[SR] [SR]++รีวิว ร้านโบเทจู (Botejyu) ต้นตำรับโอโคโนมิยากิ Okonomiyaki จาก โอซาก้า++สวัสดีครับเพื่อน วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปทานโอโคโนมิยากิชื่อดังจากโอซาก้ากัน นั่นคือร้าน Botejyu (โบ-เท-จู) นั่นเอง!!

ร้านโบเทจู (Botejyu)
ที่ตั้ง: ชั้น 2 โครงการ Nihonmachi สุขุมวิท 26 (หลัง Big C พระราม 4)
เวลาเปิดปิด: จันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 - 23.00 น.
เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 11.00 -14.00 น. / 17.00 - 23.00 น.

ก่อนที่เราจะมาทานโอโคโนมิยากิกัน เรามาดูสตอรี่ของโอโคโนมิยากิกันซักหน่อยดีกว่า

โอโคโนมิยากิ หรือ "พิซซ่าญี่ปุ่น" มาจากคำว่า "โอโคโนมิ" แปลว่า สิ่งที่ชอบ และ "ยากิ" แปลว่า ปิ้ง, ย่าง รวมกันจึงหมายถึง การเอาทุกสิ่งที่ชอบมาปิ้งรวมกัน ส่วนผสมของโอโคโนมิยากิจึงมีหลากหลายมากๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

โอโคโนมิยากิที่มีชื่อเสียงมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบโอซาก้า (คันไซ) และแบบฮิโรชิม่า
เราจะคุ้นเคยกับแบบโอซาก้ากันมากกว่า จะมีลักษณะคล้ายแพนเค้ก วิธีทำจะเอาเครื่องทุกอย่างเช่น กะหล่ำปลี, เนื้อสัตว์, เส้นโซบะ, กิมจิ ใส่ลงไปในแป้ง คนรวมกันแล้วค่อยนำไปทอดบนกระทะ
แบบโอซาก้าส่วนแบบฮิโรชิม่าจะมีลักษณะคล้ายเครปโดยมีแผ่นแป้งบางๆอยู่ข้างบน ข้างใต้เป็นกะหล่ำปี, เนื้อสัตว์, เส้นโซบะและดูเป็นชั้นๆ ไม่ผสมรวมกัน โดยแบบฮิโรชิม่านั้นจะใช้กะหล่ำปีเยอะมาก
แบบฮิโรชิม่าโอโคโนมิยากิ เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 และกลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมากหลังสงคราม แต่จริงๆแล้วโอโคโนมิยากินั้นมีบรรพบุรุษของมันอยู่เป็นของหวาน เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1683-1868) มีลักษณะคล้ายเครปหรือแพนเค้ก ใช้เสิร์ฟเป็นของหวานเฉพาะในพิธีกรรมทางศาสนา เรียกว่า Funoyaki(ฟู-โนะ-ยา-กิ) และมีการวิวัฒนาการในแบบของของหวานมาเรื่อยๆ จนกระทั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากช่วงนั้นอาหารขาดแคลนมาก ชาวบ้านจึงนำส่วนผสมต่างๆเท่าที่จะหามาได้ผสมกันและทำออกมาหน้าตาคล้ายแพนเค้กกินเพื่อประทังชีวิต หลังจากสงครามโลกจบลงก็ได้นำเมนูนี้มาสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น ด้วยการใส่หมู ไข่ กะหล่ำปลี และอื่นๆ หลังจากนั้นในปีค.ศ. 1946 ก็ได้มีการใช้มายองเนสกับโอโคโนมิยากิ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีการใช้มายองเนสกับโอโคโนมิยากิอย่างแพร่หลายจนเรารู้สึกว่ามายองเนสกับโอโคโนมิยากินั้นเป็นของคู่กัน และร้านต้นตำรับที่ใช้มายองเนสกับโอโคโนมิยากิเป็นเจ้าแรกก็คือ Botejyu นี้นี่เองครับ!!

วันนี้ผมได้พาเพื่อนๆมาทานร้านโอโคนิยากิที่ค้นพบการกินโอโคโนมิยากิกับมายองเนสเจ้าแรกของญี่ปุ่นและของโลก!! มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะเด็ดขนาดไหน
ชื่อสินค้า:   ร้านโบเทจู(Botejyu)
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่