สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวราชดำเนินทุกท่านทุกสี วันนี้ได้รับเกียรติจากคุณชุนเทียนและทีมงานเป็นแขกรับเชิญห้องเพลงคนรากหญ้าในการตั้งกระทู้ห้องเพลง**คนรากหญ้า**นะครับ
กระทู้นี้ เป็นมุมพักผ่อน มุมนี้ไม่มีสี ไม่มีกลุ่ม.........แต่มีเสียง...................
ห้องเพลงคนรากหญ้าเปิดขึ้นมามีวัตถุประสงค์ เพื่อ
1. มีพื้นที่ให้เพื่อนๆ ได้มาพบปะ พูดคุยระหว่างกัน ในภาวะที่ต้องระมัดระวังการโพสการเมืองอย่างเคร่งครัด
2. เป็นพื้นที่ พักผ่อน ลดความเครียดทางการเมือง ให้เพื่อนๆ มีกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน
3. สร้างมิตรภาพและความปรองดอง ซึ่งเราหวังให้สังคมไทยเป็นเช่นนี้ แม้นคิดต่างกัน แต่เมื่อคุยกันแล้วก็เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม
****************************************
วันนี้ขออนุญาตเล่า ประวัติศาสตร์สั้นๆของ "บัตรปะชาชน"ไทย ครับ
ประวัติความเป็นมา บัตรประชาชน
จาก
http://stat.bora.dopa.go.th/card/card.htm
หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถชี้ชัดได้ว่าคนไทยเริ่มมีการใช้หนังสือยืนยันตัวบุคคลปรากฎ อยู่ใน
พระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 โดยในมาตรา 90 บัญญัติว่า "กรมการอำเภอเป็นพนักงานทำหนังสือเดินทางสำหรับราษฎรในท้องที่อำเภอนั้นจะนำไปมาค้าขายในท้องที่อื่น"
วัตถุประสงค์ ของการออกหนังสือเดินทางรับรองราษฎรดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของราษฎรโดยตรง เพราะการมีหนังสือเดินทางของทางราชการไว้แสดงตัวบุคคลว่า ตัวเขาเป็นใคร มาจากแห่งหนตำบลใด ย่อมทำให้การเดินทางในต่างท้องที่เป็นไปด้วยความสะดวก และหากเจ้าหน้าที่เกิดความสงสัยขอตรวจค้นตัว ก็สามารถใช้หนังสือเดินทางที่ออกให้ เป็นหลักฐานยืนยันและพิสูจน์ได้ว่า เป็นคนบริสุทธิ์ที่ทางราชการรับรองแล้ว ไม่ได้เป็นพวกมิจฉาชีพหรือพวกโจรแต่อย่างใด
ต้นกำเนิดของบัตรประจำตัวประชาชน
จึงมีที่มาจากหนังสือเดินทางสำหรับราษฎร 2457 เพื่อใช้เดินทางไปท้องที่ที่อื่นสำหรับการค้าขายติดต่อกันโดยมีกรมการอำเภอ (หรือนายอำเภอปัจจุบัน) เป็นพนักงานทำ
ในปี พ.ศ. 2486 รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 รัฐบาล ได้เสนอออกกฎหมาย ว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชนขึ้นมาบังคับใช้เป็นการเฉพาะครั้งแรก เรียกว่า
"พระราชบัญญัติ บัตรประจำตัวประชาชน พุทธศักราช 2486" นับเป็นกฏหมายฉบับแรกที่เกี่ยวกับการจัดทำบัตรประจำตัว
ช่วงแรกนั้นประกาศและบังคับใช้เฉพาะ ราษฎรในจังหวัดสองจังหวัดเท่านั้น คือ จังหวัดพระนคร และจังหวัดธนบุรี (กรุงเทพมหานครในปัจจุบัน) ต่อจากนั้นจึงก็มีการกระจายให้ทำเป็นการทั่วไป และจากวันนั้นถึงวันนี้ มีบัตรประจำตัวประชาชนมีทั้งหมด 5 รุ่น
ลักษณะบัตรประชาชนไทย 5 รุ่น
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่1:
มีลักษณะเป็นบัตรรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับเป็น 4 ตอนคล้ายบัตรยืมหนังสือของห้องสมุดมีทั้งหมด 8 หน้า แต่ละตอนกว้าง 4 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ตัวบัตรใช้ได้ทั้ง2ด้านด้านหน้า(ปกหน้า) จะมีรูปครุฑและคำว่า "บัตรประจำตัวประชาชน" พร้อมเลขทะเบียนที่ออกบัตร ด้านหลัง(ปกหลัง) เป็นคำเตือนสำหรับผู้ถือบัตร ให้ระลึกถึงหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชนอาทิเช่น ต้องพกบัตรติดตัวและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้เสมอ
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่ 2 :
เป็นบัตรรูปขาว-ดำ รายการผู้ถือบัตรพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดธรรมดาคนไทยได้ทำ บัตรรุ่นนี้ ตั้งแต่ปี 2506 จนถึงสิ้นปี 2530 รวม 24 ปี ประมาณไม่ต่ำกว่า 100ล้านบัตรจึงเป็นที่รู้จักและแพร่หลายของคนไทย
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่3:
เป็นครั้งแรกที่นำคอมพิวเตอร์มาใช้ในการผลิตบัตร เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 5.4 เซ็นติเมตร ยาว8.4เซ็นติเมตร ตัวบัตรจะเป็นสีขาวและมีลายพื้นเป็นเส้นสีฟ้า พัฒนาซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของบัตรรุ่นนี้ คือรูปถ่ายผู้ถือบัตรเป็นรูปสี พิมพ์รายการผู้ถือบัตรด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ....บัตรประจำตัวประชาชนระบบนี้ เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2531 เป็นต้นมา
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่4:
บัตรประจำตัวประชาชนไฮเทค(
รุ่นนี้มีแถบแม่เหล็ก) ลักษณะของบัตร ตัวบัตรทำด้วยพลาสติก มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขนาดมาตรฐานสากล (ISO) กว้าง 5.4 เซ็นติ-เมตร ยาว 8.6 เซ็นติเมตร หนา 0.76 มิลลิเมตร พื้นบัตรทั้งสองด้านเป็นสีขาว มีลายสีฟ้า ด้านหลังของบัตร มีคำว่า "บัตรประจำตัวประชาชน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย"รูปครุฑ และแถบแม่เหล็ก สำหรับบันทึกข้อมูลของเจ้าของบัตร
บัตรรุ่นที่ 4 นี้ เรียกกันว่า
"บัตรประจำตัวประชาชนไฮเทค" เนื่องจากทุกขั้นตอนตั้งแต่การพิมพ์คำขอมีบัตร รายการบุคคลของผู้ขอมีบัตร ซึ่งรวม ถึงภาพใบหน้า การลงลายมือชื่อของเจ้าพนักงานออกบัตร และการตรวจสอบหลักฐานรายการบัตรเดิม ดำเนินการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น การให้บริการจัดทำบัตรระบบใหม่ด้วยคอมพิวเตอร์นั้น ได้ดำเนินการในรูปแบบของการตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์ภาค จำนวน 9 ภาค เพื่อควบคุมและดูแลระบบการดำเนินงานของสำนักทะเบียนทุกแห่งทั่วประเทศ
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่ 5 :
บัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ (Smart card) มีคอมพิวเตอร์ชิพฝั่งในบัตร หรือ
สมาร์ทการ์ด
กรมการปกครอง ได้ออกบัตรประจำตัวประชาชนเป็นแบบแถบแม่เหล็กมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เห็นว่าปัจจุบัน เทคโนโลยี บัตรพลาสติกมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และมีราคาถูกลง ประกอบกับแนวนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้การบริการของ ภาครัฐมีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง และเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกส่วนราชการ จึงได้เปลี่ยนจากบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตร Smart card มีคอมพิวเตอร์ชิพฝั่งในบัตร ซึ่งมีความปลอดภัยและจัดเก็บข้อมูลได้มาก บัตรประชาชนรุ่นที่ 5 มีการทำออกมา 5 รุ่นย่อยๆ ขอลงตัวอย่างภาพรุ่นย่อยที่ 3 ของบัตรประชาชนรุ่นที่ห้า
แถมด้วย คำถามตอบเกี่ยวกับบัตรประชาชน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
คำถาม : ต้องมีบัตรประชาชนเมื่ออายุเท่าไร และใช้เอกสารอะไร
คำตอบ : ผู้มีสัญชาติไทย อายุ 15 ปีบริบูรณ์ ต้องมีบัตรประจำตัวปประชาชนภายใน 60 วันนับแต่วันเกิด
หลักฐานที่ต้องใช้
1. ทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน
2. สูติบัตร(ฉบับจริง) หรือหลักฐานที่ทางราชการออกให้ หรือนำเจ้าบ้านหรือบุคคลที่น่าเชื่อถือไปให้การรับรอง
ค่าปรับไม่เกิน 500 บาท หากทำบัตรประจำตัวประชาชนเกิน 60 วันนับจากวันเกิด
คำถาม : บัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุ จะไปติดต่อทำบัตรใหม่ได้เมื่อไหร่
คำตอบ : บัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุสามารถทำบัตรใหม่ใน 3 กรณี คือ
1. ขอทำบัตรใหม่ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่บัตรหมดอายุ ตามที่ระบุไว้ในบัตร
2. ขอทำบัตรใหม่ภายใน 60 วัน นับแต่วันครบรอบวันเกิดของผู้ถือบัตร
3. ไปขอมีบัตรใหม่ภายในกำหนด 60 วัน ก่อนที่บัตรเดิมหมดอายุ หรือครบรอบวันเกิด แล้วแต่กรณี
คำถาม : ถ้าบัตรประชาชนหายใน กทม แต่อยู่ต่างจังหวัด (ภูมิลำเนา) ทำบัตรใน กทม ได้หรือไม่
คำตอบ : บุคคลที่มีชื่อในทะเบียนบ้านในพื้นที่จังหวัดต่อไปนี้คือ เชียงใหม่ พิษณุโลก อุดรธานี นครราชสีมา กรุงเทพมหานคร นครปฐม ชลบุรี สุราษฏร์ธานี สงขลา และเฉพาะอำเภอเมืองปทุมธานี สามารถทำบัตรประชาชนที่สำนักทะเบียน แห่งใดก็ได้ในจังหวัดข้างต้น เพราะมีระบบ online ถึงกัน
คำถาม : ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี จะทำบัตรประชาชนได้หรือไม่ เพราะเคยไปทำแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่ให้ทำ แต่ต้องทำกิจธุระ เขาต้องใช้บัตรประชาชน จะทำอย่างไร อยากมีบัตรแม้จะสูงอายุ
คำตอบ : กฏหมายกำหนดให้คนไทยที่มีชื่อในทะเบียนบ้าน ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีบริบูรณ์ จนถึง 70 ปีบริบูรณ์ ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน ดังนั้น หากอายุเกิน 60 ปี แต่ยังไม่ถึง 70 ปี ต้องยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนที่ตนมีชื่อในทะเบียนบ้าน เพื่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ แม้แต่บุคคลที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นบุคคลได้รับ การยกเว้นไม่ต้องทำบัตรใหม่ สามารถใช้บัตรเก่าที่หมดอายุ หลังวันที่ผู้ถือบัตรมีอายุครบ 70 ปี ต่อไปได้
ในกรณีบุคคลที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน แต่มีความจำเป็นต้องใช้หลักฐานบัตรฯ ก็สามารถยื่นคำขอมีบัตรต่อนายทะเบียนให้จัดทำบัตรให้ โดยผู้ขอทำบัตรต้องเสียค่าธรรมเนียมตามกฏหมาย
คำถาม : ต้องการทราบรายละเอียข้อมูลอื่น ๆ
คำตอบ: สอบถามทางศูนย์ตอบปัญหางานทะเบียนของกรมการปกครอง เบอร์โทร 02-1548
ทำบัตรประชาชนต้องไปทำที่อำเภอกัน จึขอแจมด้วยเพลง
"นัดพบหน้าอำเภอ - ของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์"
"นัดพบหน้าอำเภอ - ของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์"
ความรัก ความรักเจ้าขา....จู่จู่ ก็มา ไม่ทัน ตั้งตัว
เพียงพบ หน้าตา สบตา.....ทำไม รักมา เข้าตามืดมัว
มองอะไร เขาดี ไปทั่ว.....ดูจิตใจ หวิวไหว เต้นรัว
กงจักรดอกบัว คิดกลัวเสียเมื่อไร
คอยเวลา เขามา ยิ้มให้......อยากให้เขา เข้ามาใกล้ใกล้
กระซิบ อะไรก็ได้แต่ใจ นึกเจอ
ฝาก เพลง ลอย ลมมาหา....ผู้หอบรักมา จ้องตา เสนอ
ผู้ชาย หล่อเหลา คนนั้น....บังเอิญ พบกัน ที่หน้า อำเภอ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เธอคงจำ ฉันได้ นะเธอ.....คนที่เธอ จ้องตา จนเก้อ
เธอแอบเสนอ รักไว้ ที่สายตา
เธอฟังเพลง แล้ว จง ทราบว่า....ผู้ที่เธอ นั้น เคย จ้องหน้า
อยากนัดสบตา อีกครั้งที่หน้า อำเภอ
ความรัก ความรักเจ้าขา....จู่จู่ ก็มา ไม่ทัน ตั้งตัว
เพียงพบ หน้าตา สบตา....ทำไม รักมา เข้าตามืดมัว
มองอะไร เขาดี ไปทั่ว....ดูจิตใจ หวิวไหว เต้นรัว
กงจักรดอกบัว คิดกลัวเสียเมื่อไร
คอยเวลา เขามา ยิ้มให้...อยากให้เขา เข้ามาใกล้ใกล้
กระซิบ อะไรก็ได้แต่ใจ นึกเจอ
ฝาก เพลง ลอย ลมมาหา......ผู้หอบรักมา จ้องตา เสนอ
ผู้ชาย หล่อเหลา คนนั้น......บังเอิญ พบกัน ที่หน้า อำเภอ
เธอคงจำ ฉันได้ นะเธอ.....คนที่เธอ จ้องตา จนเก้อ
เธอแอบเสนอ รักไว้ ที่สายตา
เธอฟังเพลง แล้ว จง ทราบว่า.....ผู้ที่เธอ นั้น เคย จ้องหน้า
อยากนัดสบตา อีกครั้งที่หน้า อำเภอ...
ห้องเพลง**คนรากหญ้า** พักยกการเมือง มุมเสียงเพลง มุมนี้ไม่มีสี ไม่มีกลุ่ม....มีแต่เสียง 17/12/2015 ( Special )
ห้องเพลงคนรากหญ้าเปิดขึ้นมามีวัตถุประสงค์ เพื่อ
1. มีพื้นที่ให้เพื่อนๆ ได้มาพบปะ พูดคุยระหว่างกัน ในภาวะที่ต้องระมัดระวังการโพสการเมืองอย่างเคร่งครัด
2. เป็นพื้นที่ พักผ่อน ลดความเครียดทางการเมือง ให้เพื่อนๆ มีกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน
3. สร้างมิตรภาพและความปรองดอง ซึ่งเราหวังให้สังคมไทยเป็นเช่นนี้ แม้นคิดต่างกัน แต่เมื่อคุยกันแล้วก็เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม
วันนี้ขออนุญาตเล่า ประวัติศาสตร์สั้นๆของ "บัตรปะชาชน"ไทย ครับ
จาก http://stat.bora.dopa.go.th/card/card.htm
หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถชี้ชัดได้ว่าคนไทยเริ่มมีการใช้หนังสือยืนยันตัวบุคคลปรากฎ อยู่ใน พระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 โดยในมาตรา 90 บัญญัติว่า "กรมการอำเภอเป็นพนักงานทำหนังสือเดินทางสำหรับราษฎรในท้องที่อำเภอนั้นจะนำไปมาค้าขายในท้องที่อื่น"
วัตถุประสงค์ ของการออกหนังสือเดินทางรับรองราษฎรดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของราษฎรโดยตรง เพราะการมีหนังสือเดินทางของทางราชการไว้แสดงตัวบุคคลว่า ตัวเขาเป็นใคร มาจากแห่งหนตำบลใด ย่อมทำให้การเดินทางในต่างท้องที่เป็นไปด้วยความสะดวก และหากเจ้าหน้าที่เกิดความสงสัยขอตรวจค้นตัว ก็สามารถใช้หนังสือเดินทางที่ออกให้ เป็นหลักฐานยืนยันและพิสูจน์ได้ว่า เป็นคนบริสุทธิ์ที่ทางราชการรับรองแล้ว ไม่ได้เป็นพวกมิจฉาชีพหรือพวกโจรแต่อย่างใด
ต้นกำเนิดของบัตรประจำตัวประชาชน จึงมีที่มาจากหนังสือเดินทางสำหรับราษฎร 2457 เพื่อใช้เดินทางไปท้องที่ที่อื่นสำหรับการค้าขายติดต่อกันโดยมีกรมการอำเภอ (หรือนายอำเภอปัจจุบัน) เป็นพนักงานทำ
ในปี พ.ศ. 2486 รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 รัฐบาล ได้เสนอออกกฎหมาย ว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชนขึ้นมาบังคับใช้เป็นการเฉพาะครั้งแรก เรียกว่า "พระราชบัญญัติ บัตรประจำตัวประชาชน พุทธศักราช 2486" นับเป็นกฏหมายฉบับแรกที่เกี่ยวกับการจัดทำบัตรประจำตัว
ช่วงแรกนั้นประกาศและบังคับใช้เฉพาะ ราษฎรในจังหวัดสองจังหวัดเท่านั้น คือ จังหวัดพระนคร และจังหวัดธนบุรี (กรุงเทพมหานครในปัจจุบัน) ต่อจากนั้นจึงก็มีการกระจายให้ทำเป็นการทั่วไป และจากวันนั้นถึงวันนี้ มีบัตรประจำตัวประชาชนมีทั้งหมด 5 รุ่น
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่1:
มีลักษณะเป็นบัตรรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับเป็น 4 ตอนคล้ายบัตรยืมหนังสือของห้องสมุดมีทั้งหมด 8 หน้า แต่ละตอนกว้าง 4 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ตัวบัตรใช้ได้ทั้ง2ด้านด้านหน้า(ปกหน้า) จะมีรูปครุฑและคำว่า "บัตรประจำตัวประชาชน" พร้อมเลขทะเบียนที่ออกบัตร ด้านหลัง(ปกหลัง) เป็นคำเตือนสำหรับผู้ถือบัตร ให้ระลึกถึงหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชนอาทิเช่น ต้องพกบัตรติดตัวและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้เสมอ
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่ 2 :
เป็นบัตรรูปขาว-ดำ รายการผู้ถือบัตรพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดธรรมดาคนไทยได้ทำ บัตรรุ่นนี้ ตั้งแต่ปี 2506 จนถึงสิ้นปี 2530 รวม 24 ปี ประมาณไม่ต่ำกว่า 100ล้านบัตรจึงเป็นที่รู้จักและแพร่หลายของคนไทย
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่3:
เป็นครั้งแรกที่นำคอมพิวเตอร์มาใช้ในการผลิตบัตร เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 5.4 เซ็นติเมตร ยาว8.4เซ็นติเมตร ตัวบัตรจะเป็นสีขาวและมีลายพื้นเป็นเส้นสีฟ้า พัฒนาซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของบัตรรุ่นนี้ คือรูปถ่ายผู้ถือบัตรเป็นรูปสี พิมพ์รายการผู้ถือบัตรด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ....บัตรประจำตัวประชาชนระบบนี้ เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2531 เป็นต้นมา
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่4:
บัตรประจำตัวประชาชนไฮเทค( รุ่นนี้มีแถบแม่เหล็ก) ลักษณะของบัตร ตัวบัตรทำด้วยพลาสติก มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขนาดมาตรฐานสากล (ISO) กว้าง 5.4 เซ็นติ-เมตร ยาว 8.6 เซ็นติเมตร หนา 0.76 มิลลิเมตร พื้นบัตรทั้งสองด้านเป็นสีขาว มีลายสีฟ้า ด้านหลังของบัตร มีคำว่า "บัตรประจำตัวประชาชน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย"รูปครุฑ และแถบแม่เหล็ก สำหรับบันทึกข้อมูลของเจ้าของบัตร
บัตรรุ่นที่ 4 นี้ เรียกกันว่า "บัตรประจำตัวประชาชนไฮเทค" เนื่องจากทุกขั้นตอนตั้งแต่การพิมพ์คำขอมีบัตร รายการบุคคลของผู้ขอมีบัตร ซึ่งรวม ถึงภาพใบหน้า การลงลายมือชื่อของเจ้าพนักงานออกบัตร และการตรวจสอบหลักฐานรายการบัตรเดิม ดำเนินการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น การให้บริการจัดทำบัตรระบบใหม่ด้วยคอมพิวเตอร์นั้น ได้ดำเนินการในรูปแบบของการตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์ภาค จำนวน 9 ภาค เพื่อควบคุมและดูแลระบบการดำเนินงานของสำนักทะเบียนทุกแห่งทั่วประเทศ
บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นที่ 5 :
บัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ (Smart card) มีคอมพิวเตอร์ชิพฝั่งในบัตร หรือ สมาร์ทการ์ด
กรมการปกครอง ได้ออกบัตรประจำตัวประชาชนเป็นแบบแถบแม่เหล็กมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เห็นว่าปัจจุบัน เทคโนโลยี บัตรพลาสติกมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และมีราคาถูกลง ประกอบกับแนวนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้การบริการของ ภาครัฐมีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง และเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกส่วนราชการ จึงได้เปลี่ยนจากบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตร Smart card มีคอมพิวเตอร์ชิพฝั่งในบัตร ซึ่งมีความปลอดภัยและจัดเก็บข้อมูลได้มาก บัตรประชาชนรุ่นที่ 5 มีการทำออกมา 5 รุ่นย่อยๆ ขอลงตัวอย่างภาพรุ่นย่อยที่ 3 ของบัตรประชาชนรุ่นที่ห้า
แถมด้วย คำถามตอบเกี่ยวกับบัตรประชาชน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทำบัตรประชาชนต้องไปทำที่อำเภอกัน จึขอแจมด้วยเพลง "นัดพบหน้าอำเภอ - ของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์"
ความรัก ความรักเจ้าขา....จู่จู่ ก็มา ไม่ทัน ตั้งตัว
เพียงพบ หน้าตา สบตา.....ทำไม รักมา เข้าตามืดมัว
มองอะไร เขาดี ไปทั่ว.....ดูจิตใจ หวิวไหว เต้นรัว
กงจักรดอกบัว คิดกลัวเสียเมื่อไร
คอยเวลา เขามา ยิ้มให้......อยากให้เขา เข้ามาใกล้ใกล้
กระซิบ อะไรก็ได้แต่ใจ นึกเจอ
ฝาก เพลง ลอย ลมมาหา....ผู้หอบรักมา จ้องตา เสนอ
ผู้ชาย หล่อเหลา คนนั้น....บังเอิญ พบกัน ที่หน้า อำเภอ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้