อุทธรณ์-เลื่อน สั่งคดี 99ศพ

เหตุเทือกไม่มา นัดใหม่-ก.พ.59 เลื่อนฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดีสลายม็อบ 99 ศพเมื่อปี 2553 เหตุ "เทือก" ไม่มาศาล ส่วน "มาร์ค"มาตามนัด

ศาลนัดใหม่เป็นวันที่ 17 ก.พ.2559 เผยคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ชี้เป็นอำนาจศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องส่งสำนวนให้ป.ป.ช.ชี้มูล ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ระบุเหตุผลยืนยันอยู่ในเขตอำนาจของศาลอาญาปกติ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ในคดีหมายเลขดำ อ.4552/2556 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ และอดีต ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันก่อ หรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำ หรือฐานฆ่า ผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา สืบเนื่องจากการออกคำสั่งของ ศอฉ. ในเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 99 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 2,000 คน

เมื่อถึงเวลานัดนายอภิสิทธิ์ พร้อมด้วยทนายความเดินทางมาศาลตามนัด ขณะที่ นายสุเทพไม่ได้เดินทางมาศาล ต่อมาศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ศาลได้ตรวจสำนวนหมายที่ส่งไปทางไปรษณีย์ให้จำเลยที่ 2 ปรากฏว่าส่งไม่ได้ เนื่องจากไม่มีผู้มารับตามกำหนด ถือว่าจำเลยที่ 2 ไม่ทราบนัดโดยชอบตามกฎหมาย จึงไม่อาจอ่านคำสั่งได้ในวันนี้ ให้นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์อีกครั้งในวันที่ 17 ก.พ.2559 เวลา 09.00 น. พร้อมให้แจ้งวันนัดให้จำเลยที่ 2 ทราบ หากไม่มีผู้รับให้ปิดหมาย และกำชับให้จำเลยทั้งสองมาศาล หากไม่มาศาลจะสั่งตามที่เห็นสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดี 99 ศพนั้น ก่อนหน้านี้ศาลอาญามีคำสั่งผลการไต่สวนชันสูตรพลิกศพ โดยระบุว่าผู้เสียชีวิต 17 ราย ถูกกระสุนปืนฝั่งเจ้าหน้าที่ จากนั้นอัยการยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ต่อศาลในข้อกล่าวหาคดีฆาตกรรม ต่อมาศาลชั้นต้นพิจารณาคดีแล้วสั่งยกฟ้อง โดยระบุว่าเป็นความผิดต่อตำแหน่งราชการ จึงเป็นอำนาจของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และต้องส่งสำนวนคดีให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนชี้มูล ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ โดยให้เหตุผลว่าคดีอยู่ในอำนาจของศาลอาญาปกติ

...................................................................

ชาตินี้จะได้ทันเห็นการตัดสินใหมหนอ อิอิ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่