" รถแดง " เชื้อ(โรค)ชั่วในเชียงใหม่จริงๆ" รถแดง " เชื้อ(โรค)ชั่วในเชียงใหม่

อยากเขียนระบายครับ   ความเลวทรามของระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ ที่เปรียบเสมือนเชื้อโรคเรื้อนที่ลุกลามทำลายภาพลักษณเมืองวัฒนธรรมที่งดงามของเชียงใหม่

นอกจากเหตุการณ์เพื่อนนักปั่นจักรยานของผมถูกรถแดงพุ่งมาชนด้านหลังในระหว่างที่ติดไฟแดง และเหตุการณ์ที่รถเรียกราคาแพงเกินเมื่อเทียบกับระยะทาง เพียงแค่เห็นบุคคลิกการพูดจาของเราที่เหมือนนักท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง รวมทั้งพฤติกรรมการใช้ถนนที่สุดมักง่าย อยากจอดก็จอด อยากปาดแซงซ้ายแซงขวาก็แซง แซงแล้วมาปาดหน้าจอดหน้าเรามันก็ทำ จนเชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่สถิติอุบัติเหตุอันดับต้นๆของเมืองไทย  ... ( ผมมาอยู่เชียงใหม่ ได้พบอุบัติติดเหตุสยองต่อหน้าต่อตาหลายครั้ง ได้ยินเสียงรถโรงพยาบาลวิ่งพล่านบ่อยๆจนระอา ต้องย้ายมาอยู่นอกเมือง )

และล่าสุดเมื่อวาน น้องรหัสคณะฯของผม เดินทางมาจากระยองมาเที่ยวเชียงใหม่คนเดียว ก็เจอกับความสารเลวของคนขับรถแดง เมื่อเธอตัดสินในโบกรถแดงจากถนนนิมมานเหมินทร์เพื่อมาที่หน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรไนท์ซาฟารี หางดง เพื่อมาเจอผมและเพื่อมารอเจอครอบครัวที่เดินทางมาเที่ยวที่เชียงใหม่และนัดเจอกับครอบครัวที่หมู่บ้านกุลพันธ์วิลล์ หางดง  

น้องรหัสผมเล่าให้ฟังอย่างละเอียดว่า ตอนโบกรถบอกเส้นทางคนขับรถแดงคนดังกล่าวอย่างละเอียด คนขับอิดออดว่าไกลเพราะต้องขับเลยสนามบินไปอีก มันเรียกค่ารถ 150 บาท (มันรู้ทางว่ามาทางสนามบิน ถนนเชียงใหม่-หางดง)พอตกลงราคากันน้องผมก็เลยขึ้นรถ ระหว่างทาง ผมจะโทรถามน้องเค้าตลอดเพราะเป็นห่วงเนื่องจากติดภาระกิจไปรับไม่ได้

คนขับรถแดงขับรถไปส่งผู้โยสารคนอื่นในคูเมือง หลังจากนั้นมันก็ขับรถไปส่งน้องรหัสผมที่บ้านเอื้ออาทรหนองหอย เชียงใหม่ แทนซึ่งเป็นคนละที่ ไม่ได้ขับมาทางเส้นสนามบิน หรือเส้นเชียงใหม่-หางดง ซึ่งห่างจากจุดหมายที่จะมากว่า 15 กิโล ....ไอ้สารเลวปล่อยให้น้องผมลงที่นี่ ก่อนมันจะออกรถไป ... สุดท้ายผมก็เลยขับรถจักรยานยนต์ไปรับน้องเค้าแทนครับ

ผมเขียนเรื่องนี้ เพราะอยากเตือนเพื่อนๆที่จะมาเที่ยวเชียงใหม่ครับ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง และมองหาทางเลือกอื่นสำหรับการเดินทางแทน หรือก่อนโบกหรือสัญจรโดยรถสองแถวแดง ควรถ่ายภาพคนขับ ถ่ายภาพทะเบียนรถไว้ ถ้าเจอพฤติกรรมสารเลวทิ้งผู้โดยสาร หรือพาไปผิดทางจะได้ร้องเรียนหรือแจ้งความได้ ... สำหรับพาหนะในเชียงใหม่สำหรับคนมาเที่ยวผมแนะนำให้หารถจักรยานยนต์เช่าเอาครับ เราประมาณ 150-200 บาทต่อวันเอง หรือรถจักรยานก็เพียงแค่ 50 บาทต่อวัน อย่าไปเสียเงินเสียความรู้สึกให้ความคนสารเลวและบริการสุดทรามของคนขับรถสองแถวแดงที่เชียงใหม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่