมาให้ชัดเจน ว่าวัสดุบางตัวที่รื้อออกมา ผมอาจต้องให้ช่วยเหลือเรื่องการจ้างค่าแรงเพิ่ม เพราะการรื้อวัสดุเก่ามาใช้นั้น ไม่เหมือนของใหม่ที่ใช้ได้เลย ดังนั้นต้องมีการตกลงให้ชัดเจนครับว่าเรามีเนื้องานตรงนี้ที่จะต้องให้ทำด้วย
ปล.รูปต่างๆที่ลง ผมถ่ายในเวลาต่างกันอาจไม่ได้เรียงลำดับก่อนหลัง นะครับ ไม่ถูกใจท่านใดก็ขออภัยมา ณ ตรงนี้ด้วยนะครับ แค่หวังเพียงเป็นส่วนเล็กๆที่แบ่งปัน แนวคิดให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อเป็นแนวทางได้บ้างครับ

บริเวณหน้าบ้าน

ภายในบ้านบางส่วนครับ


ชั้นล่างของบ้าน บ้านหลังนี้ออกแบบมาให้ใช้พื้นที่บนชั้นสองครับ ชั้นล่างส่วนใหญ่เป็นใต้ถุนโล่งๆ

เริ่มรื้อถอนและทุบผนัง
บ้านนี้มีบันไดขึ้นขั้นสอง อยู่สองทางในบ้านกับหน้าบ้านๆไม่ได้ใช้ครับทุบออกทำเป็นทางเข้าบ้านชั้นล่าง

ทุบผนังข้างและเทพื้นวางโครงสร้างเสา เป็นทางเดินมาส่วนออฟฟิศไว้สำหรับทำงาน ต่อเติมเพิ่มออกมาครับ

ขึ้นโครงหลังคาออฟฟิศไว้สำหรับทำงาน

ไม้จากที่รื้อระเบียงรอบบ้านออกมา เอาไปจ้างโรงไม้รีดมาใหม่ ได้ไม้มากองใหญ่ครับ


กระจกรื้อมาจากบานประตูหน้าต่าง

พรุ่งนี้มาต่อนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่