นักวิจัยผลิต Sensor สำหรับ Internet of Things ที่ใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุสำเร็จแล้ว


Credit: ShutterStock.com

Peter Baltus ศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยีไร้สายแห่ง Eindhoven University of Technology ได้ออกมาเผยถึงผลสำเร็จในการสร้างชิป Sensor สำหรับระบบ Internet of Things (IoT) ที่สามารถรับพลังงานจากคลื่นวิทยุที่แผ่ออกมาจาก Wi-Fi Router ได้ทันที โดยชิปตัวอย่างชุดแรกนี้มีขนาดเพียง 2×2 ตารางมิลลิเมตร, หนักเพียง 1.6 มิลลิกรัม และสามารถตรวจวัดอุณหภูมิแวดล้อมได้

การมาของเทคโนโลยีนี้จะช่วยขับเคลื่อนเทคโนโลยี Smart Building เป็นอย่างมาก เพราะสามารถฝัง Sensor เหล่านี้เอาไว้ตามผนังได้ทันที อีกทั้งยังมีราคาที่เพียงชิปละ 20 เซนต์เท่านั้น

แต่อย่าเพิ่งรีบตื่นเต้นกันไป ปัจจุบันงานวิจัยชิ้นนี้ยังมีปัญหาหลักๆ อยู่คือเรื่องของระยะทางระหว่าง Sensor และ Wi-Fi Router ที่ตอนนี้อยู่ห่างกันได้สูงสุดเพียงแค่ 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นยังแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ปลายปีนี้ทางทีมวิจัยจะเพิ่มระยะออกไปให้ได้ถึง 1 เมตร และจากการออกแบบปัจจุบันนี้ ในเชิงทฤษฎีสามารถเพิ่มระยะได้ไกลที่สุดถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/08/iot_sensor_using_radio_waves/
ที่มา2: https://www.techtalkthai.com/researchers-successfully-invented-radio-wave-powered-internet-of-things-sensor/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่