ตั้งแต่ คล็อปป์ เข้ามาคุมทีม...ทีมแพทย์ลิเวอร์พูลมีการเปลี่ยนแปลงไหม...

คือเกมฟุตบอลมันประกอบด้วยหลายปัจจัยอย่างที่ทราบๆ กัน แผนการเล่น แท็คติก จิตวิทยา วิทยาศาสตร์การกีฬา แม้กระทั่งทีมแพทย์(ไม่แน่ใจว่าถูกจัดให้เป็นทีมเดียวกับวิทยาศาสตร์การกีฬาหรือเปล่า)

เรื่องในสนามคือสิ่งที่เราเห็นชัดเจนว่าฝีมือโค้ชเป็นอย่างไร วางแผนแก้เกมเป็นสิ่งที่อยู่หน้างาน  แฟนบอลสัมผัสได้  แต่ปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนไม่แพ้บุคลิกของทีมที่แสดงให้เราเห็นในสนาม  เราแทบไม่เห็นเลย  ไม่ว่าจะการซ้อม ฟิตเนส หรืออะไรต่างๆ ที่ทีมงานทำ

ผมเห็นอาเซนอลเป็นทีมที่ทำผลงานช่วงครึ่งฤดูกาลแรกได้ดีมากๆ ทีมหนึ่ง  แต่ครึ่งฤดูกาลหลังถ้าดูเฉพาะผลงานมันใช่ทีมเดียวกันหรือเปล่า

ปืนใหญ่เป็นทีมที่ผู้เล่นเจ็บเยอะมากๆ ทีมหนึ่งในทุกๆ ฤดูกาล  สาเหตุอาจเพราะสไตล์การเล่นที่ชวนให้ฝ่ายตรงข้ามไล่หวดส่วนหนึ่ง  อีกส่วนก็คงเป็นปัญหาเดียวกับทุกทีม  คือตัวหลักยังไงก็ต้องลงเยอะกว่าตัวสำรอง  จะเจ็บบ้างก็ไม่แปลก

ผมกำลังสงสัยว่าในเมื่อเป็นแบบนี้  ทีมงานเบื้องหลังมีวิธีประคบประหงมอย่างไร  ให้นักเตะสามารถยืนระยะได้ถึงปลายฤดูกาล  อาจมีเจ็บบ้างแต่กลับมาช่วยทีมได้เร็ว

ทีมที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่  นอกจากระบบทีมที่ดีแล้ว  ตัวสำรองต้องทดแทนตัวจริงได้  และ...ตัวเจ็บก็ไม่ควรเยอะจนเกินไป  พูดแรงไปหรือเปล่าถ้าหากจะบอกว่า  ทีมที่นักเตะเจ็บเยอะๆ เพราะทีมแพทย์และวิทยาศาสตร์การกีฬามันห่วย

ผมจึงสงสัยว่าคล็อปป์มาทำลิเวอร์พูลด้วยสไตล์เฮวี่เมทัล  ทีมวิทยาศาสตร์การกีฬาและทีมแพทย์ยังใช้ชุดเดิมอยู่หรือเปล่า  ถ้ายังใช้ชุดเดิม  เชื่อมั่นได้มากแค่ไหนว่าจะรับมือกับสไตล์การเล่นแบบเกเก้นเพรสซิ่งได้...

เขียนขึ้นมาด้วยความเป็นห่วงทีมรัก...จากใจแฟนหงส์คนหนึ่ง...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่