ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งทีมขายหน่อยครับ

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวพันทิปทุกท่าน

ผมขอรบกวนขอคำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจส่วนตัวที่บ้านหน่อยครับ

ที่บ้านผมเป็นโรงพิมพ์เล็กๆ ชลบุรี เปิดทำการมาประมาณ 20 ปีได้แล้วครับ
และผมมีความตั้งใจว่าจะมารับช่วงต่อบริษัทนี้ต่อจากคุณพ่อคุณแม่ (เนื่องจากผมอยากให้ท่านไปเกษียณพักผ่อนแล้วน่ะครับ) แต่ที่บริษัทผมมีปํญหาอย่างนึง (อันนี้ความคิดเห็นผมเองนะครับ) คือ เซลล์มีแค่พ่อผมคนเดียวครับ
ถ้ารวมผมด้วยตอนนี้ก็เป็นสองคนครับ
(ตอนนี้ก็พยายามช่วยคุณพ่อวิ่งๆอยู่ แต่หลักๆคือผมยังอยู่ในช่วงฝึกงานครับ เลยยังไม่เก่ง)

ลูกค้าหลายเจ้าของบริษัทก็มีมาจากการบอกปากต่อปากของลูกค้าด้วยกัน (ด้านฝีมือทางบริษัทถือว่ามีฝีมือพอตัวใช้ได้ครับ)
แต่ผมมองว่ามันเป็นงานที่รับมาแบบ passive เกินไป
ซึ่งเดี๋ยวนี้การแข่งขันมันดุเดือดขึ้นทุกปี ผมจึงอยากตั้งทีมขายแบบจริงๆจังๆให้กับบริษัท (ให้วิ่งหาลูกค้าแบบทุกวันเลยน่ะครับ)

จึงอยากขอคำชี้แนะจากชาวพันทิปหน่อยครับ

1.ผมต้องการรับพนักงานเซลล์ เงินเดือนค่าคอมและค่าอื่นๆมีอะไรที่ผมควรเซ็ทไว้ไหมครับ และควรเซ็ทไว้ประมาณเท่าไหร่ การแบ่งเปอเซ็นค่าคอมมีวิธีคิดอย่างไร ทั้งแบบมีปสกและไม่มี

2.การหาลูกค้าใหม่ให้บริษัทมีวีธีใดบ้างครับ (ตอนนี้ผมหาดูในอินเตอร์เน็ทอย่างเดียวเลยครับ) อยากได้ไว้ประดับความรู้และเอาไว้แนะแนวพนักงานขายครับ

3.เทคนิคการเข้าหาลูกค้าอย่างไรบ้างครับ คือผมเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่งมาก (กำลังพยายามฝึกให้คล่องอยู่ครับ)ยอมรับเลยครับว่าผมไม่ใช่ born-to-be Sales ครับ แต่ผมก็ตั้งใจครับไม่ใช่บอร์นทูบีแต่เป็น Made-to-be ได้ก็ยังดีครับ

4.ลูกค้าเก่ามีเทคนิคการรักษาลูกค้าอย่างไรครับ (เพราะหลังๆมานี้การแข่งขันดุดเดือดขึ้นเรื่อยๆ)

5.กำหนดเป้ายอดขาย และกลยุทธ์การขาย ควรทำอย่างไรครับ

รบกวนขอคำชี้แนะด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่