นักวิเคราะห์การเงินคาด ปี 2016 เป็นปีที่ Apple เริ่มหยุดความร้อนแรงลง

กระทู้ข่าว

นักวิเคราะห์การเงินคาด ปี 2016 เป็นปีที่ Apple เริ่มหยุดความร้อนแรงลง

นักวิเคราะห์การเงินจากบริษัทลงทุนหลายแห่ง ออกมาประเมินว่าปี 2016 จะเป็นปีที่แอปเปิลมียอดขายเริ่มลดลง และการเติบโตอันร้อนแรงของแอปเปิลน่าจะเริ่มหยุดลงแล้ว

สาเหตุสำคัญเกิดจากยอดขาย iPhone (ซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัท มากถึง 63%) เริ่มเติบโตช้าลง และอาจหดตัวเป็นครั้งแรก ส่วนยอดขาย iPad ลดลงอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาเติบโตได้, ยอดขายแมคยังเติบโตแต่มีสัดส่วนรายได้เพียง 8% เท่านั้น

จุดที่น่าสนใจคือปี 2015 แอปเปิลออกผลิตภัณฑ์ใหม่หลายตัว เช่น Apple Watch และ Apple TV แต่กลับสร้างยอดขายไม่ได้ร้อนแรงมากนัก ฝั่งของซอฟต์แวร์และบริการก็มีปัญหาเรื่องคุณภาพ เช่น Apple Music ที่มีปัญหาหลายอย่างตั้งแต่เปิดตัว

Ben Thompson นักวิเคราะห์วงการไอทีชื่อดังอีกคน ให้ความเห็นว่าปัญหาของแอปเปิลคือทำฮาร์ดแวร์ดีจริง แต่ด้านซอฟต์แวร์และบริการยังไม่เก่งพอ และยังไม่สามารถสร้างบริการที่ดึงดูดลูกค้าได้มากนัก




ที่มา
https://www.blognone.com/node/76313
http://www.businessinsider.com/apple-is-going-to-have-a-tough-year-2015-12?op=1
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่