คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าไม่ต่อท่อ vent line มันจะเกิด air lock ใน drain line ของเหลวมันก็ไหลไปที่ตัว drain valve ไม่ได้ แต่ถ้าต่อท่อ vent line ตามที่บริษัทผู้ผลิตแนะนำ อากาศในท่อ drain line มันก็จะระบายออกทาง vent line จึงไม่เกิด air lock ครับ ส่วนเรื่องแรงดันนั้นไม่เกี่ยวอะไร เพราะแรงดันในถังกับแรงดันใน vent line มันเท่ากัน มันจะหักร้างกันไปเองครับ ของเหลวมันไหลลงไปที่ตัว drain valve ด้วยน้ำหนักของมันครับ
ถ้าจะแตกแรงกันจริงๆก็จะได้ตามนี้คือ
- แรงที่ขับดันให้ของเหลวไหลลง drain line คือ = 7 psi + น้ำหนักของเหลว
- แรงต้านใน vent line คือ = 7 psi
- หักร้างกันแล้ว แรงที่ขับดันให้ของเหลวไหลไปในท่อ drain line ก็ น้ำหนักของ ของเหลวครับ

ถ้าจะแตกแรงกันจริงๆก็จะได้ตามนี้คือ
- แรงที่ขับดันให้ของเหลวไหลลง drain line คือ = 7 psi + น้ำหนักของเหลว
- แรงต้านใน vent line คือ = 7 psi
- หักร้างกันแล้ว แรงที่ขับดันให้ของเหลวไหลไปในท่อ drain line ก็ น้ำหนักของ ของเหลวครับ

แสดงความคิดเห็น
ขอถามเรื่องการ drain ของเหลวออกจากถังลม
ตาม manual มันบอกว่าควรติด venting line ตามรูปที่ 1 เพื่อป้องกันปัญหาเรื่อง air lock (อากาศบล็อกไม่ให้ของเหลวไหลลงมาที่อุปกรณ์ drain ได้ --> พอของเหลวไม่ไหลมาเจ้าอุปกรณ์ drain มันก็ไม่ทำงาน)
ผมเกิดข้อสงสัยตามรูปที่ 2
- ก็ในเมื่อระบบมันมีแรงดันเท่ากันทั้งหมด (สมมติว่า 7 bar) อากาศที่อั้นอยู่มันจะ vent ไปตามลูกศรสีแดงกลับเข้าไปใน tank ได้อย่างไร?
- กลับกัน แล้วการที่เราต่อ venting line ไว้อย่างนั้น มันจะไม่เป็นการเอาแรงดันลมจากถังลมมาดันเข้าอุปกรณ์ drain ตามรูปที่ 3 จนเกิดการ balance pressure ทำให้ของเหลวไม่สามารถ drain ได้หรือครับ
รบกวนทุกท่านช่วยอธิบายให้ด้วยครับ ผมต้องเอาไปอธิบายเขาต่ออีกที จะบอกว่าก็ manual มันแนะนำให้ต่อ venting line ก็ดูเป็นการตอบที่ไม่ฉลาดและกำปั้นทุบดินเกินไปหน่อย ขอบคุณมากครับ