[SHERLOCK BBC] ถ้ามอริอาตี้ฟอกตัวและกลับมาเป็นฝ่ายเดียวกับเชอร์ล็อก ?

กระทู้สนทนา
**ใครไม่เคยดูมาก่อนระวังสปอยล์นะคะ**
**ฟุ้งแบบแฟนเกิร์ลเชอร์ล็อกxมอริอาตี้และมีกลิ่นYเข้มข้นค่ะ**
.
.
.
.
ชอบมอริอาตี้ในเรื่องมากค่ะ อยากให้SS4เขามีบทอีกเพราะอยากดูเขาต่อแม้จะเห็นด้วยกับหลายคนและนักแสดงแอนดริวเองที่บอกว่ามอริอาตี้ตายตามบทSS2epสุดท้ายนั้นดีและทรงพลังที่สุดแล้ว แต่ก็นะ.....ถ้าเราจะขอใช้พื้นที่ตรงนี้ฟุ้งแบบแฟนเกิร์ลดื้อดึงสักนิด

สังเกตด้วยความฟุ้ง ๆ ค่ะว่าคนเขียนบทSherlockท่าทางจะถูกใจมอริอาตี้ของแอนดริวสก็อตต์มากอยู่ ในทำนองตัวร้ายอาการทางจิตที่โวยวายตามความรู้สึกส่วนตัวสุดฤทธิ์แต่ยังมีมุมอ่อนไหวลึก ๆ ที่น่าปรับตัวเข้าหากันได้(?)(ผิดกับแม็กเน่เซ่นที่ลุงแกไม่มีมุมอะไรอ่อนไหวให้เปลี่ยนแปลงตัวเองได้อีกแล้ว) ฉากkiss sceneของเชอร์ล็อกxมอริอาตี้ในSS3ep1 ผู้เขียนบทก็ให้สัมภาษณ์ออกมาว่าทำขึ้นเพราะเห็นเคมีของแอนดริวและเบนเข้ากัน ถ้าคู่นี้ได้อยู่ด้วยกันต่อ มอริอาตี้อาจกลายมาเป็นเพื่อน(?)ของเชอร์ล็อกได้ก็ได้ และมีภาพที่ปล่อยมาแกล้งแฟนเกิรล์อย่างฉากไมครอฟท์เชคแฮนด์กับมอริอาตี้ประกอบกับSS2ep1ที่ไมครอฟท์เปรยกับไอรีนและเชอร์ล็อกว่าถ้าลูกน้องของเขามีฝีมือได้สักครึ่งของมอริอาตี้ก็คงดี แฟนเกิร์ลอย่างเราก็คิดว่า เออ----ถ้ามอริอาตี้ผันตัวมาอยู่โลกฝ่ายแสงสว่าง เป็นคนใกล้ตัวเชอร์ล็อกและเข้ามาทำงานในMI5ให้ไมครอฟท์ก็ดีสิ(แบบแฟรง อนาเบลจากCatch me if you canที่แปรจากนักต้นตุ๋นระดับโลกมาเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษของรัฐ)

วิเคราะห์วิแคะ
1. เชอร์ล็อกกับมอริอาตี้ --- มอริอาตี้เป็นตัวร้ายที่------มีท่าทางต้องการคนอื่นอยู่(ทำให้ต่างจากแมกเน่เซ่น) SS1ep3ถูกจอห์นล็อกคอ มอริอาตี้บอกว่าจอห์นที่ช่วยเหลือเชอร์ล็อกในสถานการณ์อย่างนี้เป็นคนที่ดี เหมือนสุนัขที่ซื่อสัตย์(...) ตอนไปดื่มน้ำชากับเชอร์ล็อกหลังออกจากศาล มอริอาตี้ก็บอกว่าอยากได้คนมาอยู่ด้วยข้าง ๆ เหมือนที่เชอร์ล็อกมีจอห์นสักคน ทำให้เรารู้สึกว่าคุณที่ปรึกษาขี้เหงามาก(...) ทำนองว่าหลงระเริงกับความเก่งและงานตัวเองมาตลอด อายุจะ40ถึงเห็นว่าตัวเองไม่มีใครอยู่ข้างตัวและโดดเดี่ยว SS2ep3มอริอาตี้ไล่ต้อนเชอร์ล็อกให้ฆ่าตัวตาย พอเชอร์ล็อกแก้ทางด้วยการจับมือและเสนอตัวว่าจะมาอยู่ข้างเดียวกับมอริอาตี้ มอริอาตี้ก็ใจอ่อนลงทันทีและชิงฆ่าตัวตายหนี แทบจะสรุปได้ว่าตลอดSS2เป็นเรื่องของมอริอาตี้เรียกร้องความสนใจจากเชอร์ล็อก อยากเป็นคนอยู่ในความสนใจของเชอร์ล็อกแต่ทุกอย่างวุ่นวายและร้ายแรงไปหมดเพราะเขาอุ้มตำแหน่งนโปเลียนแห่งโลกอาชญากรรมอยู่และถือศักดิ์ศรีสูงลิบ คู่นี้ดูเข้ากันได้ตรงที่มอริอาตี้โหดร้ายแต่ต้องการใครสำหรับตัวเองสักคน ส่วนเชอร์ล็อกที่ปกติไม่สนใจความรู้สึกเปราะบางอ่อนไหวของใคร ๆ สามารถเข้าใจความรู้สึกเจ็บปวดจากความโดดเดี่ยวลึก ๆ ของมอริอาตี้ เห็นได้ในฉากkiss scenceของทั้งคู่SS3ep1 พอมานั่งเป็นเพื่อนกันได้แล้ว คุณที่ปรึกษาท่าทางอ้อนจูบสุด ๆ เชอร์ล็อกก็ทะลึ่งให้ซะอีก เป็นสมมติฐานว่าถ้าตัวร้ายอย่างมอริอาตี้ต้องการใครสักคนจากส่วนลึกของใจจริง ๆ เขาก็ยังสามารถเทิร์นมาเป็นฝั่งดีได้ หากยอมผ่านบททดสอบและความลำบากต่าง ๆ สักหน่อย

2. ไมครอฟท์กับมอริอาตี้ --- เรามองว่าไมครอฟท์เป็นพี่ชายหรือพี่ใหญ่ให้มอริอาตี้ได้(?) ไมครอฟท์เองก็มีฝีมือ ตำแหน่งใหญ่โต และท่าทางชอบใช้งานคนเก่ง ๆ และทำตัวช่างดูแลกับคนแสบ ๆ อย่างเช่นเชอร์ล็อกอยู่แล้ว SS2ep1เขายังพูดถึงตัวเองว่าเหมือนแม่ของเชอร์ล็อก ด้านหนึ่งอาจแปลว่าจุ้นจ้านเกินเหตุจนน่ารำคาญก็ได้ แต่ถ้ามากลายเป็นครอบครัวคนแรกของมอริอาตี้ นิสัยจุ้นจ้านแรง ๆ แบบนี้ก็คงจะกำลังพอดี(-----)

เราว่าผู้เขียนบทซีรี่ย์ก็ท่าทางเอาแต่ใจและอยากลองเขียนอะไรจิดกัดขนบหรือนอกกรอบตลอดเวลาอยู่พอดู ถ้าหลายจุดที่เขาหยอดแหย่ออกมาเช่นฉาก miss me ของมอริอาตี้คือการหยั่งผู้ชมว่าพร้อมต้อนรับการกลับมาของมอริอาตี้มั้ย ? ติดที่ว่าจะหาช่องดีพอให้ออกมาแบบไม่ลดความขลังลงได้รึเปล่า ถ้าเขาคิดมุกเขียนบทดี ๆ ลงล็อกได้เราก็อาจจะได้เห็นมอริอาตี้ออกมา  หากกลับมาเป็นตัวร้ายอีกก็คงจะซ้ำซากน่าเบื่อ แต่ถ้ากลับมาแล้วผ่านเรื่องต่าง ๆ เพื่อฟอกตัวมาเป็นฝ่ายเดียวกับพระเอก เนื้อเรื่องจะน่าสนใจขึ้นและบรรดาคนดูจะรับได้รึเปล่า ? (เพราะยังไงบทประพันธ์ดั้งเดิมของโคแนน มอริอาตี้ไม่มีทางมาเป็นอย่างนั้นได้แน่ ๆ )

เพ้อ----- ;_; )....... ขอถามว่าถ้าSSต่อ ๆ ไป มอริอาตี้กลับมาเป็นฝ่ายเดียวกับเชอร์ล็อกและทำงานให้ไมครอฟท์ เพื่อน ๆ คนดูจะรับกับทิศทางพล็อตแบบนี้ได้รึเปล่าคะ ?
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่