▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
กล้อง Mirrorless
เที่ยวภูเขา
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวต่างประเทศ
Backpack
Diary of Mine . . . Stockholm Bergen Iceland July 2015
เราก็ไม่เคยคิดหรอกว่าจะได้เที่ยวแถบสแกนดิเนเวีย เพราะรู้ว่าค่าครองชีพแพง และไม่รู้จะเที่ยวอะไร จนวันนึงได้เข้าร่วมกิจกรรมของIkea และโชคดีได้รางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ กรุงเทพฯ-สต็อกโฮลม์ ดินแดนบ้านเกิดของ Ikea เลยต้องมีการวางแผนเที่ยวกันซักหน่อย
เราเลยเริ่มจากการถามคนใกล้ตัวว่ามีใครเคยไปเที่ยวสวีเดนมั๊ย ก็ได้ข้อมูลมาคร่าวๆ ว่ามีตรงไหนเด่น ตรงไหนสวย เที่ยวช่วงไหนดี ไปยังไง พักยังไงแต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปจนเราคุยกับพ่อ พ่อบอกว่ามีเพื่อนเป็นคนสวีเดนทำงานเมืองไทย เราเลยนัดเจอและคุยกันเลย ด้วยความที่คนท้องถิ่นจะรู้ดีกว่าเรา เราเลยถามและได้ข้อมูลมาพอสมควร ที่สำคัญเรายังได้ที่พักในสวีเดนมาในราคา 1000 บาท ต่อคืน ซึ่งไม่คิดเลยว่าจะได้ถูกขนาดนี้ เป็นห้องของ Sofia ที่ซื้อไว้ตอนเรียนและทำงาน แต่ตอนนี้ปล่อยให้เพื่อนที่ชื่อ Benitha เช่าอยู่และช่วงที่เราจะไป Benitha ไม่อยู่พอดีเลยให้ยืมเป็นห้องเช่าได้ชั่วคราวเลยสบายค่าห้องไป แต่แพลนเที่ยวก็ต้องมาเตรียมเอง
เรื่องเที่ยวก็คิดอยู่นานว่าจะไปไหนดี พอดีว่าเพื่อนแฟนไปเที่ยว Iceland แฟนเลยมาบอกว่าจะไป Iceland ด้วย เลยได้ทริปคร่าวๆเพิ่มมาอีก พอมาดูข้อมูลเที่ยว หาแหล่งที่เที่ยวซักพักก็เจอว่า Bergen เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจ จึงเพิ่มเข้าไปอีก รวมแล้ว 3 ที่ด้วยกันสำหรับทริปนี้และระยะเวลา10 วัน เหนื่อยแน่ๆ
เท่านั้นยังไม่พอ เที่ยว3 ที่ เดินทางเกือบทุกวัน พ่อกับแม่แฟนไปด้วย แถมแฟนยังท้องอีก 6 เดือน เกือบ 7 เดือน โจทย์การเที่ยวก็มีข้อจำกัดอีก เป็นเรื่องที่วางแผนกันมันส์มาก และจบลงที่ 3 วันใน Stockholm 2 วันใน Bergen และ 5 วันใน Iceland ใช้การเดินทางเกือบทุกรูปแบบ สายการบินไม่ซ้ำหน้า นอนบนรถไฟก็มี นอนในสนามบินก็มี เรียกได้ว่าครบรสและถึกมากสำหรับผู้ร่วมทริปนี้
และแล้วการเดินทางก็เริ่มต้นขึ้น . . .
การเดินทางที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับสัมภาระที่ใหญ่ยิ่ง . . .
รอคอยเที่ยวบินก่อนที่จะขึ้นเครื่อง บอกลูกซักหน่อยว่า จะไปเที่ยวแล้วน๊าา . . .
แล้วเราก็บิน บิน บิน . . .
บินถึงแล้วขอเก็บภาพก่อน
การเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองก็มีทั้งรถไฟ รถบัส รถบัสต่อรถไฟ เราเลือกรถบัสต่อรถไฟ เพราะเราซื้อตั๋วแบบ 72 Hours ขึ้นบัสได้ทุกสาย รถไฟท้องถิ่นได้บางสาย แต่เส้นในตัวเมืองขึ้นได้หมดเลย เราเลยเลือกอันนี้ดูจะคุ้มสุดละถึงแม้จะอยู่แค่สองวันกว่าๆ ก็ตาม บัสที่นี่มีหนังสือให้ดูว่าสายนี้เลขอะไรไปที่ไหนแวะตรงไหนบ้าง แรกก็อาจจะงงนิดนึง แต่ไม่ยาก ตัวอย่างตั๋วและหนังสือตารางเวลาของบัสเลขที่เรานั่ง . . .
ระหว่างทางต่อรถไฟ เก็บบรรยากาศอีกนิด . . .
จากนั้นก็ต่อรถไฟ . . . (ถ่ายแต่ชานชลา)
เรานัดเจอกับ Sofia ที่นี่เพราะ Sofia เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟที่นี่ นี่คือโฉมหน้าเจ้าของห้องผู้ใจดี
บรรยากาศรอบๆ สถานี . . .
ที่นี่ปวดฉี่ เสียเงินนะ เราเลยเดินไปหาห้องน้ำฟรี เจอที่นี่ ขออนุญาตเข้าห้องน้ำซะเลย . . .
เดินเก็บวิวมาอีกนิด ระหว่างทางหาห้องน้ำ . . .
จากนั้นก็เข้าที่พักของเรา เป็นห้องอพาร์ตเมนต์ไม่ใหญ่มาก มีห้องครัว ห้องแต่งตัวแยกหมด และที่สำคัญสไตล์การตกแต่งเป็นเอกลักษณ์แบบสแกนดิเนเวียแท้ๆ 1000000%
บรรยากาศรอบๆบริเวณอพาร์ตเมนต์ . . .
พอเราถึงที่พัก เราก็นอนพักผ่อนกันแปปนึงแล้วจึงออกมาเดินเล่นชมวิวกันข้างนอก เวลา ณ ขณะนั้นก็ประมาณ 10 โมงกว่าๆ ซึ่งเราออกห้องมาตามแผนการเที่ยวที่วางไว้ เราพาคณะลูกทัวร์นั่งรถบัส เพื่อที่จะไปยังจุดหมายปลายทางคือ Drottingham . . . เป็นพระราชวังเก่า แค่ชมบริเวณรอบๆ พระราชวังก็แทบจะหมดเวลาแล้ว แต่มันอลังการจริงๆนะ . . .
ยาวเดี๋ยวเรามาต่อ